Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:10 | 07/09/2021 GMT+7

Đại sứ Brazil Fernando Apparício da Silva: Tình cảm nhân dân rất quan trọng cho quan hệ hai nước

aa
Đó là nhận xét của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam, ông Fernando Apparício da Silva khi trả lời phỏng vấn phóng viên Thời Đại nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Liên bang Brazil (7/9/1822- 7/9/2021). Ông cho biết, Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam đang lập kế hoạch cho các sự kiện kết nối doanh nghiệp ảo, liên kết các công ty Brazil và Việt Nam, đồng thời tổ chức hội thảo online về văn học Brazil với Đại học Hà Nội….
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới
Ngày 31/8, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã có buổi gặp với đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh
Ngày 30/8/2020, tại thủ đô Brasilia - Cộng hòa liên bang Brazil, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021).
Đại sứ Brazil Fernando Apparício da Silva: Tình cảm nhân dân rất quan trọng cho quan hệ hai nước
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam Fernando Apparício da Silva.

- Thưa ông, bạn đọc của Thời Đại xin được nghe ông giới thiệu về những thành tưu nổi bật của Brazil trông phát triển của thời gian gần đây?

Theo chuẩn mực đo lường về phát triển của quốc tế, Brazil đã đạt như sau: năm 2019, tỷ lệ trẻ từ 6 đến 14 tuổi được đến trường đạt 99,7%, tỷ lệ mù chữ ở người lớn giảm xuống còn 6,6%. Đáng chú ý, tỷ lệ trẻ sơ sinh tỷ vong giảm mạnh đưa chúng tôi tiến gần hơn đến việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững.

Về mặt kinh tế và thương mại, Brazil đã phát triển thành một cường quốc công - nông nghiệp và là đối tác thương mại đáng tin cậy về các sản phẩm và vật tư thiết yếu, đặc biệt là hàng hóa và nông sản. Xuất khẩu của Brazil đã tăng đều đặn trong những năm qua đồng thời tăng cường các kết nối quốc tế. Năm 2021, dự kiến xuất khẩu nông sản sẽ đạt kỷ lục 120 tỷ USD.

- Ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil?

Mối quan hệ song phương Brazil và Việt Nam ngày càng sâu sắc và đa dạng hơn kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2007. Thương mại song phương là lĩnh vực nổi bật nhất, tăng từ 500 triệu USD năm 2009 lên khoảng hơn 6 tỷ USD vào năm 2021, bất chấp đại dịch COVID. Đặc biệt, hai bên đã nâng cao nhận thức chung, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, các trao đổi chính thức và trong lĩnh vực kinh doanh liên tục tăng, trong thập kỷ qua, tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Số lượng các chuyến thăm chính thức cấp cao là minh chứng cho mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa hai nước Brazil và Việt Nam. Năm 2007, Việt Nam đã đón tiếp những chuyến thăm và làm việc của Tổng thống, các bộ trưởng Brazil rất trọng thị và hiệu quả. Phía Việt Nam cũng có lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ đến thăm và làm việc với lãnh đạo chúng tôi. Bộ trưởng Ngoại giao Brazil hiện tại, Đại sứ Carlos Alberto Franco França, đang tham gia vào việc tăng cường quan hệ giữa Brazil và ASEAN. Trong tương lai gần, chính phủ Brazin sẽ có nhiều kế hoạch công tác đối ngoại tích cực hướng tới Việt Nam.

Tính đến nay, Brazil và Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định song phương trong các lĩnh vực như: y tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, vận tải biển và dịch vụ hàng không, một số khác trong lĩnh vực đường ống.

- Theo ông, trong thời gian tới, hai nước cần làm gì để tiếp tục phát huy mối quan hệ này?

Đầu tiên chúng ta cần củng cố những thành quả đã đạt được và tạo ra những nền tảng mới cho quan hệ lâu dài. Brazil và Việt Nam đã tăng cường đáng kể dòng chảy thương mại song phương. Nay đã đến thời điểm tăng cường hơn nữa về nhận thức để đa dạng hóa thương mại và mở ra các cơ hội đầu tư. Mặc dù Brazil và Việt Nam cách xa nhau, nhưng chúng ta đã có mối quan hệ vững chắc và có thể đóng vai trò nền tảng ở khu vực cho nhiều công ty của các nước còn lại vào không gian hợp tác này. Các thỏa thuận trong lĩnh vực giáo dục và hợp tác kỹ thuật hiện đang được thảo luận đang có tiềm năng hiện thực hóa.

