Trang chủ Kinh tế
07:06 | 06/02/2025 GMT+7

Đảm bảo cân đối đủ nguồn kinh phí hỗ trợ nhân sự thuộc diện tinh giản

aa
Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết, nguồn kinh phí chi trả cho những người sẽ nghỉ sau khi thực hiện sắp xếp còn thấp hơn kinh phí để trả cho những người đó tiếp tục làm việc trong 5 năm. Như vậy, vẫn đảm bảo cân đối đủ nguồn kinh phí thực hiện.
Ông Nguyễn Thanh Nhàn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang
Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư
Đảm bảo cân đối đủ nguồn kinh phí hỗ trợ nhân sự thuộc diện tinh giản
Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ - Ảnh: VGP

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2025, thông tin về việc rà soát, đánh giá số lượng công chức, viên chức sẽ giảm sau khi hợp nhất, tinh gọn bộ máy và nguồn hỗ trợ chế độ chính sách cho cán bộ, công chức nghỉ theo diện tinh giản, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết, ngày 31/12/2024 Chính phủ đã ban hành Nghị định 178 quy định về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Sau đó, Bộ Nội vụ cũng đã ban hành Thông tư 01 hướng dẫn thực hiện nghị định này, đồng thời tham mưu cho Ban chỉ đạo Chính phủ có văn bản đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương trong việc quy định các tiêu chí, điều kiện cụ thể phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng bộ ngành, địa phương.

Trên cơ sở đó, căn cứ đánh giá của 3 năm gần nhất để lựa chọn người nào giữ lại để công tác, người nào đưa vào diện sắp xếp để có tính toán phù hợp. Các tiêu chí phải đảm bảo nguyên tắc rõ việc, rõ người và rõ sản phẩm. Nếu ai không chứng minh được ở vị trí đó sẽ làm việc gì, khối lượng công việc một năm thì sẽ bị đưa vào diện sắp xếp. Trong khi đó, đội ngũ có phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt sẽ được giữ lại để vận hành bộ máy mới bảo đảm hiệu năng, hiệu lực.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, Đề án về sắp xếp, tinh gọn bộ máy đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất rất cao các phương án của Chính phủ về cơ cấu của Chính phủ, cơ cấu nhân sự và 2 dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương tới đây sẽ trình kỳ họp bất thường của Quốc hội để thông qua.

Với tinh thần như vậy, đến nay các bộ ngành, địa phương đã có phương án cụ thể về sắp xếp, tổ chức bộ máy, trong đó đã có số lượng rất cụ thể. Riêng về con người, cần có sự tính toán ai vào vị trí nào, vẫn phải chờ đến khi cấp có thẩm quyền là Quốc hội thông qua cơ cấu Chính phủ, khi đó Chính phủ mới ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ và cơ quan ngang bộ.

Cùng với đó, những bộ không thuộc diện sắp xếp, cùng với bộ thuộc diện hợp nhất, sắp xếp đều phải ban hành nghị định mới để quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mới. Do vậy, thời gian này, cụ thể ai thuộc diện giữ lại, ai tinh giản... phải đợi sau khi có quyết định của Quốc hội và Chính phủ và phải lắng nghe tâm sự nguyện vọng thì mới xác định được số lượng cụ thể.

Về chính sách hỗ trợ, ông Vũ Đăng Minh cho biết, Bộ Nội vụ đang cùng Bộ Tài chính xây dựng thông tư theo quy định của Nghị định 178. Trong đó, quy định Bộ Tài chính chủ trì, xây dựng Thông tư hướng dẫn nguồn kinh phí, lập dự toán, quản lý và sử dụng kinh phí. Hiện nay, Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ và đang hoàn thiện để sớm ban hành thông tư này làm cơ sở thực hiện sắp xếp.

Xét về mặt cơ sở pháp lý, đã có Nghị định 178, Bộ Nội vụ có thông tư hướng dẫn phương pháp, cách tính đối với từng người, Bộ Tài chính có thông tư hướng dẫn lập dự toán, nguồn kinh phí và công tác quản lý sử dụng. Như vậy, pháp lý đã đầy đủ. Khi cấp thẩm thông qua Đề án sắp xếp thì có thể vận hành được ngay.

Còn về nguồn kinh phí hỗ trợ, đại diện Bộ Nội vụ cho hay, theo phương án tinh giảm này thì nguồn kinh phí chi trả cho những người sẽ nghỉ sau khi thực hiện sắp xếp còn thấp hơn kinh phí để trả cho những người đó tiếp tục làm việc trong 5 năm. Như vậy, vẫn đảm bảo cân đối đủ nguồn kinh phí thực hiện.

Số tiền hưởng thực tế đối với mỗi người, căn cứ quy định tại Nghị định 178 và Thông tư 01 người nghỉ được chi trả với các mức khác nhau.

"Số tiền căn cứ vào lương thực tế đang hưởng và căn cứ vào số tháng được nghỉ đến thời điểm đó; đồng thời căn cứ vào tại thời điểm nghỉ, trong khoảng thời gian 12 tháng thì kinh phí cao hơn, quá 12 tháng thì mức kinh phí thấp hơn. Vậy số tiền hưởng phụ thuộc vào từng người căn cứ vào quy định pháp luật", người phát ngôn Bộ Nội vụ thông tin.

Thay đổi nhân sự cấp cao tại Tập đoàn Novaland Thay đổi nhân sự cấp cao tại Tập đoàn Novaland
Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư
Hà Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển khai chính sách cho 425 cán bộ công đoàn bị ảnh hưởng do sắp xếp bộ máy

Triển khai chính sách cho 425 cán bộ công đoàn bị ảnh hưởng do sắp xếp bộ máy

Sáng 19/9, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức họp báo, thông tin về chế độ, chính sách đối với cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, bị ảnh hưởng trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 07/NQ-CP ngày 17/9/2025 của Chính phủ.
Hà Nội triển khai công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

Hà Nội triển khai công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

Ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5096/UBND-KGVX về việc thực hiện Kế hoạch số 349-KH/TU ngày 8/7/2025 của Thành ủy Hà Nội liên quan đến công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Nhân sự bộ trưởng, thứ trưởng 17 bộ, ngành sau kiện toàn bộ máy

Nhân sự bộ trưởng, thứ trưởng 17 bộ, ngành sau kiện toàn bộ máy

Sau hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy, Chính phủ còn 14 bộ, 3 cơ quan ngang bộ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm một số thứ trưởng, kiện toàn nhân sự lãnh đạo các bộ, ngành.

Các tin bài khác

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trở thành đơn vị đầu tiên tại châu Á sở hữu hệ thống xạ trị Proton MEVION S250-FIT phiên bản mới nhất tích hợp AI, mở ra khả năng điều trị ung thư theo tiêu chuẩn quốc tế với độ an toàn và hiệu quả cao.
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không phải là quyết định ngắn hạn, mà là chiến lược dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược quốc gia, nhằm đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế tài chính toàn cầu.
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động