Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:01 | 18/06/2025 GMT+7

Đại biểu Quốc hội hiến kế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

aa
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, tại phiên thảo luận chiều 17/6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về kinh tế - xã hội. Nhiều ý kiến đồng tình mục tiêu tăng trưởng 8% của Chính phủ, đồng thời hiến kế các giải pháp then chốt để chính sách sớm phát huy hiệu quả.
Phát động 'kỷ nguyên xanh': Hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững
Tăng năng lực giám sát, bảo vệ thực chất hơn cho người tiêu dùng

Tại phiên thảo luận, 56 đại biểu có ý kiến phát biểu và 2 đại biểu tranh luận, tập trung vào các giải pháp để các cơ chế, chính sách đã ban hành sớm phát huy hiệu quả, tránh độ trễ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành Phiên họp. (Ảnh:
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành Phiên họp. (Ảnh: Quochoi.vn)

Nhận diện thách thức, xác định lại động lực tăng trưởng

Nhiều đại biểu đánh giá cao các thành tựu nổi bật của nền kinh tế, coi đây là điểm sáng trong khu vực và thế giới.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận khẳng định, các quyết sách đúng và trúng đã giúp kinh tế Việt Nam kiên cường vượt khó. Ông dẫn chứng: "Tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 7,09%, 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt. GDP quý 1/2025 đạt 6,93%, cao nhất so với cùng kỳ giai đoạn 2020-2025".

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hữu Thông cũng đề nghị Chính phủ nhìn thẳng vào các thách thức. Đó là chênh lệch giàu nghèo, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế. Vấn đề hàng giả, an ninh mạng và các dự án trọng điểm chậm tiến độ cũng là điều cử tri lo ngại.

Trong bối cảnh đó, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, đây là cơ hội lớn để xác định lại động lực và mô hình tăng trưởng. Ông cho rằng việc này giúp tăng cường năng lực nội sinh, phát triển nền kinh tế tự chủ, tự cường.

Để làm được điều đó, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đề nghị Chính phủ quan tâm ba vấn đề: Nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp, hộ kinh doanh; Đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng; Bảo vệ và phát triển nguồn nhân lực.

Đặt mình vào khó khăn của người dân và doanh nghiệp để giải quyết công việc

Đồng tình với kịch bản được Chính phủ nêu để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8%, đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là tập trung lãnh đạo chỉ đạo để các cơ chế, chính sách pháp luật, các quy định đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ nỗ lực ban hành nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp sớm phát huy trên thực tế, sớm đến với đối tượng được thụ hưởng và tránh độ trễ của chính sách.

Đại biểu Trịnh Xuân An – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Quochoi.vn)

Ông nhấn mạnh: “Ban hành chính sách đã khó nhưng công tác thực thi pháp luật mới là vấn đề cần phải quan tâm; việc cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính cần đi vào thực chất; tránh việc chủ trương thì hay ở Trung ương nhưng thực thi thì gặp muôn vàn gian nan và vất vả”.

Theo đại biểu, việc phục vụ người dân, doanh nghiệp cần xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm và lương tâm, đạo đức của cán bộ công chức; đôi khi pháp luật quy định rất nhân văn nhưng người thực thi thì lại vô cảm và dẫn đến vô hiệu hóa các quy định của chính sách và pháp luật. Do đó rất cần sự tận tâm, tận lực đặt mình vào khó khăn của người dân và doanh nghiệp để giải quyết công việc. Cần có công cụ để đánh giá năng lực, phản hồi, phản ánh về trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là những ngành, lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với người dân.

Ngoài ra, trong bối cảnh sáp nhập các đơn vị hành chính, để tạo động lực phát triển mới, đại biểu đề nghị tiếp tục tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương để phát huy tối đa tiềm năng, tiềm lực, nhất là huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng kết nối với các địa phương được sáp nhập. Đồng thời, Trung ương cần có sự hỗ trợ, nhất là nguồn vốn để thực hiện các dự án kết nối.

Một số đại biểu cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành địa phương tiếp tục quan tâm triển khai Nghị quyết 74 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó cần tập trung xử lý đối với 55 dự án không có hiệu quả; 13 dự án trọng điểm chậm tiến độ và hơn 800 dự án chậm đưa đất vào sử dụng.

Đại biểu cũng đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm bảo đảm quốc phòng an ninh trước những diễn biến khó lường đang xảy ra; cần tăng cường đầu tư tiềm lực cho Quốc phòng, nhất là đầu tư cho công nghiệp quốc phòng; xây dựng công trình phòng thủ, thực hiện phương châm “giữ nước từ khi nước chưa nguy”; cần đầu tư phương tiện kỹ thuật, nâng cao khả năng đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, lợi dụng mạng xã hội để vi phạm pháp luật, tội phạm ma túy; xử lý nghiêm triệt để hành vi bảo kê, côn đồ hung hãn, lưu manh, manh động để xây dựng một xã hội yên bình, hạnh phúc làm tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội đồng hành, phối hợp với Chính phủ đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên Quốc hội đồng hành, phối hợp với Chính phủ đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên
Phát biểu tại phiên thảo luận Tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Quốc hội tiếp tục đồng hành, phối hợp với Chính phủ để cải cách mạnh thể chế, pháp luật, thực sự tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, bảo đảm đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên.
Giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội với mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên Giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội với mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên
Chính phủ ban hành Nghị quyết 154/NQ-CP ngày 31/5/2025 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước với mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt 8% trở lên.
Quảng An (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

SCIC duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, hướng tới mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ

SCIC duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, hướng tới mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ

Ngày 3/12, Hội thảo về phát triển mô hình SCIC theo hướng kinh doanh vốn chuyên nghiệp, tiến tới hình thành Quỹ đầu tư Chính phủ được tổ chức, nhằm triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế Nhà nước và định hướng SCIC đến năm 2030, tầm nhìn 2035.
Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026. Đây là năm đầu triển khai Kế hoạch 5 năm 2026-2030, diễn ra Đại hội Đảng XIV. Mục tiêu đề ra là GDP phấn đấu từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.
TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

Ngày 7/11, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ UBND TPHCM lần thứ I đã được tổ chức. Lãnh đạo Thành phố nhìn nhận kinh tế 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực; đồng thời đề nghị tập trung đề xuất giải pháp đột phá, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% cho cả năm 2025, cùng với việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Các tin bài khác

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động