Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:11 | 21/05/2021 GMT+7

Cử tri 4 huyện vùng cao ở Nghệ An háo hức đi bầu cử sớm

aa
Sáng nay 21/5, khoảng 42.696 cử tri của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông của tỉnh Nghệ An đã đi bầu cử sớm.
Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại?
Bạn đọc hỏi: Bầu cử thêm, bầu cử lại là gì? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại và tiến hành như thế nào?
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Cử tri 4 huyện vùng cao ở Nghệ An háo hức đi bầu cử sớm
Người dân huyện Kỳ Sơn - Nghệ An đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)

Hôm nay (21/5), theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, 4 huyện biên giới của tỉnh Nghệ An đã chính thức đi bầu cử sớm. Thống kê, tại Kỳ Sơn có 31.246 cử tri; Tương Dương 5.082 cử tri; Quế Phong 3.943 cử tri; Con Cuông 2.425 cử tri thuộc khu vực bầu cử sớm. Các cử tri này sẽ đi bầu cử sớm tại 207 điểm bỏ phiếu, chiếm 6,05% tổng số khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh.

Huyện Tương Dương đã tổ chức bỏ phiếu sớm tại 30 khu vực thuộc các xã Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông và Lượng Minh.

Từ sáng sớm, cử tri bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai (Tương Dương) đã tập trung về Nhà Văn hóa cộng đồng của bản để dự Lễ khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Hầu hết các cử tri mặc trang phục truyền thống của đồng bào Mông, nét mặt vui tươi, phấn khởi khi đến thực hiện nghĩa vụ công dân.

Bản Huồi Cọ nằm gần biên giới Việt – Lào, có độ cao hơn 1.650m so với mực nước biển, là nơi cư trú của 54 hộ đồng bào Mông. Khu vực bầu cử bản Huồi Cọ có 138 cử tri, công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn thành từ những ngày trước. Dưới sự điều hành và giám sát của các thành viên tổ bầu cử, cử tri nơi đây đã thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện bầu cử đúng các bước theo quy trình hướng dẫn.

Cùng với khu vực bỏ phiếu bản Huồi Cọ, 11 khu vực còn lại của xã biên giới Nhôn Mai cũng tổ chức bỏ phiếu sớm với tổng số gần 2.000 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Khơ mú và Thái. Trong đó, khu vực có số lượng cử tri lớn nhất là bản Nhôn Mai (489), tiếp đến là bản Na Hỷ (254), bản Piêng Luống (241). Khu vực có số lượng cử tri ít nhất là bản Thằm Thẩm (65) và bản Có Hạ (67).

Ở xã Mai Sơn, cũng từ sáng sớm, người dân bản Huồi Tố 1 đã đến khu vực bỏ phiếu làm lễ chào cờ tiến hành khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Điểm bầu cử số 3 thuộc bản Huồi Tố 1 có 177 cử tri, đa số cử tri ở đây đều là đồng bào dân tộc Thái.

Xã Mai Sơn thuộc huyện Tương Dương có 9 điểm bỏ phiếu, gồm Piềng Mụn, Huồi Xá, Huồi Tố 1, Huồi Tố 2, Na Hang, Na Kha, Phả Kháo, Piêng Coọc, Chà Lò, với tổng số 1.133 cử tri, đa số người dân đều là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài xã Nhôn Mai, cử tri của 9 khu vực bầu cử thuộc xã Mai Sơn, 7 khu vực bầu cử thuộc xã Hữu Khuông và 2 khu vực bầu thuộc xã Lượng Minh cũng tiến hành bỏ phiếu sớm trong ngày hôm nay. Tổng số toàn huyện Tương Dương có 30 khu vực bỏ phiếu sớm với gần 5.100 cử tri.

Cử tri huyện Kỳ Sơn đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)
Cử tri huyện Tương Dương đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)

Huyện Kỳ Sơn có 156 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 16 xã: Mường Ải; Mường Típ; Tây Sơn; Nậm Càn; Tà Cạ; Bảo Nam; Na Ngoi; Keng Đu; Bắc Lý; Mỹ Lý; Đoọc Mạy; Mường Lống; Hữu Kiệm; Na Loi; Huồi Tụ; Hữu Lập. 16 xã chính thức bầu cử sớm vào ngày hôm nay (21/5) với 116 đơn vị bầu cử, tương đương 156 khu vực bầu cử.

