Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:27 | 21/09/2021 GMT+7

Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan: Thuận lợi nhất là hợp tác du lịch và giáo dục

aa
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 30 Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia (21/9/ 1991- 21/9/2021), trả lời phỏng vấn Thời Đại, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan cho biết, hai nước cần hợp tác du lịch và giáo dục trong thời gian tới.
Xúc tiến thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Armenia - Việt Nam trong năm 2021 Xúc tiến thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Armenia - Việt Nam trong năm 2021
Ngày 20/1, Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia chúc mừng 29 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia chúc mừng 29 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia
Ngày 18/9, Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia đã đến chúc mừng Đại sứ Armenia tại Việt Nam nhân dịp Kỉ niệm 29 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia.

Sau khi tuyên bố độc lập ngày 21/9/1991, Cộng hoà Armenia đã theo đuổi chính sách đối ngoại hoà bình, song phương, đa phương và thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có quan hệ ngoại giao với nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, được thiết lập tại Mát-xcơ-va vào tháng 14/7/1992. Armenia đã trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào 2/3/1992. Sau đó, Armenia cũng trở thành thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực cũng như: Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU), Hội đồng các trường quốc tế CIS ...

Sự hợp tác giữa Armenia-Artsakh-Diaspora đã được thiết lập vào đầu những năm 1990 và trong khuôn khổ kinh tế, chính trị, đối ngoại, vai trò và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm Armenia và các tổ chức từ thiện là vô giá trong quá trình mở các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Cộng hoà Armenia tại một số quốc gia.

- Xin Đại sứ cho biết những thành quả hợp tác mà hai nước Việt Nam – Armenia đạt được trong thời gian qua?

Một số hiệp định đã được ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành khác nhau của hai nước chúng ta kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/7/1992. Quan hệ chính trị Armenia-Việt Nam hiện đang ở giai đoạn phát triển rực rỡ. Việc mở Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam năm 2013 đã tạo động lực mới cho quan hệ hai nước.

Văn hoá, du lịch, công nghệ thông tin, giáo dục và quan hệ kinh tế - thương mại là những mối quan tâm chung của hai nước và sự phát triển hợp tác trong những lĩnh vực này góp phần to lớn vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị vốn có giữa Armenia và Việt Nam.

Có một sự thật thú vị rằng các tàu buôn Armenia đã từng đi về phía Đông Nam Á từ thế kỷ 12. Đã có rất nhiều người Armenia hiện diện tại miền Bắc Việt Nam thế kỷ XII đến XVII, nơi mà nhiều tàu buôn Armenia đã cập cảng và kết quả là một số nhà buôn Armenia đã được thành lập ở Đông Bắc Việt Nam. Các tài liệu của thời kỳ đó cho chúng ta biết rằng lá cờ hàng hải của Armenia đã được các quốc gia châu Âu sử dụng để tránh gặp khó khăn khi đi vào các thành phố cảng, nơi có sự hiện diện của người Armenia.

Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan: Thuận lợi nhất là hợp tác du lịch và giáo dục
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan.

Giai đoạn quan trọng tiếp theo của tình hữu nghị Armenia-Việt Nam được thể hiện rõ nét qua sự ủng hộ của Armenia đối với nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh vệ quốc của các bạn. Trong số những người Liên Xô có những người Armenia đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam. Sau đó, Armenia lại tiếp tục giúp đỡ gần 2000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng ở Armenia trong giai đoạn đầu những năm 1950 đến đầu những năm 1990. Nhiều sinh viên trong số đó đã lưu giữ những kỷ niệm đẹp về Armenia. Hiện nay, họ là lực lượng nòng cốt của Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia (VAFA), do ông Nguyễn Văn Thuận đứng đầu, người mà Đại sứ quán chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ rất thân thiết và chặt chẽ ngay từ những ngày đầu thành lập Hội.

Một trong những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Armenia-Việt Nam là chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Armenia ngày 21-23/7/1959. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp chính thức lãnh đạo Armenia tại Yerevan, bao gồm cả ngài Suren Tovmassian, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Armenia, người sau này trở thành Đại sứ Liên Xô tại Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã thăm nhiều nơi ở Armenia. Nhân dân Armenia đã hết lòng chào đón và hoan nghênh Người.

