Đắk Lắk (Việt Nam) và Chanthaburi (Thái Lan) chia sẻ kinh nghiệm phát triển sầu riêng
Đoàn đã làm việc với tỉnh Chanthaburi – nơi được xem là "kinh đô trái cây", "thủ phủ sầu riêng" của Vương quốc Thái Lan.
Hai địa phương đã trao đổi các nội dung liên quan đến phát triển bền vững, hiệu quả ngành hàng sầu riêng như: chính sách hỗ trợ sản xuất giống sầu riêng; việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất sầu riêng; chính sách hỗ trợ, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng sầu riêng; các vấn đề về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; liên kết sản xuất theo chuổi giá trị; kinh nghiệm quản lý chất lượng trái cây xuất khẩu…
Nông dân Đắk Lắk vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. (Ảnh: Báo Tin tức) |
Hai bên cũng thảo luận và cam kết sẽ tiếp tục bàn thảo hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong phát triển ngành hàng sầu riêng ổn định, bền vững, tạo hiệu ứng và hiệu quả tích cực cho mỗi bên trên thị trường quốc tế.
Hai tỉnh đã cử đại diện làm đầu mối để tiếp tục bản thảo sâu về những vấn đề hợp tác cụ thể trong thời gian đến.
Phía tỉnh Chanthaburi mời các cơ quan chức năng, các hiệp hội, doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk tham dự các sự kiện quan trọng như: Triển lãm, lễ hội trái cây, công nghệ sản xuất chế biến trong nông nghiệp của Thái Lan và tỉnh Chanthaburi trong năm 2024.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp tỉnh Kanchannaburi; thăm mô hình cây măng tây sử dụng giống mới KC417 - 3 có năng suất, chất lượng cao và có khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng tại tỉnh Đắk Lắk. Đoàn cũng tham quan học tập một số mô hình, cơ sở chế biến sầu riêng; vườn mẫu sầu riêng; vườn Suphatraland - mô hình trồng cây kết hợp du lịch sinh thái điển hình và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 23.000ha sầu riêng, trong đó khoảng 50% diện tích đã cho thu hoạch, sản lượng năm 2023 ước tính đạt trên 200.000 tấn. Trong khi đó, đối với tỉnh Chanthaburi, sầu riêng là trái cây chủ lực của tỉnh với diện tích trên 40.000 ha, sản lượng 550.000 tấn chiếm (khoảng 50% sản lượng sầu riêng của Thái Lan). |