Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:35 | 05/02/2021 GMT+7

Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden

aa
Ông Pompeo ngầm lặp lại những cáo buộc về việc chính quyền cựu Tổng thống Obama và ông Biden đã để cho Trung Quốc qua mặt, đối xử lạnh nhạt với đồng minh như Israel trong khi coi Iran như bạn.
Ông Biden nhận định Trung Quốc là Ông Biden nhận định Trung Quốc là "đối thủ đáng gờm nhất" của Mỹ
Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump

"Mỹ không đủ khả năng dưới thời Tổng thống Joe Biden để quay trở lại đường lối chính sách đối ngoại mà chính quyền của nhà lãnh đạo thứ 44 của Mỹ Barack Obama theo đuổi". Nhận định này được cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trên Fox News về bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden.

Theo đó, Tổng thống mới của Mỹ đã đưa ra lời đảm bảo trước đó rằng “Nước Mỹ đã trở lại”. Ông Biden giải thích: “Ngoại giao đã trở thành trung tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ”. Đồng thời, ông Biden lưu ý rằng, chính quyền mới của Mỹ sẽ chấm dứt chính sách đối ngoại chủ nghĩa biệt lập mà nhà lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm Donald Trump theo đuổi, đồng thời sẽ gia tăng phản đối các động thái thù địch được cho là của Nga và Trung Quốc.

Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden
Cựu Ngoại trưởng Pompeo đáp trả phát biểu của Tổng thống Biden. Ảnh: Reuters

“Ý của ông ấy là Mỹ đã quay trở lại thời điểm khi còn có một vương quốc Hồi giáo dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS, có lãnh thổ ngang bằng với Vương quốc Anh? Tôi hy vọng là không. Tổng thống Trump và nhóm của chúng tôi đã giải quyết vấn đề này”, ông Pompeo nói.

“Khi ông ấy nói ‘Nước Mỹ đã trở lại’, điều đó có nghĩa là việc quay lại với Trung Quốc một lần nữa không mang lại cho chúng tôi bất cứ thứ gì, chúng phá hủy hàng triệu việc làm ở Kansas hoặc Nam Carolina. Hy vọng đó không phải là ý của ông ấy khi trở lại”, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Theo ông Pompeo, khi Tổng thống Biden nói về các đồng minh, điều này có nghĩa là quay lại phớt lờ các đồng minh và bạn bè như Israel và coi những kẻ khủng bố ở Iran như bạn bè bằng cách cho họ 150 triệu USD.

“Tôi không chắc liệu người Mỹ có đủ khả năng chi trả thêm 8 năm nữa không. Tôi hy vọng rằng họ sẽ chọn một chính sách đối ngoại giống với chính sách đối ngoại của chúng ta khi nước Mỹ còn ở vị trí đứng đầu”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông Pompeo cũng bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Biden về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không cương quyết với Nga. Bên cạnh đó, ông Pompeo nhấn mạnh nước Mỹ trong giai đoạn ông làm ngoại trưởng đã cố gắng củng cố quan hệ với đồng minh nhưng không được một số nước đón nhận.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo đã được hỏi về dự định trong thời gian tới nhưng trả lời khá kín kẽ. “Tôi sẽ nghỉ một chút. Làm việc chăm chỉ, tư duy một chút, viết lách một chút và xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Pompeo nói. Mới đây, cựu Ngoại trưởng thông báo đã gia nhập Viện Hudson, tổ chức nghiên cứu theo đường lối bảo thủ có ảnh hưởng lớn tại Mỹ.

Tổng thống Biden gửi đề xuất đảo ngược nỗ lực phút chót của người tiền nhiệm Tổng thống Biden gửi đề xuất đảo ngược nỗ lực phút chót của người tiền nhiệm
Hé lộ về nội dung cuộc gọi lúc nửa đêm mới đây của Tổng thống Biden Hé lộ về nội dung cuộc gọi lúc nửa đêm mới đây của Tổng thống Biden
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngày 26/3, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Jamaica Andrew Holness, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định Washington sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nước ngoài nhưng theo cách phù hợp hơn với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ và nhu cầu thực tế của các nước đối tác.
Dấu ấn ngoại giao cá nhân trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Dấu ấn ngoại giao cá nhân trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Chia sẻ ảnh cũ và dành lời khen cho người đồng cấp; gửi lời chúc mừng sinh nhật và bữa ăn trưa với bánh ravioli... Đó là những cử chỉ thân tình giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung mới đây.
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC

Quan chức ngoại giao Mỹ Matt Murray cho rằng Việt Nam là một đối tác thực sự quan trọng với Mỹ trong APEC khi đóng góp vào tất cả những nỗ lực và quy trình làm việc khác nhau trong suốt Năm APEC.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động