Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
09:51 | 21/05/2021 GMT+7

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội

aa
Bất cứ công dân nào đến tuổi trưởng thành cũng có quyền được biết đầy đủ, được hỏi sâu sắc, được yêu cầu mọi chuyện lớn nhỏ và được tự quyết định chọn người thay mặt mình tham gia vào hệ thống chính trị nước nhà. Cũng như vậy, ai đủ tiêu chuẩn cũng được tham gia ứng cử công bằng, công khai để có thể được bầu vào bộ máy lãnh đạo nhân dân.
Tầm quan trọng của bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân Tầm quan trọng của bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội

LTS: Cử tri bầu cử để chọn những người thay mặt mình để lãnh đạo đất nước là một hoạt động chính trị thuần túy ở nhiều quốc gia. Căng thẳng, cam go, thậm chí phải đấu tranh quyết liệt của nhiều lực lượng cử tri cũng như giữa các ứng viên là chuyện thường tình. Nhưng ở Việt Nam, thật thú vị, hoạt động chính trị này không chỉ trọng đại, nghiêm túc, khắt khe trong chính trị mà còn rất háo hức, thuận hòa, tưng bừng, hân hoan trong đời sống của mọi tầng lớp dân chúng cũng như các thành phần ứng viên… Đó là cảm nhận chung của bạn bè khắp năm châu khi trò chuyện với Thời Đại về ngày hội toàn dân của chúng ta.

Quyền được biết

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội

Cristy Fannie Suarez Bonotan: "Tôi thấy thông tin ứng viên được đặt ở nhiều địa điểm"

“Tôi thấy thông tin ứng viên được đặt ở nhiều địa điểm và cả các bảng tin trong khu phố để người dân theo dõi và được nhiều người quan tâm, một số người mở điện thoại tìm hiểu kỹ hơn về ứng viên trên internet. Dù không có các hoạt động diễn thuyết rầm rộ ngoài trời, hay diễu hành trên phố kêu gọi bỏ phiếu do các ứng viên tổ chức nhưng tôi thấy mức độ quan tâm tới cuộc bầu cử của người Việt Nam lớn hơn quê hương tôi rất nhiều vì ai đi qua cũng ngó vào bảng tin đó và dừng lại đọc, bàn tán, người dân tỏ ra háo hức với đi bầu cử hơn rất nhiều”, Cristy Fannie Suarez Bonotan (25 tuổi, Philippines, Giáo viên tiếng Anh tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) kể lại những điều mình chứng kiến.

Cùng ý kiến với Cristy Fannie Suarez Bonotan, ông Lee Gwi Soo – Giám đốc công ty Plaza I&C.,Ltd; Hội trưởng hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam nhận định: “Tôi nghĩ rằng việc đưa thông tin về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND một cách công khai, minh bạch, khách quan trước khi bỏ phiếu là vô cùng quan trọng. Yếu tố đạo đức của ứng viên tôi cho là quan trọng nhất. Tiếp đến là các chính sách hay chương trình hành động của họ nhằm mục tiêu cụ thể thiết thực là làm thế nào để phát triển và dẫn dắt một địa phương, một quận hay huyện”.

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội
Ông Lee Gwi Soo – Giám đốc công ty Plaza I&C.,Ltd; Hội trưởng hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong những ngày này, bất cứ vị trí, địa điểm nào ở đất nước Việt Nam cũng tràn ngập cờ, pa nô, áp phích và tranh ảnh cổ động, chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc Hội.

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội

Liv Lavidaloca (23 tuổi, đến từ TP.Brighton, Vương quốc Anh)

Điều này khiến nữ họa sĩ Liv Lavidaloca (23 tuổi, đến từ TP. Brighton, Vương quốc Anh) cảm thấy quan tâm và để ý hơn, sau đó từng điều bất ngờ lần lượt được cô chứng kiến. Trong đó, điều khiến cô ấn tượng nhất chính là việc thẻ cử tri và bản tiểu sử các ứng viên được in màu trang trọng rồi gửi đến từng gia đình.

Liv Lavidaloca nói rằng việc đưa danh sách và tiểu sử ứng viên đến tận nhà là điều rất độc đáo, có thể có một chút tốn kém nhưng trong thời điểm hiện tại thì đây là cách hay để những người lớn tuổi đặc biệt là người không biết sử dụng internet có thể tìm hiểu ứng viên họ định bầu mà không cần đến các điểm công bố thông tin, tránh lây lan dịch bệnh.

Được hỏi, được yêu cầu

Đối với Ouan Yang (SN 1995, quê quán Thủ đô Viêng Chăn, Lào, hiện đang theo học Thạc sỹ tại Học viện Ngoại giao), những ngày gần đây do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 anh được biết có những khu vực đã tổ chức tiếp xúc cử tri online để cử tri được an toàn nhưng vẫn đảm bảo cho họ biết được thông tin về các đại biểu cũng như chương trình ứng cử của họ. Hay cũng có những khu vực phải bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu trong tình trạng giãn cách để đảm bảo ai cũng được thực hiện quyền công dân. Ouan Yang nhận định đây là điều rất đặc biệt trong kỳ bầu cử lần này.

“Cũng giống như ở đất nước tôi, Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân tại Việt Nam dịp người dân khẳng định quyền làm chủ. Mọi người dân lúc này không phân biệt giàu nghèo, nam nữ, tôn giáo đều có lá phiếu riêng của mình để bầu chọn cho ứng cử viên mà mình tin tưởng sẽ góp phần đưa đất nước phát triển, mạnh giàu hơn nữa”, Ouan Yang nói.

Trong khi đó, Nhà báo Alberto Salazar (Trưởng Phân xã Prensa Latina (Cuba) thường trú tại Việt Nam) cảm nhận rõ không khí lễ hội của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội ở Việt Nam đang đến gần khi cờ hoa, pano, áp phích về bầu cử xuất hiện rực rỡ trên đường phố.