-Xin Đại sứ chia sẻ những ấn tượng của cá nhân về Việt Nam?

Lần đầu tiên tôi đến thăm Việt Nam vào tháng 12/1992 với tư cách là thành viên Phái đoàn Armenia đầu tiên đến Việt Nam do Phó Tổng thống Armenia làm Trưởng đoàn, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Phải thú thực rằng khi tôi cùng gia đình đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào tháng 7/2019, tôi đã ngay lập tức nhận ra những thay đổi và sự phát triển to lớn đã diễn ra ở Việt Nam. Ngay cả trong hai năm tôi ở Việt Nam, tôi không chỉ chứng kiến sự phát triển và những thay đổi mà còn chứng kiến cả tốc độ nhanh chóng của những thay đổi đó. Kỷ lục xoá nghèo của Việt Nam thực sự đáng kinh ngạc. Việc Việt Nam hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc là một trong những kết quả tốt nhất trong số 193 Quốc gia thành viên của LHQ.

Không thể nhắc tới Việt Nam mà không nhắc tới lịch sử phong phú của đất nước, những địa danh tự nhiên và nhân tạo đẹp tuyệt vời, quan trọng nhất là con người Việt Nam, cần cù, mến khách, yêu Tổ quốc.

- Trong nhiệm kỳ của Đại sứ ở Việt Nam, ngài đặt ra những mục tiêu gì cho quan hệ hai nước?

Tôi muốn nhấn mạnh rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực chính trị đang ở mức độ cao, đặc biệt là trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế. Tôi tin tưởng rằng việc thành lập Đại sứ quán nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Armenia có thể tạo động lực mới cho việc phát triển và làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ chính trị, thương mại - kinh tế, mở rộng giao lưu du lịch cũng như góp phần thúc đẩy và phát triển hơn nữa thương mại song phương trực tiếp giữa hai nước.

Mong muốn chân thành của tôi vẫn là thiết lập những chuyến bay thẳng hàng tuần giữa Hà Nội và Yerevan và tôi tin rằng Vietnam Airlines, với tư cách là thành viên của Sky Team, hoàn toàn phù hợp để hiện thực hoá việc này. Yerevan là điểm dừng trung chuyển trên các chuyến bay đến một trong những thủ đô của Châu Âu.

- Để tăng cường quan hệ nhân dân hai nước, chúng ta cần tập trung vào những nhiệm vụ, những hoạt động nào?

Để tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, cần thúc đẩy và phát triển những mối quan hệ liên quan trực tiếp đến đời sống con người như du lịch, văn hoá, giáo dục. Trước khi COVID-19 bùng phát, Đại sứ quán Cộng hoà Armenia đã đạt được các thoả thuận sơ bộ cho các chuyến thăm qua lại giữa đại diện các công ty và cơ quan du lịch Armenia và Việt Nam nhằm khám phá các điểm tham quan và khả năng du lịch của hai nước đồng thời thúc đẩy hợp tác du lịch.

Đại sứ quán Cộng hoà Armenia cũng đã thảo luận với phía Việt Nam về khả năng mở đường bay thẳng Yerevan tới Hà Nội hoặc TP.HCM, từ đó sẽ tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước và tăng lượng khách du lịch theo cả hai hướng.

Đại sứ quán Armenia cũng đã khởi xướng và thảo luận về các vấn đề thiết lập quan hệ thành phố kết nghĩa giữa Yerevan - Hà Nội và Gyumri -TP.HCM.

Trong lĩnh vực giáo dục, cần tăng số lượng học bổng tại các cơ sở giáo dục bậc trung học và cao học ở Armenia và Việt Nam.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

Cùng vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Armenia ngày càng phát triển Cùng vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Armenia ngày càng phát triển
Ngày 6/7, tại trụ sở Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có buổi gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia và đông đảo người từng học tập, làm việc và sinh sống tại Armenia.
Kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Cộng hòa Armenia tại Hà Nội Kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Cộng hòa Armenia tại Hà Nội
TĐO - Tối 21/9, tại Hà Nội, Đại sứ Armenia tại Việt Nam Raisa Vardanyan đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Cộng hòa Armenia (21/9/1991 – 21/9/2017).
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Sáng 10/2, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái có đồng chí Hoàng Giang, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động