Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
06:26 | 06/07/2023 GMT+7

Cựu Toàn quyền Australia Cosgrove: Ngoại giao Việt Nam có nền tảng vững chắc và khả năng thích ứng với thế giới

aa
Trả lời phỏng vấn báo chí tại Sydney về trường phái "ngoại giao cây tre" của Việt Nam, cựu Toàn quyền Australia Peter Cosgrove nhận định, đây là dấu ấn thể hiện sự gắn kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước Việt Nam - Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước
EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc
Cựu Toàn quyền Australia: Ngoại giao Việt Nam có nền tảng vững chắc và khả năng thích ứng với thế giới
Thủ tướng Australia Anthony Albanese ăn bánh mì, uống bia vỉa hè trong chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2023. (Nguồn: TTXVN).

"Rất quen thuộc"

Theo cựu Toàn quyền Peter Cosgrove, đối với người Australia, các đặc điểm của cách tiếp cận này - một nền tảng lý tưởng vững chắc cùng khả năng thích ứng với thế giới như nó vốn có - là rất quen thuộc.

Chính sách đối ngoại của Australia cũng có đặc điểm tương tự về mục đích, nguyên tắc và tính thực dụng. Đó là lý do Chính phủ Australia coi việc tăng cường hợp tác với Đông Nam Á là ưu tiên hàng đầu.

Cựu Toàn quyền Australia Cosgrove: Ngoại giao Việt Nam có nền tảng vững chắc và khả năng thích ứng với thế giới
Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam nhiều dấu ấn của Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của Australia với ASEAN là trọng tâm trong nỗ lực của Chính phủ Australia nhằm hợp tác với các đối tác để thực hiện quyền tự quyết và duy trì trạng thái cân bằng có lợi cho tất cả.

Ông Cosgrove bày tỏ tin tưởng rằng, sự tin cậy chiến lược mạnh mẽ giữa Australia và Việt Nam dựa trên quan điểm chung này.

Đề cập vai trò của Việt Nam tại khu vực, cựu Toàn quyền Cosgrove nêu rõ, Australia coi trọng vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN.

Điều này xuất phát từ sự tin tưởng của Australia vào cách ứng xử đối ngoại của Việt Nam - đó là biết cách hợp tác với các nước láng giềng và đối tác thân cận để hình thành một khu vực ổn định, tạo điều kiện cho sự thịnh vượng và an ninh của tất cả mọi người.

Việt Nam đóng vai trò dẫn dắt quan trọng tại tiểu vùng Mekong. Sự tham gia của Việt Nam vào các tổ chức như Ủy hội sông Mekong đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ về các vấn đề nước xuyên biên giới, biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Australia cũng ủng hộ và đánh giá cao đóng góp của Việt Nam ở Biển Đông, đặc biệt là thúc đẩy vai trò của luật pháp quốc tế thông qua Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 - lập trường mà Australia chia sẻ.

Cựu Toàn quyền Peter Cosgrove cho rằng, Australia và Việt Nam sẽ cần cùng nhau định hình các quy tắc và chuẩn mực làm nền tảng cho an ninh và sự thịnh vượng của hai nước, đảm bảo quyền tiếp cận trong một khu vực mở và bao trùm, đồng thời có thể quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm.

Người bạn lâu dài của Australia

Ông nêu rõ, trong bối cảnh khu vực ngày càng trở nên cạnh tranh hơn, mối quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng.

Hai nước chia sẻ cam kết về một khu vực hoạt động theo quy tắc, tiêu chuẩn và nguyên tắc, nơi các nước lớn hơn không thể quyết định số phận của các nước nhỏ hơn; nơi mỗi quốc gia có thể theo đuổi khát vọng của riêng mình, sự thịnh vượng của chính mình.

Thông báo về ý định chung của hai nước nhằm nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện phản ánh mức độ tin cậy và tham vọng chiến lược cao trong mối quan hệ.

Ông Peter Cosgrove khẳng định, Việt Nam là một đối tác và người bạn lâu dài của Australia, điều đó càng có ý nghĩa quan trọng khi năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Như chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến Việt Nam đã chứng minh, mối quan hệ giữa hai nước rất sâu rộng.

Australia và Việt Nam có quan hệ thương mại, đầu tư, giáo dục và quốc phòng sôi động. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam đang được các công ty Australia theo dõi chặt chẽ. Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Australia và Việt Nam đã đưa hai nước vào lộ trình mở rộng kết nối và mở rộng hợp tác để bao trùm quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Peter Cosgrove lưu ý, Australia là một đối tác nhất quán và đáng tin cậy trong quá trình phát triển của Việt Nam, đã cung cấp hơn 3 tỷ AUD (gần 2 tỷ USD) viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam.

Trong những năm qua, Australia đã điều chỉnh cách tiếp cận của mình để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Australia đã giúp Việt Nam xây dựng kết nối điện Bắc-Nam, đường truyền vệ tinh đầu tiên cho các cuộc gọi điện thoại và đường cáp quang biển đầu tiên.

Những liên kết này cũng đang phát triển khi hợp tác giữa Australia và Việt Nam mở rộng sang lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường. Điều này được củng cố bởi cam kết của Thủ tướng Albanese dành 105 triệu AUD để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Hợp tác song phương càng được làm phong phú thêm nhờ mối quan hệ mật thiết giữa người với người và sự đóng góp của hơn 300.000 người Australia gốc Việt cho cộng đồng của hai nước.

Theo cựu Toàn quyền Peter Cosgrove, hai nước có tiềm năng đáng kể để đưa mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương tiến xa hơn. Đặc phái viên của Australia phụ trách khu vực Đông Nam Á sẽ đề ra Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040. Chiến lược đó sẽ được xây dựng dựa trên những kết nối này bằng cách xác định các cơ hội mới để củng cố tương lai kinh tế chung của hai nước.

Tăng cường khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế Tăng cường khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế
Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế còn rất yếu.
Việt Nam khẳng định ủng hộ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững Việt Nam khẳng định ủng hộ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Hội nghị thượng đỉnh Hiệp ước Tài chính Toàn cầu mới sẽ diễn ra trong các ngày 22-23/6. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu sẽ tham dự sự kiện. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Pháp đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng về sự kiện và sự tham gia của Việt Nam.
Theo Báo Quốc tế
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Ngày 22/5, tại Moscow, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Nikolai Platonovich Patrushev, Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển giữa hai nước.
Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu

Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông David Zapolsky, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Pháp lý và Quan hệ toàn cầu của Tập đoàn Amazon.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Thái Lan

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27 đến ngày 29/5/2026.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động