Đại sứ Brazil: Đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ Brazil-Việt Nam
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Braxin tại Việt Nam Fernando Apparício da Silva. (Ảnh: Tuấn Việt).

- Ông có đánh giá như thế nào về hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước?

So với trước đây, Brazil và Việt Nam ngày càng tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Điều này minh chứng cho xu hướng phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước nói chung, trong đó đối ngoại nhân dân đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy.

Có thể kể ra một vài ví dụ như: hợp tác giữa Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội và Trường Đại học Hà Nội, đặc biệt là Khoa Ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Học tiếng Bồ Đào Nha là một trong những cách tốt nhất để làm quen với văn hóa đa dạng và hấp dẫn của Brazil. Chúng tôi rất vui khi VUFO, với sự tài trợ của Hiệp hội các nhà sản xuất bông Brazil, có kế hoạch ra mắt Từ điển Brazil-Việt Nam.

Điều quan trọng nữa là thúc đẩy quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp thông qua trao đổi đoàn, lần gần nhất vào năm 2019, và chắc chắn sẽ tiếp tục các sự kiện cầu nối kinh doanh ngay khi tình hình dịch bệnh cho phép. Năm 2020, Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam đã tổ chức kết nối thành công việc hợp tác giữa các doanh nghiệp sản phẩm thực phẩm và đồ uống hai nước.

Ngoài ra, có rất nhiều sáng kiến ​​của cộng đồng người nước ngoài ở cả hai quốc gia làm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về xã hội Brazil và xã hội Việt Nam. Cộng đồng người Brazil ở Việt Nam quan tâm đến việc quảng bá văn hóa Brazil ở Việt Nam qua các môn thể thao như: bóng đá, võ Jiu Jitsu, âm nhạc và các điệu nhảy…góp phần giúp Việt Nam hiểu hơn về Brazil, về con người Brazil.

- Theo ông, chúng ta cần làm gì để thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân trong thời gian tới?

Đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức rất lớn trong lĩnh vực này, nhưng không phải là không thể vượt qua. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin là phương án tối ưu. Nhưng chúng ta cần sáng tạo trong cách sử dụng công nghê thông tin. Trong thời gian này, chúng tôi đang lên kế hoạch cho các sự kiện kết nối doanh nghiệp ảo, liên kết các công ty Brazil và Việt Nam, đồng thời tổ chức hội thảo online về văn học Brazil với Đại học Hà Nội. Một chuỗi sự kiện về điện ảnh Brazil dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Hà Nội ngay khi hoàn cảnh cho phép. Chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức triển lãm được chương trình này tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi cũng đang nghĩ đến một chuỗi sự kiện online về ẩm thực Brazil-Việt Nam, hy vọng sẽ giúp nâng cao hiểu biết lẫn nhau. Thành phố Huế của Việt Nam và thành phố São Luís do Maranhão ở Đông Bắc Brazil là các thành phố kết nghĩa. Sáng kiến ​​này nên được mở rộng cho nhiều thành phố khác. Chúng tôi rất vui mừng với triển vọng Thành phố Hồ Chí Minh và São Paulo trở thành các thành phố kết nghĩa và khai thác tiềm năng sáng tạo khổng lồ có chung ở cả hai thành phố.

- Xin cảm ơn ông!

Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
Chiều 12/8, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã tham dự và phát biểu tại cuộc Tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ (15/8/1947– 15/8/2021) và hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Viêt Nam - Ấn Độ (1972 - 2022). Bà tin tưởng rằng, đối ngoại nhân dân sẽ có nhiều đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ thủy chung Việt Nam - Ấn Độ, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Quan hệ nhân dân Việt Nam và Thái Lan có triển vọng tươi sáng trong những thập kỷ tới Quan hệ nhân dân Việt Nam và Thái Lan có triển vọng tươi sáng trong những thập kỷ tới
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho rằng: "Sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước. Lãnh đạo và nhân dân hai nước có sự tin cậy cao. Hợp tác song phương đang được phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực đối ngoại nhân dân. Quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Thái Lan có triển vọng rất tươi sáng trong những thập kỷ tới!".
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Quy định mới về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại

Quy định mới về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2015/NĐ-CP ngày 07/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”, tối ngày 21/5, tại Moscow (Liên bang Nga), UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Triển lãm “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam”. Hoạt động nhằm góp phần giới thiệu chiều sâu văn hóa Thủ đô, đồng thời mở rộng hợp tác với thành phố Moscow trên nhiều lĩnh vực.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động