Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:33 | 19/02/2022 GMT+7

Đà Nẵng: Đối ngoại nhân dân phát huy hiệu quả nhờ linh hoạt, sáng tạo

aa
Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khắp thế giới, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Đà Nẵng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, công tác đối ngoại nhân dân do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO), MTTQ TP Đà Nẵng và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố thực hiện được tiến hành dưới nhiều hình thức linh hoạt, đạt được những kết quả tích cực.
“Phát huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt” “Phát huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt”
Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh, đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả vai trò của mình thông qua việc hỗ trợ người nước ngoài trên địa bàn thành phố, hỗ trợ và tiếp nhận hỗ trợ phòng, chống dịch.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Dự án Đà Nẵng (Mỹ) trao hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu.
DAFO và Dự án Đà Nẵng (Mỹ) trao hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày 6/11/2021.

Cụ thể, khi thành phố quyết định giãn cách xã hội để phòng, chống dịch vào giữa tháng 8/2021, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng đã thiết lập đường dây nóng tại các quận, huyện tập trung đông người nước ngoài sinh sống nhằm kịp thời hỗ trợ thông tin về thực phẩm, thuốc men, gia hạn thị thực/ tạm trú, hướng dẫn thủ tục đi đường bộ đến các tỉnh, thành phố để về nước trong thời gian ngừng các chuyến bay quốc tế... Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng cũng bố trí cán bộ giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật để người nước ngoài liên hệ khi cần giúp đỡ.

Bên cạnh đó, DAFO đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình như: Vận động và tiếp nhận 100 triệu đồng của Dự án Đà Nẵng (tiền thân là Quỹ Đà Nẵng/Quảng Nam) của Mỹ để hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu; Hỗ trợ, đăng ký cho các đối tác người nước ngoài tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19; giúp đỡ, chia sẻ thông tin, mua hộ lương thực, thực phẩm cho người nước ngoài trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

DAFO cũng phối hợp với Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan lập danh sách, tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho hơn 3.000 người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Anh Mauro (quốc tịch Ý) sống tại Đà Nẵng hơn 4 năm nay chia sẻ: “Trong 2 năm qua, Covid-19 bùng phát khiến nhà hàng của tôi phải tạm dừng kinh doanh. Tôi bị kẹt lại Đà Nẵng thời gian dài, cuộc sống rất khó khăn. Tôi cảm thấy rất may mắn vì được thành phố hỗ trợ kịp thời về lương thực cũng như được hưởng các chính sách, quyền lợi như một công dân Việt Nam, nhất là được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ”.

Đà Nẵng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hàng ngàn người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố.
Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng ngàn người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố.

Trả lời báo Đà Nẵng, Chủ tịch DAFO Nguyễn Ngọc Bình cho biết, năm 2021, công tác vận động viện trợ phi chính phủ, nhất là vận động hỗ trợ phòng, chống dịch đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn thành phố tiếp nhận 64 chương trình, dự án, viện trợ với tổng kinh phí cam kết hơn 126 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực: viện trợ nhân đạo, môi trường, giáo dục, hỗ trợ khắc phục hậu quả do dịch bệnh, thiên tai. Đặc biệt, công tác vận động hỗ trợ phòng, chống dịch được các đối tác, địa phương nước ngoài hưởng ứng tích cực.

Trong năm 2021, MTTQ TP Đà Nẵng đã tiếp nhận viện trợ 196 triệu đồng từ thành phố Kisarazu (Nhật Bản); tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hỗ trợ 4 máy thở và 20 máy tạo oxy; thành phố Kawasaki (Nhật Bản) viện trợ 96 bình khử khuẩn; tỉnh Champasak (Lào) hỗ trợ 200 triệu đồng; thành phố Uiwang (Hàn Quốc) hỗ trợ khẩu trang cho quận Hải Châu. Các cơ quan lãnh sự nước ngoài, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Đà Nẵng hỗ trợ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, vật tư, thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Đà Nẵng cũng hỗ trợ các tỉnh: Savannakhet, Champasak, Salavan, Sekong, Attapeu (Lào) mỗi tỉnh 200 triệu đồng để phòng, chống dịch. Các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố ủng hộ 36 triệu đồng, 5.000 khẩu trang cho nhân dân các nước: Ấn Độ, Lào và Campuchia...

Tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân thành phố năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022 ngày 11/1/2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của thành phố Đà Nẵng. Ông đánh giá công tác đối ngoại nhân dân của thành phố với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả’” đã nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến phù hợp với tình hình mới. DAFO đã cùng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, tổ chức xã hội, trường học, địa phương tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đa dạng, phong phú, có hiệu quả.

HAUFO tổ chức đánh giá bộ tài liệu bồi dưỡng, hướng dẫn hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội HAUFO tổ chức đánh giá bộ tài liệu bồi dưỡng, hướng dẫn hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội
Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Các tin bài khác

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động