Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga luôn hướng về Tổ quốc
![]() |
| Các cựu chiến binh chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời. (Ảnh: THANH THỂ) |
Tham dự buổi lễ, có đông đảo đại diện Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên quốc phòng, Hội Người Việt Nam tại Nga, Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam.
Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, ông Lưu Công Niệm, cùng đông đảo khách mời và các cựu chiến binh ôn lại những mốc chính trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.
Mốc lịch sử ngày 30/4/1975 đánh dấu thắng lợi của ý chí độc lập tự do, của tinh thần dân tộc thống nhất không thể chia cắt của nhân dân Việt Nam. Từ đây, đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất. Nhân dân sống trong niềm hân hoan, hạnh phúc vô bờ.
Ông Lưu Công Niệm nhấn mạnh, trong giờ phút linh thiêng nhìn lại chiến thắng cách đây 48 năm, người dân Việt Nam càng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà cách mạng lỗi lạc, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người là tấm gương sáng về lòng yêu nước, sự giản dị, khiêm tốn, đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.
![]() |
| Ông Lưu Công Niệm phát biểu ý kiến. (Ảnh: THANH THỂ) |
“Trong những ngày này, chúng ta cũng không thể không nhớ tới những người đồng đội, đồng chí đã hy sinh trên các mặt trận, các đồng chí thương, bệnh binh, những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những tấm gương cao quý đã cống hiến cả đời mình cho cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước”, ông Lưu Công Niệm khẳng định.
Cũng theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, trong thành phần Hội hiện nay, nhiều đồng chí đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975. Có những đồng chí tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía bắc.
Trong chiến đấu, các đồng chí đã kiên cường, dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trở về đời thường, họ phát huy được truyền thống bộ đội Cụ Hồ cần cù, chịu khó, kinh doanh giỏi, làm giàu cho gia đình và xã hội.
Ông Lưu Công Niệm nhấn mạnh, các cựu chiến binh Việt Nam tại Nga cần tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, xây dựng tập thể đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, làm tốt công tác hữu nghị, xứng đáng với sự tin yêu của cộng đồng.
Tham dự buổi lễ, Thượng tá Vương Đắc Thắng, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Nga xin gửi lời chúc sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất đến các cựu chiến binh; khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến công ơn của những thế hệ đi trước và người chiến sĩ đã chiến đấu gian khổ, không tiếc xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc.
Ông Vương Đắc Thắng đánh giá cao đóng góp và tinh thần luôn hướng về Tổ quốc của các cựu chiến binh Việt Nam ở Nga, cũng như nỗ lực phát triển kinh tế và góp phần củng cố, phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt-Nga.
![]() |
| Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm cúng. (Ảnh: THANH THỂ) |
Ông Lê Quang Anh, Tham tán công sứ, Trưởng ban công tác cộng đồng (Đại sứ quán Việt Nam tại Nga) khẳng định, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga là một trong những hội đi đầu trong các phong trào hỗ trợ đồng bào, hay hướng về quê hương, đất nước. Các cựu chiến binh luôn sát cánh cùng nhân dân, nổi bật là những đóng góp thiết thực trong việc hỗ trợ người Việt Nam sơ tán từ Ukraine năm vừa qua.
Thay mặt Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik chúc mừng toàn thể người dân Việt Nam nhân ngày lễ lớn. Ông chia sẻ niềm vui và xúc động kể lại những kỷ niệm khi công tác trong vai trò chuyên gia Liên Xô hỗ trợ quân đội Việt Nam trước đây, đồng thời đánh giá cao những phẩm chất của bộ đội Việt Nam.
Tại buổi lễ, các cựu chiến binh cùng nhau ôn lại những câu chuyện về một thời chiến đấu anh dũng, quật cường của quân và dân ta; hát vang những ca khúc ca ngợi chiến thắng vẻ vang của dân tộc; chúc nhau sức khỏe dồi dào để tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước.
| Góp phần làm phong phú cho hoạt động của năm Du lịch quốc gia tại Bình Thuận 2023, quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam, tăng cường giao lưu quốc tế thông qua hoạt động nhiếp ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) mới đây đã ban hành quyết định về việc tổ chức "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" lần thứ hai, năm 2023. |
| Tối 23/4 (ngày 4/3 Âm lịch năm Quý Mão), Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. |
Tin bài liên quan
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần
Các tin bài khác
Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









