Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:11 | 22/05/2021 GMT+7

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp

aa
Ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp cùng các tổ chức nhân dân sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp.
Đại sứ Palestine: Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đại sứ Palestine: Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp
Infographic: Tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, cách ly xã hội, địa bàn bị phong tỏa Infographic: Tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, cách ly xã hội, địa bàn bị phong tỏa

Thưa Ngài Đại sứ, xin ngài chia sẻ ấn tượng của mình về kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới của Việt Nam?

Trước hết, xin chân thành cảm ơn Tạp chí Thời Đại đã tạo cơ hội cho tôi chia sẻ cảm nhận của mình về công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam sẽ được tổ chức bỏ phiếu trên phạm vi toàn quốc vào ngày Chủ nhật, ngày 23/05/2021.

Bầu cử ở Việt Nam là ngày hội lớn của toàn dân. Đây là hoạt động thể hiện tính dân chủ sâu rộng bởi người dân được trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đáp ứng nguyện vọng của cử tri bầu người vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước là Quốc hội và cơ quan quyền lực ở các địa phương là Hội đồng nhân dân.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam thể hiện tính dân chủ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Mỗi người dân không phân biệt dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp… đều được thông qua lá phiếu của mình góp phần xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Toàn thể cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân Việt Nam trên phạm vi toàn quốc đã tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử. Đặc biệt là đảm bảo mọi đối tượng đều có thể thực hiện quyền công dân của mình, đồng thời đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra một cách dân chủ, công bằng, đúng theo Hiến pháp, pháp luật, trật tự, an ninh, tiết kiệm và thực sự đúng là ngày hội lớn của toàn dân.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.

Xin ngài chia sẻ những đánh giá của mình về phương pháp tổ chức bầu cử của Việt Nam?

Bầu cử của Việt Nam là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử, đồng thời đây là cơ hội tốt để người dân thể hiện đầy đủ quyền dân chủ của mình theo quy định tại Hiến pháp của Việt Nam.

Đối với cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cũng tiến hành theo Hiến pháp năm 2013, Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của Việt Nam năm 2015.

Bầu cử ở Lào có nhiều điểm tương đồng với bầu cử ở Việt Nam như cơ sở căn cứ chính để tiến hành bầu cử chính là hệ thống pháp luật, thể chế liên quan đến bầu cử. Đặc biệt, quá trình chuẩn bị toàn diện cho cuộc bầu cử gồm các bước như: Cơ cấu nhân sự, dự kiến ứng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, thành lập đơn vị bầu cử, chuẩn bị tổ chức bầu cử, công tác vận động bầu cử của ứng cử viên, giới thiệu chi tiết tiểu sử, quá trình công tác, trình độ năng lực, thành tựu của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, kể cả việc kiểm phiếu, theo dõi giám sát, báo cáo kết quả… Ngoài ra, hai nước Lào – Việt Nam còn quy định tỷ lệ ứng cử viên về dân tộc, giới tính và độ tuổi để đảm bảo sự cân đối và công bằng của công dân bao gồm nhiều dân tộc như ở Lào và Việt Nam. Đặc biệt hai nước cũng đã quy định tỷ lệ nữ ứng cử là 35% và phấn đấu đạt được tỷ lệ nữ trúng cử là 30%.

Thưa Đại sứ, ngài đánh giá như thế nào về sự sáng tạo của Việt Nam khi tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp?

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 lần này có sự khác biệt so với các cuộc bầu cử trước đây vì hiện nay dịch COVID-19 đang ở trong giai đoạn bùng phát, lan tỏa ra trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam đang trong làn song COVID-19 lần thứ 4.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ và Hội đồng nhân dân các cấp, hoạt động tổ chức, vận động bầu cử đã có sự linh hoạt, đưa ra những biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình hiện nay.

Để đối phó với dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, các ứng cử viên khi xuống địa phương tiếp xúc cử tri, giới thiệu chương trình hành động cũng như các hoạt động tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện quyền và tiếng nói của cử tri luôn đảm bảo các quy định: an toàn sức khỏe cho ứng cử viên và cư tri; Đảm bảo chất lượng cuộc bầu cử lần này để làm cho cuộc bầu cử có thể tiến hành theo kế hoạch đã đề ra.

(Video: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang trả lời phỏng vấn của Tạp chí Thời Đại)

Ngài Đại sứ có kỳ vọng gì vào sự phát triển của Việt Nam sau khi Quốc hội khoá XV được bầu?

Tôi tin rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV được tổ chức thành công tốt đẹp. Tôi mong rằng Quốc hội khóa XV sẽ bầu được những đại biểu có năng lực kiến thức và kinh nghiệm trong công tác giám sát kiểm tra hành pháp và lập pháp của Việt Nam, điều này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam đồng thời phát huy được tính dân chủ, đóng góp vào việc xây dựng đất nước theo hướng dân giàu, nước mạnh, xã hội đoàn kết hài hòa, dân chủ, công bằng và văn minh.

Tôi tin tưởng rằng, tới đây Việt Nam sẽ từng bước đạt các mục tiêu Chiến lược đã đề ra.

Nhân dịp này, Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng toàn thể các bạn Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình.

Xin chúc kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc
Nhóm PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 9/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Ngày 28/5, trong khuôn khổ chương trình công tác tại các địa phương của nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm Hội người Việt Nam tỉnh Champasak và trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Các tin bài khác

Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số theo chương trình cải cách hành chính và chuyển đổi số năm 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm đưa chuyển đổi số đến gần hơn với người dân, lấy ấp, khóm làm địa bàn trọng tâm để hình thành những mô hình số thiết thực, hiệu quả và có khả năng nhân rộng.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Ngày 9/6, Thượng viện Italy đã bỏ phiếu thông qua luật phê chuẩn các Hiệp ước hợp tác tư pháp và pháp lý trong lĩnh vực hình sự giữa Cộng hòa Italy và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động