Kỳ Sơn là huyện biên giới, miền núi rẻo cao, nằm phía Tây của tỉnh Nghệ An, địa hình hiểm trở, đất bằng chỉ có 1% tổng diện tích tự nhiên, còn lại là đồi núi có độ dốc trên 300. Toàn huyện có 16.179 hộ, 79.121 nhân khẩu. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Dân tộc Mông chiếm 33,1%, Thái chiếm 26,3%, Khơ mú chiếm 36,3%, Hoa và Kinh chiếm 4,3%.

Khu vực bầu cử bản Sơn Hà, xã Tà Cạ có 145 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Ngoài tổ chức tại khu vực bầu cử bản Sơn Hà, Ủy ban Bầu cử xã Tà Cạ còn thực hiện bỏ phiếu di động, mang hòm phiếu đến tận nhà cho những cử tri già yếu, không thể đi lại được. Trong buổi sáng, Ủy ban Bầu cử bản Sơn Hà đã mang hòm phiếu đến nhà ông Hà Bá Rê (SN 1960), nguyên cán bộ Huyện ủy Kỳ Sơn và bà Vừ Y Chi đều bị đau ốm, già yếu không thể đến điểm bầu cử.

Bầu cử sớm ở xã Mường Lống. Tổng số cử tri toàn huyện Kỳ Sơn tham gia bỏ phiếu trong ngày 21/5/2021 là 30.452 cử tri; Tổng số cử tri đã đi bầu tính đến thời điểm 9 giờ ngày 21/5/2021 là 22.770 cử tri, đạt tỷ lệ khoảng 75%.

Huyện Con Cuông có 11 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 4 xã: Môn Sơn; Châu Khê; Cam Lâm; Thạch Ngàn. Huyện Quế Phong có 10 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 5 xã: Tiền Phong; Tri Lễ; Cắm Muộn; Mường Nọc; Nậm Nhoóng. Người dân tại 2 huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An này cũng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri ngay từ sáng 21/5.

Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại?
Bạn đọc hỏi: Bầu cử thêm, bầu cử lại là gì? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại và tiến hành như thế nào?
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội
Sáng 20/5, Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm cho 8 tổ bầu cử là lực lượng công an, quân đội trên địa bàn.
Chi Dân (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025

Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025

Ngày 26/1/ 2025, Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống. Đây là một trong những sự kiện quan trọng đối với sự phát triển của Belarus. Cuộc bầu cử Tổng thống gần đây nhất của Belarus diễn ra vào tháng 8/2020.
Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử

Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 22/10, trong khuôn viên Trường cao đẳng kỹ thuật Don Mueang, lần đầu tiên cộng đồng người gốc Việt tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận đã có dịp tề tựu để bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok với mong muốn có một tổ chức quy tụ, đoàn kết bà con kiều bào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa Việt và hướng về quê hương nguồn cội.
Bầu cử Mỹ: Chuyên gia dự đoán tính chất phức tạp và sôi động

Bầu cử Mỹ: Chuyên gia dự đoán tính chất phức tạp và sôi động

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Mỹ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Chính trị nội bộ của Mỹ: Xu hướng và tác động". Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những biến động trong nội bộ chính trường Mỹ giai đoạn hiện nay và dự đoán tác động đến cuộc bầu cử 2024.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng, Campuchia).
Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Tối 7/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (phường An Xuyên, TP Cà Mau), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh (13/12/1940 - 13/12/2025).
Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Thế nước và lòng dân là mối quan hệ mật thiết giữa thực lực quốc gia ("thế nước") và sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân ("lòng dân"), trong đó lòng dân được coi là nền tảng cốt lõi, là sức mạnh nội sinh quyết định sự thành công của việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
MTTQ Việt Nam hoàn tất hiệp thương lần thứ nhất chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam hoàn tất hiệp thương lần thứ nhất chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XVI

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động