Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khắp thế giới, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Đà Nẵng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, công tác đối ngoại nhân dân do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO), MTTQ TP Đà Nẵng và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố thực hiện được tiến hành dưới nhiều hình thức linh hoạt, đạt được những kết quả tích cực.
“Phát huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt” “Phát huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt”
Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh, đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả vai trò của mình thông qua việc hỗ trợ người nước ngoài trên địa bàn thành phố, hỗ trợ và tiếp nhận hỗ trợ phòng, chống dịch.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Dự án Đà Nẵng (Mỹ) trao hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu.
DAFO và Dự án Đà Nẵng (Mỹ) trao hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày 6/11/2021.

Cụ thể, khi thành phố quyết định giãn cách xã hội để phòng, chống dịch vào giữa tháng 8/2021, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng đã thiết lập đường dây nóng tại các quận, huyện tập trung đông người nước ngoài sinh sống nhằm kịp thời hỗ trợ thông tin về thực phẩm, thuốc men, gia hạn thị thực/ tạm trú, hướng dẫn thủ tục đi đường bộ đến các tỉnh, thành phố để về nước trong thời gian ngừng các chuyến bay quốc tế... Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng cũng bố trí cán bộ giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật để người nước ngoài liên hệ khi cần giúp đỡ.

Bên cạnh đó, DAFO đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình như: Vận động và tiếp nhận 100 triệu đồng của Dự án Đà Nẵng (tiền thân là Quỹ Đà Nẵng/Quảng Nam) của Mỹ để hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu; Hỗ trợ, đăng ký cho các đối tác người nước ngoài tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19; giúp đỡ, chia sẻ thông tin, mua hộ lương thực, thực phẩm cho người nước ngoài trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

DAFO cũng phối hợp với Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan lập danh sách, tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho hơn 3.000 người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Anh Mauro (quốc tịch Ý) sống tại Đà Nẵng hơn 4 năm nay chia sẻ: “Trong 2 năm qua, Covid-19 bùng phát khiến nhà hàng của tôi phải tạm dừng kinh doanh. Tôi bị kẹt lại Đà Nẵng thời gian dài, cuộc sống rất khó khăn. Tôi cảm thấy rất may mắn vì được thành phố hỗ trợ kịp thời về lương thực cũng như được hưởng các chính sách, quyền lợi như một công dân Việt Nam, nhất là được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ”.

Đà Nẵng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hàng ngàn người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố.
Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng ngàn người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố.

Trả lời báo Đà Nẵng, Chủ tịch DAFO Nguyễn Ngọc Bình cho biết, năm 2021, công tác vận động viện trợ phi chính phủ, nhất là vận động hỗ trợ phòng, chống dịch đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn thành phố tiếp nhận 64 chương trình, dự án, viện trợ với tổng kinh phí cam kết hơn 126 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực: viện trợ nhân đạo, môi trường, giáo dục, hỗ trợ khắc phục hậu quả do dịch bệnh, thiên tai. Đặc biệt, công tác vận động hỗ trợ phòng, chống dịch được các đối tác, địa phương nước ngoài hưởng ứng tích cực.

Trong năm 2021, MTTQ TP Đà Nẵng đã tiếp nhận viện trợ 196 triệu đồng từ thành phố Kisarazu (Nhật Bản); tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hỗ trợ 4 máy thở và 20 máy tạo oxy; thành phố Kawasaki (Nhật Bản) viện trợ 96 bình khử khuẩn; tỉnh Champasak (Lào) hỗ trợ 200 triệu đồng; thành phố Uiwang (Hàn Quốc) hỗ trợ khẩu trang cho quận Hải Châu. Các cơ quan lãnh sự nước ngoài, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Đà Nẵng hỗ trợ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, vật tư, thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Đà Nẵng cũng hỗ trợ các tỉnh: Savannakhet, Champasak, Salavan, Sekong, Attapeu (Lào) mỗi tỉnh 200 triệu đồng để phòng, chống dịch. Các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố ủng hộ 36 triệu đồng, 5.000 khẩu trang cho nhân dân các nước: Ấn Độ, Lào và Campuchia...

Tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân thành phố năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022 ngày 11/1/2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của thành phố Đà Nẵng. Ông đánh giá công tác đối ngoại nhân dân của thành phố với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả’” đã nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến phù hợp với tình hình mới. DAFO đã cùng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, tổ chức xã hội, trường học, địa phương tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đa dạng, phong phú, có hiệu quả.

HAUFO tổ chức đánh giá bộ tài liệu bồi dưỡng, hướng dẫn hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội HAUFO tổ chức đánh giá bộ tài liệu bồi dưỡng, hướng dẫn hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội
Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân
In bài viết

Truyền hình