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Quyền dự hội

Nhà báo Alberto Salazar: "Tôi cảm nhận rõ không khí lễ hội của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội ở Việt Nam".

“Qua các thông tin trên báo đài, cũng như trong quá trình tác nghiệp của mình suốt thời gian qua, tôi nhận thấy người dân Việt Nam không phân biệt già trẻ, giai cấp, tôn giáo... đều rất quan tâm và có trách nhiệm trước sự kiện lớn này. Họ tìm hiểu thông tin và thảo luận với nhau về các ứng cử viên. Điều này thể hiện sự quan tâm cũng như trách nhiệm của họ đối với lá phiếu của mình để tìm ra ứng cử viên xứng đáng nhất. Theo tôi, bầu cử Quốc hội ở Việt Nam là một minh chứng rõ ràng về việc người dân Việt Nam được lựa chọn những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Năm 2021, kỳ bầu cử Quốc hội của Việt Nam diễn ra khi dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, không vì thế mà không khí bầu cử trở nên trầm lắng. Các bạn đã rất khéo léo lựa chọn các phương thức trực tuyến để bảo đảm quyền tiếp xúc với ứng cử viên của các cử tri, cũng như cung cấp thông tin rộng rãi đến người dân. Đó là sự sáng tạo và cũng là điểm đánh nhớ của kỳ Bầu cử Quốc hội năm nay”, Nhà báo Alberto Salazar chia sẻ.

Được tham gia bầu, được ứng cử

Ở Việt Nam, bất cứ công dân nào đến tuổi trưởng thành cũng có quyền được tự quyết định chọn người thay mặt mình tham gia vào hệ thống chính trị nước nhà. Cũng như vậy, ai đủ tiêu chuẩn cũng được tham gia ứng cử công bằng, công khai để có thể được bầu vào bộ máy lãnh đạo nhân dân.

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Quyền dự hội

Giảng viên Yoshida Hiroshi (Khoa ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản, trường Đại học Đại Nam, Hà Nội)

Nhận định về điều này, ông Lee Gwi Soo – Giám đốc công ty Plaza I&C.,Ltd; Hội trưởng hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam nói: “Tôi nhận thấy rõ toàn bộ người Việt trong độ tuổi quy định được tham gia bỏ phiếu và tự mình lựa chọn ra những nhà lập pháp có năng lực, uy tín. Việc lựa chọn được các ứng cử viên có khả năng phát triển kinh tế địa phương và đất nước đồng thời góp phần thúc đẩy an sinh xã hội an toàn cho người dân là vô cùng thiết yếu”.

Trong khi đó, Giảng viên Yoshida Hiroshi (Khoa ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản, trường Đại học Đại Nam, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cũng đã tìm hiểu về các quy trình bầu cử ở Việt Nam. Tính dân chủ trong bầu cử Quốc hội Việt Nam thể hiện ở chỗ là tất cả mọi người đều có quyền được ứng cử, được thông qua 1 tổ chức cấp xã, cấp huyện, cấp quận. Ứng cử viên đó, người dân có thể bầu hoặc không bầu làm đại biểu quốc hội. Thông tin các ứng cử viên đại biểu và các chương trình hành động đều được cập nhật rõ ràng để mọi người dân có thể lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng cho mình”.

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Quyền dự hội
Ngài Vladimir Goshin, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Ngài Vladimir Goshin, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam nhận xét: “Phương pháp này đảm bảo cho sự ổn định về hệ thống chính trị trong xã hội phát triển lành mạnh tự tin không có những cú sốc lớn cho xã hội. Trong giai đoạn tiếp theo cuộc bầu cử diễn ra theo các tiêu chuẩn của sự dân chủ trong đó sẽ lựa chọn (từ 868 ứng cử viên lấy 500 đại biểu). Trong danh sách ứng cử có các ứng cử viên là người ngoài Đảng: 74 người, gần một nửa số ứng viên kỳ này là phụ nữ, một phần không nhỏ là đại diện cho các dân tộc thiểu số”.

Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử
Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử.
Nhóm PV Thời Đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ của cử tri mà còn gửi gắm niềm tin, trí tuệ và ý chí của nhân dân vào những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Trong không khí đó, lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện như một “lá chắn thép” vững chắc, góp phần bảo đảm để ngày hội dân chủ của toàn dân diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp.
Rộn ràng không khí bầu cử tại vùng đồng bào Khmer ở Cần Thơ

Rộn ràng không khí bầu cử tại vùng đồng bào Khmer ở Cần Thơ

Những ngày này, tại các phum sóc có đông đồng bào Khmer sinh sống trên địa bàn thành phố Cần Thơ, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trở nên rộn ràng, sôi nổi. Cờ hoa, băng-rôn, khẩu hiệu được trang trí khắp các tuyến đường, trụ sở và khu dân cư. Đồng bào Khmer tích cực tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên, sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân với tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào lá phiếu của mình.
Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Đó là đánh giá chung của một số cơ quan kiểm tra và tìm hiểu thực tế của chúng tôi tại xã Yên Lãng (Hà Nội) vừa qua. Để làm rõ hơn nội dung này, tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Lỗ Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy – Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).

Các tin bài khác

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Từ góc nhìn của một doanh nhân đã sống và điều hành doanh nghiệp tại nhiều châu lục, ông Santiago de los Reyes (quốc tịch Uruguay), Giám đốc Phát triển Thị trường Quốc tế tại NSCA (Starduct), cho rằng sự ổn định về chính sách, môi trường kinh doanh cởi mở và đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Ông đã chia sẻ những nhận định này trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Phiên bản di động