Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:46 | 25/04/2021 GMT+7

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Donald Trump "đối đầu"?

aa
Ông Pompeo đã nhiều lần xuất hiện và phát biểu tại bang Iowa và New Hampshire. Ông cũng không ngần ngại thể hiện tham vọng chạy đua vào Nhà Trắng tới đây.
Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden
Ngoại trưởng Mỹ: 'Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hoà bình' Ngoại trưởng Mỹ: 'Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hoà bình'

Theo The Hill, cựu ngoại trưởng còn gia nhập kênh truyền hình Fox News trong vai trò cộng tác viên. Vị trí này giúp ông có cơ hội trò chuyện với lượng khán giả theo quan điểm bảo thủ của Fox News.

Hai động thái trên là một phần của cách tiếp cận điển hình trong chiến dịch tranh cử tổng thống, một số thành viên đảng Cộng hòa nhận định.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Donald Trump
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Trong số những cựu quan chức của chính quyền Trump, ông Pompeo còn nổi lên là người chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với chính sách ngoại giao và hợp tác quốc tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Ông ấy đang bám vào ưu thế của mình, vốn là chính sách đối ngoại”, Alex Conant, một chuyên gia chiến lược cho đảng Cộng hòa, nói. “Một trong những thách thức khi tranh cử tổng thống là bạn không biết cử tri sẽ tìm kiếm điều gì sau ba năm. Nếu đó là cuộc bầu cử chú trọng vấn đề an ninh quốc gia, Pompeo sẽ bất ngờ có vị thế dẫn đầu”.

Bên cạnh đó, thành viên đảng Cộng hòa còn cho rằng vị cựu ngoại trưởng đang lấy kinh nghiệm ngoại giao của mình để xây dựng hình ảnh người kế thừa chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Trump.

“Tôi cho rằng đó có thể là bước đi thông minh”, một cố vấn trong Cộng hòa nhận định. “Về cơ bản, ông ấy đang vừa thể hiện kỹ năng lãnh đạo, vừa thúc đẩy mục tiêu của cựu Tổng thống Trump. Điều này khiến bất cứ ai, kể cả ông Trump, khó có thể cho rằng ông Pompeo đã phản bội cựu tổng thống”.

Ông Pompeo cũng không mấy ngại ngần khi thể hiện tham vọng. Khi được một bình luận viên Fox News hỏi vào tháng 3, ông không phủ nhận khả năng ra tranh cử năm 2024.

Ngoài ra, một sự việc khác càng làm dấy lên suy đoán là việc ủy ban chiến dịch tranh cử Hạ viện của ông Pompeo chuyển 155.000 USD cho một ủy ban hành động chính trị mới lập có tên Champion American Values (CAV). Tuy ông Pompeo chưa chính thức công khai liên hệ giữa mình với CAV, tên ủy ban này giống câu nói được ông Pompeo lặp lại nhiều lần trong những tháng gần đây. Ngoài ra, CAV có cùng ngân hàng và người thủ quỹ với chiến dịch tranh cử Hạ viện của vị cựu ngoại trưởng.

Bất chấp những nỗ lực trên, trước mắt ông Pompeo là chướng ngại vật mà bất cứ thành viên đảng Cộng hòa nào cũng phải đối mặt trong cuộc chạy đua sắp tới vào Nhà Trắng: cựu Tổng thống Trump, người đang cân nhắc trở lại chính trường vào năm 2024.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa, hết miễn thị thực với viên chức ngoại giao Mỹ đến Hồng Kông, Macau Trung Quốc bắt đầu trả đũa, hết miễn thị thực với viên chức ngoại giao Mỹ đến Hồng Kông, Macau
Ngoại trưởng Pompeo thúc giục các trường đại học Mỹ Ngoại trưởng Pompeo thúc giục các trường đại học Mỹ "xem xét cẩn thận sinh viên" liên quan đến Trung Quốc
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sự trở lại của ông Donald Trump có ngọt ngào?

Sự trở lại của ông Donald Trump có ngọt ngào?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã tái xuất trên chính trường Mỹ, sau chưa đầy 2 năm, khi chính thức tuyên bố tái tranh cử tổng thống với với hy vọng sẽ trở lại làm vị chủ nhân của Nhà trắng, nơi ông đã buộc phải rời đi vào tháng 1/2021 sau thất bại trước đương kim Tổng thống Joe Biden.
Tái diễn trận “so găng” Biden - Trump?

Tái diễn trận “so găng” Biden - Trump?

Dù kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có như thế nào, khả năng đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ tuyên bố ra tranh cử, làm tái hiện trận quyết đấu giữa “kỳ phùng địch thủ” này trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng sau đây 2 năm.
Ông Trump gay gắt chỉ trích người kế nhiệm, khẳng định sẽ 'giành lại Nhà Trắng'

Ông Trump gay gắt chỉ trích người kế nhiệm, khẳng định sẽ 'giành lại Nhà Trắng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông và phe Cộng hòa sẽ 'giành lại Nhà Trắng' trong cuộc bầu cử năm 2024.

Các tin bài khác

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Trung Quốc khẳng định tăng cường đoàn kết và hợp tác với Việt Nam

Trung Quốc khẳng định tăng cường đoàn kết và hợp tác với Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam, có ý nghĩa to lớn đối với mối quan hệ giữa hai nước.
[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

14h ngày 2/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một thanh niên bị mắc kẹt bên trong khách sạn Aye Chan Thar ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar.
Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ Myanmar sau trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 1.700 người thiệt mạng.

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Đó là thông điệp ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) chia sẻ trong buổi tiếp đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE) ngày 17/4 tại Hà Nội.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/4), tình trạng nắng nóng xảy ra trên diện rộng khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động