Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
12:53 | 07/06/2022 GMT+7

Đài Loan vắng mặt tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2022: Bất ngờ hợp lý

aa
Đầu tháng 6, truyền thông đưa tin chính thức về tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022 – tập trận hải quân lớn nhất thế giới 2022, với 26 bên tham gia từ 29/6 đến 4/8. Điều bất ngờ nhất là việc Đài Loan không được mời tham gia tập trận.
"Bộ tứ" quyết chặn đánh bắt trái phép ở Thái Bình Dương
Sáng kiến của "Bộ tứ" - gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ - sẽ sử dụng công nghệ vệ tinh để tạo thành hệ thống theo dõi bao trùm Thái Bình Dương
5 tàu khu trục hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh ra Thái Bình Dương tập trận 5 tàu khu trục hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh ra Thái Bình Dương tập trận
Trung Quốc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu một nhóm tàu khu trục ra Thái Bình Dương tập trận, tờ South China Morning Post hôm 3/5 đưa tin.

Đài Loan nhiều lần công khai nguyện vọng

Vì sao đây là diễn biến bất ngờ với nhiều người quan sát? Đài Loan đã tuyên bố muốn tham gia RIMPAC từ lâu, dù chỉ với tư cách quan sát viên. Trước RIMPAC gần đây nhất (2020), Người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đã khẳng định lại thông điệp này.

Điểm khác biệt năm 2021 là Mỹ đã “gửi” nhiều tín hiệu cho thấy Mỹ có khả năng mời Đài Loan dự RIMPAC. Cụ thể, tháng 9/2021, Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2022 (NDAA), trong đó có Mục 1248 nêu rõ "Đài Loan nên được mời tham gia RIMPAC 2022”. Sáng tháng 12/2021, Thượng viện thông qua bản NDAA này. Cuối tháng 12, Tổng thống Biden ký duyệt NDAA 2022, đồng thời tái khẳng định việc củng cố các năng lực phòng thủ Đài Loan.

Đài Loan vắng mặt tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2022: Bất ngờ hợp lý
RIMPAC 2018 quy tụ dàn tàu chiến hùng hậu. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mặc dù NDAA 2018 và 2020 cũng có những ngôn từ tương tự, NDAA 2022 có những điều khoản mới về Đài Loan theo chiều hướng mở rộng giới hạn hợp tác Mỹ - Đài, ví dụ như yêu cầu Bộ Quốc phòng lên kế hoạch hỗ trợ Đài Loan, thực hiện đánh giá năng lực phòng thủ của Đài Loan và khả năng hợp tác giữa Lực lượng Vệ binh Quốc gia với quân đội Đài Loan.

Ngoài ra, Biden là lãnh đạo nhiều lần “buột miệng” cho biết Mỹ sẽ “bảo vệ” Đài Loan – động thái đi ngược chính sách “mơ hồ chiến lược” cỏa Mỹ với Đài Loan nếu thành sự thật - dù sau đó các tuyên bố này được Nhà Trắng đính chính. Nhiều ý kiến cho rằng Mỹ có thể điều chỉnh chính sách "mơ hồ" này khi điểm nóng Đài Loan ngày một căng thẳng do các hiện diện quân sự xung quanh eo biển và chiến sự Ukraine khiến cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm đến Đài Loan.

Mỹ không muốn chủ động gây hấn Trung Quốc

Vậy vì sao Mỹ không mời Đài Loan tham gia RIMPAC?

Lý do “muôn thuở” là Mỹ không muốn khiêu khích Trung Quốc. Để Đài Loan tham gia RIMPAC. Mỹ có thể vượt qua “giới hạn đỏ” của Trung Quốc khi chính thức tập trận quân sự với Đài Loan, đặt Đài Loan ngang hàng các quốc gia khác tại một diễn đàn Trung Quốc không được mời (Trung Quốc đã từng tham gia RIMPAC nhưng bị Mỹ “tước” lời mời năm 2018). Mặc dù chính sách thời Biden vẫn tập trung vào cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, quan chức Mỹ đã nhiều lần tuyên bố không “tìm kiếm” xung đột (gần đây nhất là Tuyên bố của Blinken về cách tiếp cận Trung Quốc ngày 26/5).

Đài Loan vắng mặt tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2022: Bất ngờ hợp lý
Tàu của hải quân Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ngày 7/7/2014. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cũng có thể, nếu có Đài Loan, các nước RIMPAC khác sẽ từ chối tham gia RIMPAC do không muốn bị nhìn nhận là đứng về phía Mỹ để “chống Trung”, nhất là những nước theo truyền thống cân bằng ảnh hưởng giữa các nước lớn. Mỹ không mời Đài Loan vào sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn – Thái mới đây (IPEF) cũng một phần vì lý do này.

Ngoài ra, nội bộ Mỹ có thể cũng chưa hoàn toàn đồng thuận về tham gia của Đài Loan. Xét cho cùng, NDAA chỉ nhấn mạnh Đài Loan “nên được mời” và đây là “suy nghĩ của Quốc hội” (sense of the Congress), không khẳng định lời mời là bắt buộc. Cũng không loại trừ khả năng các lực lượng – chủ thể trực tiếp tham gia và hoạch định RIMPAC, ví dụ như các lực lượng Quốc phòng, có tiếng nói khác.

Được bắt đầu từ năm 1971, tập trận RIMPAC được tổ chức 2 năm một lần nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước tham gia trong việc đảm bảo an ninh cho các tuyến đường giao thông trên biển và đối phó với các thách thức an ninh tiềm tàng trên biển. Cuộc tập trận năm nay là cuộc tập trận thứ 28, dự kiến diễn ra từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8.
Những thách thức đa dạng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đối mặt Những thách thức đa dạng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đối mặt
Ngày 22/2/2022, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham dự Diễn đàn Bộ trưởng về hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất được tổ chức trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Pháp, do Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian và Đại diện cấp cao EU phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh Josep Borrell chủ trì.
Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục  của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận
Một hạm đội Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến ra Thái Bình Dương để triển khai tập trận.
Đỗ Hoàng, Viện Biển Đông
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Sáng 18/3, tại Hà Nội, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân đã đến động viên các khối Hải quân tham gia diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Vùng 4 Hải quân: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng”

Vùng 4 Hải quân: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng”

Sáng 17/3, tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với Bảo tàng Hải quân, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4, Câu lạc bộ ảnh Hà Nội khai mạc triển lãm với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa-Tổ quốc nơi đầu sóng” và “Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng-70 năm hành trình giữ biển”.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị viêm phổi

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị viêm phổi

Chiều 15/3, Bệnh xá đảo Song Tử Tây - Quần đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị viêm phổi khi đang khai thác hải sản trên biển.
Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Ngày 12/3/2025, Vùng 2 Hải quân đã phối hợp tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho gần 4000 sinh viên của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất cả các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10/4. Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động