Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
11:16 | 24/04/2023 GMT+7

Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đoàn kết, hướng về cội nguồn

aa
Tối 23/4 (ngày 4/3 Âm lịch năm Quý Mão), Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc phát động chương trình “Hướng về Trường Sa 2023” Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc phát động chương trình “Hướng về Trường Sa 2023”
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phát động chương trình “Hướng về Trường Sa 2023” nhằm chuyển tải tình cảm yêu thương của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc nói riêng và kiều bào trên thế giới nói chung đến với Trường Sa.
Giao lưu bóng đá, tăng cường gắn kết của cộng đồng người Việt tại Đức Giao lưu bóng đá, tăng cường gắn kết của cộng đồng người Việt tại Đức
Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao Giấy khen cho Câu lạc bộ VLC vì đóng góp tích cực cho phong trào thể dục thể thao của cộng đồng người Việt, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, phát triển.
Chú thích ảnh
Nghi lễ dâng hương vua Hùng.

Tham dự buổi lễ có toàn bộ nhân viên Đại sứ quán và gia đình, Đại diện các Hội đoàn, Hội hữu nghị, Hội Doanh nghiệp, các Ban liên lạc người Việt tại Klang, Johor, Penang, Hội phụ nữ, Câu lạc bộ tiếng Việt và Câu lạc bộ Thanh niên.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam, Đại diện Ban Tổ chức, khẳng định, bà con người Việt tại Malaysia luôn đoàn kết, hướng về quê hương, đất Tổ, hướng về cội nguồn, biết ơn các vua Hùng đã có công dựng nước cũng như luôn nhắc nhở thế hệ tương lai về ý nghĩa thiêng liêng của hai tiếng "Việt Nam”. Bà Chang cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Đại sứ quán đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng cộng đồng, hướng đến xây dựng một cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh và có vị thế tại nước sở tại.

Đại diện cho Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh đánh giá cao vai trò của cộng động người Việt tại Malaysia nói chung cũng như của Hội hữu nghị nói riêng thông qua các hoạt động hướng về quê hương, đất nước, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết dân tộc của những người con đất Việt trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước.

Đại biện bày tỏ hy vọng những hoạt động gắn kết cộng đồng sẽ được phát huy và cộng đồng người Việt tại Malayisa sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh với tinh thần đoàn kết, sẻ chia, tạo nên sự thành công, lan tỏa giá trị tốt đẹp, đồng thời khẳng định Đại sứ quán luôn đồng hành và hỗ trợ bà con trong các hoạt động hướng về quê hướng, đất nước, và quá trình hội nhập ở sở tại.

Chú thích ảnh
Đại diện cho các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình dâng hương vua Hùng.

Ông Nguyễn Quốc Hoàng, Trưởng Ban liên lạc người Việt tại khu vực Klang, đã chủ trì Lễ tế và dâng hương. Trong thời khắc thiêng liêng, ông Hoàng đã đọc văn tế Tổ tông, các Vua Hùng, những người đã khơi mạch nguồn dân tộc, tạo lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia và dân tộc Việt Nam cùng các bậc anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc Việt Nam.

Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng toàn thể cán bộ nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện kiều bào trên địa bàn đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, thành kính tri ân công đức 18 đời Vua Hùng và các vị liệt tổ, liệt tông.

Không giấu nổi sự xúc động sau buổi lễ, chị Nguyễn Thị Liên - Chủ nhiệm CLB tiếng Việt và đã sống tại Kuala Lumpur từ năm 2012 - bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được tham dự các nghi lễ thiêng liêng hướng về cội nguồn tổ tông. Theo chị, Lễ giỗ Tổ mang ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng Khối đoàn kết dân tộc khi người con đất Việt trên khắp thế giới cùng hướng về đất nước.

Tham dự cùng mẹ tại sự kiện, cháu Lưu An, cũng chia sẻ, cháu đã từng được tham dự nhiều Lễ giỗ Tổ hàng năm nhưng năm nào cháu cũng thấy rất xúc động. Đây là một sự kiện rất ý nghĩa để các bạn trẻ như cháu, sinh ra ở nước ngoài, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” rất thú vị, cho thấy từ xa xưa, người Việt tin rằng chúng ta có chung một nguồn cội. Cháu Lưu An bày tỏ được một lần về thăm Đền Hùng và tham dự Lễ giỗ Tổ tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Câu lạc bộ Thanh niên Việt Nam tại Malaysia trong tiết mục múa "Hào khí Việt Nam".

Là một thành viên trong Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam và luôn tâm huyết với mọi hoạt động của Hội, chị Phạm Hồng Lam, sống và làm việc tại Kuala Lumpur từ năm 2011, đã rơm rớm nước mắt khi giai điệu “Quê hương” ngân lên sau buổi lễ. Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chị cho biết mỗi khi đến Đại sứ quán nhân dịp Lễ giỗ Tổ, chị cảm thấy mình như được về nhà. Chị bày tỏ cộng đồng người Việt luôn hướng về quê hướng đất nước với tình cảm chân thành nhất thông qua các hoạt động từ thiện như “Xanh hóa Trường Sa”, “Vì đồng bào miền Trung thân yêu”…

Trong không khí trang trọng và đầm ấm nghĩa tình đồng bào, các đại biểu cùng theo dõi các tiết mục văn nghệ do CLB Thanh niên tại Malaysia biểu diễn, gợi lại không khí hào hùng với tiết mục múa “Hào khí Việt Nam”, các bài hát, điệu kèn, ca ngợi quê hương đất nước, cũng như được thưởng thức những món ăn mang đậm vị quê hương.

Theo Hằng Linh/TTXVN

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/cong-dong-nguoi-viet-nam-tai-malaysia-doan-ket-huong-ve-coi-nguon-20230424095659884.htm

Na Uy coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực Đông Nam Á Na Uy coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực Đông Nam Á
Người Việt tại Thái Lan hướng về biển đảo quê hương Người Việt tại Thái Lan hướng về biển đảo quê hương
Theo Hằng Linh/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt tại Malaysia

Gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt tại Malaysia

Từ ngày 8-10/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng có chuyến công tác tại Malaysia. Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, bà Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao công tác bảo tồn và gìn giữ tiếng Việt, tinh thần dạy và học của cô trò tại Malaysia.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Cuba, chiều 26/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô La Habana, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Cuba.
Người Việt Nam ở nước ngoài hướng về ngày giỗ tổ 10/3

Người Việt Nam ở nước ngoài hướng về ngày giỗ tổ 10/3

Nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch), người Việt Nam tại các nước Israel, Thái Lan, Pháp đã cùng nhau tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức của các Vua Hùng, hướng về nguồn cội.

Các tin bài khác

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Ngày 02/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay (Lào). Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng cuộc sống ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động