Việt Nam - Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước
![]() |
| Phiên họp lần thứ 8 Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. |
Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong 50 năm qua, trong đó có quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Kể từ Phiên họp lần thứ 7, mặc dù đại dịch COVID-19 hoành hành, hai bên đã tích cực triển khai 19 nội dung hợp tác song phương, trong đó có 10 nội dung được hoàn thành, nổi bật là: Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cùng với thành lập Hội đồng điều phối vùng trên cơ sở các khuyến nghị của Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (MDP).
![]() |
| Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến thăm và làm việc với Trung tâm Toàn cầu về Thích ứng biến đổi khí hậu. |
Tại phiên họp lần này, hai bên đã trao đổi, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận từ Phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Liên Chính phủ trong các lĩnh vực: hợp tác nghiên cứu, giáo dục về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước; kinh doanh và thương mại; quan hệ giữa nông nghiệp và nước; hợp tác giữa các thành phố, chương trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng (DRIVE), hợp tác về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ); hợp tác trong việc tìm kiếm, khai thác cát ngoài khơi Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; hợp tác sản xuất giảm phát thải thông qua phát triển kinh tế tuần hoàn; hợp tác trong lĩnh vực đường thủy nội địa, hàng hải và phát triển cảng biển, đào tạo nguồn nhân lực ngành đường thủy nội địa...
Hai bên cũng đã tiến hành đối thoại chính sách chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, cập nhật các chính sách, hoạt động ưu tiên về biến đổi khí hậu và quản lý nước của Việt Nam và Hà Lan.
Trước những tiềm năng hợp tác của hai bên, phía Việt Nam đã nêu các đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên về biến đổi khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn, quản lý lũ lụt, cảng biển, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực… Phía Hà Lan ghi nhận tích cực các đề xuất, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam. Hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác tiềm năng mới giữa hai nước cho giai đoạn tới, trong đó nhân dịp này ký kết Kế hoạch hợp tác chung trong lĩnh vực khai thác cát ngoài khơi bền vững.
![]() |
| Kết thúc phiên họp, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Môi trường Mark Harbers đã ký và trao đổi Biên bản Phiên họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. |
Kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Môi trường Mark Harbers đã ký Biên bản Phiên họp lần thứ 8 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nhất trí Phiên họp lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Việt Nam, thời gian cụ thể sẽ được hai bên quyết định thông qua kênh ngoại giao.
![]() |
| Hoàng thân Hà Lan phụ trách khí hậu Jaime de Bourbon de Parme đón và làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. |
Tiếp tục chương trình làm việc tại Hà Lan, ngay sau Phiên họp lần thứ 8 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, trưa 27/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp và làm việc với Hoàng tử Jaime de Bourbon de Parme, Đặc phái viên về khí hậu Hà Lan.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tới thăm và làm việc tại Quỹ Invest International, Trung tâm hydro xanh và đặc biệt là Trung tâm toàn cầu về Thích ứng biến đổi khí hậu tại cảng Rotterdam. Được đưa vào sử dụng tháng 9/2021, Trung tâm toàn cầu về Thích ứng biến đổi khí hậu là một tòa nhà nổi trên mặt nước, trong đó mô hình thiết kế có lưu ý đến tính tuần hoàn, hoàn toàn có thể tháo rời, tái chế và tái sử dụng.
![]() |
| Phó Thủ tướng chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo Quỹ Invest International. |
Theo Nguyễn Thu Hà/ TTXVN
https://baotintuc.vn/thoi-su/phien-hop-lan-thu-8-uy-ban-lien-chinh-phu-viet-nam-ha-lan-ve-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau-va-quan-ly-nuoc-20230627223816210.htm
Tin bài liên quan
WVIV thúc đẩy mô hình “Cộng đồng Xanh” tại Việt Nam
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu
Các tin bài khác
Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng
Lào khẳng định luôn dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Việt Nam
Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác làm sâu sắc quan hệ song phương
Gia Lai mở rộng hợp tác toàn diện với nhiều tỉnh ở Lào và Campuchia
Đọc nhiều
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình









