Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:11 | 21/05/2021 GMT+7

Cử tri 4 huyện vùng cao ở Nghệ An háo hức đi bầu cử sớm

aa
Sáng nay 21/5, khoảng 42.696 cử tri của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông của tỉnh Nghệ An đã đi bầu cử sớm.
Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại?
Bạn đọc hỏi: Bầu cử thêm, bầu cử lại là gì? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại và tiến hành như thế nào?
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Cử tri 4 huyện vùng cao ở Nghệ An háo hức đi bầu cử sớm
Người dân huyện Kỳ Sơn - Nghệ An đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)

Hôm nay (21/5), theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, 4 huyện biên giới của tỉnh Nghệ An đã chính thức đi bầu cử sớm. Thống kê, tại Kỳ Sơn có 31.246 cử tri; Tương Dương 5.082 cử tri; Quế Phong 3.943 cử tri; Con Cuông 2.425 cử tri thuộc khu vực bầu cử sớm. Các cử tri này sẽ đi bầu cử sớm tại 207 điểm bỏ phiếu, chiếm 6,05% tổng số khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh.

Huyện Tương Dương đã tổ chức bỏ phiếu sớm tại 30 khu vực thuộc các xã Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông và Lượng Minh.

Từ sáng sớm, cử tri bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai (Tương Dương) đã tập trung về Nhà Văn hóa cộng đồng của bản để dự Lễ khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Hầu hết các cử tri mặc trang phục truyền thống của đồng bào Mông, nét mặt vui tươi, phấn khởi khi đến thực hiện nghĩa vụ công dân.

Bản Huồi Cọ nằm gần biên giới Việt – Lào, có độ cao hơn 1.650m so với mực nước biển, là nơi cư trú của 54 hộ đồng bào Mông. Khu vực bầu cử bản Huồi Cọ có 138 cử tri, công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn thành từ những ngày trước. Dưới sự điều hành và giám sát của các thành viên tổ bầu cử, cử tri nơi đây đã thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện bầu cử đúng các bước theo quy trình hướng dẫn.

Cùng với khu vực bỏ phiếu bản Huồi Cọ, 11 khu vực còn lại của xã biên giới Nhôn Mai cũng tổ chức bỏ phiếu sớm với tổng số gần 2.000 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Khơ mú và Thái. Trong đó, khu vực có số lượng cử tri lớn nhất là bản Nhôn Mai (489), tiếp đến là bản Na Hỷ (254), bản Piêng Luống (241). Khu vực có số lượng cử tri ít nhất là bản Thằm Thẩm (65) và bản Có Hạ (67).

Ở xã Mai Sơn, cũng từ sáng sớm, người dân bản Huồi Tố 1 đã đến khu vực bỏ phiếu làm lễ chào cờ tiến hành khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Điểm bầu cử số 3 thuộc bản Huồi Tố 1 có 177 cử tri, đa số cử tri ở đây đều là đồng bào dân tộc Thái.

Xã Mai Sơn thuộc huyện Tương Dương có 9 điểm bỏ phiếu, gồm Piềng Mụn, Huồi Xá, Huồi Tố 1, Huồi Tố 2, Na Hang, Na Kha, Phả Kháo, Piêng Coọc, Chà Lò, với tổng số 1.133 cử tri, đa số người dân đều là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài xã Nhôn Mai, cử tri của 9 khu vực bầu cử thuộc xã Mai Sơn, 7 khu vực bầu cử thuộc xã Hữu Khuông và 2 khu vực bầu thuộc xã Lượng Minh cũng tiến hành bỏ phiếu sớm trong ngày hôm nay. Tổng số toàn huyện Tương Dương có 30 khu vực bỏ phiếu sớm với gần 5.100 cử tri.

Cử tri huyện Kỳ Sơn đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)
Cử tri huyện Tương Dương đi bỏ phiếu (ảnh Báo Nghệ An)

Huyện Kỳ Sơn có 156 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 16 xã: Mường Ải; Mường Típ; Tây Sơn; Nậm Càn; Tà Cạ; Bảo Nam; Na Ngoi; Keng Đu; Bắc Lý; Mỹ Lý; Đoọc Mạy; Mường Lống; Hữu Kiệm; Na Loi; Huồi Tụ; Hữu Lập. 16 xã chính thức bầu cử sớm vào ngày hôm nay (21/5) với 116 đơn vị bầu cử, tương đương 156 khu vực bầu cử.

Kỳ Sơn là huyện biên giới, miền núi rẻo cao, nằm phía Tây của tỉnh Nghệ An, địa hình hiểm trở, đất bằng chỉ có 1% tổng diện tích tự nhiên, còn lại là đồi núi có độ dốc trên 300. Toàn huyện có 16.179 hộ, 79.121 nhân khẩu. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Dân tộc Mông chiếm 33,1%, Thái chiếm 26,3%, Khơ mú chiếm 36,3%, Hoa và Kinh chiếm 4,3%.

Khu vực bầu cử bản Sơn Hà, xã Tà Cạ có 145 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Ngoài tổ chức tại khu vực bầu cử bản Sơn Hà, Ủy ban Bầu cử xã Tà Cạ còn thực hiện bỏ phiếu di động, mang hòm phiếu đến tận nhà cho những cử tri già yếu, không thể đi lại được. Trong buổi sáng, Ủy ban Bầu cử bản Sơn Hà đã mang hòm phiếu đến nhà ông Hà Bá Rê (SN 1960), nguyên cán bộ Huyện ủy Kỳ Sơn và bà Vừ Y Chi đều bị đau ốm, già yếu không thể đến điểm bầu cử.

Bầu cử sớm ở xã Mường Lống. Tổng số cử tri toàn huyện Kỳ Sơn tham gia bỏ phiếu trong ngày 21/5/2021 là 30.452 cử tri; Tổng số cử tri đã đi bầu tính đến thời điểm 9 giờ ngày 21/5/2021 là 22.770 cử tri, đạt tỷ lệ khoảng 75%.

Huyện Con Cuông có 11 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 4 xã: Môn Sơn; Châu Khê; Cam Lâm; Thạch Ngàn. Huyện Quế Phong có 10 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 5 xã: Tiền Phong; Tri Lễ; Cắm Muộn; Mường Nọc; Nậm Nhoóng. Người dân tại 2 huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An này cũng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri ngay từ sáng 21/5.

Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại?
Bạn đọc hỏi: Bầu cử thêm, bầu cử lại là gì? Khi nào thực hiện bầu cử thêm, bầu cử lại và tiến hành như thế nào?
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng công an, quân đội
Sáng 20/5, Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm cho 8 tổ bầu cử là lực lượng công an, quân đội trên địa bàn.
Chi Dân (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025

Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025

Ngày 26/1/ 2025, Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống. Đây là một trong những sự kiện quan trọng đối với sự phát triển của Belarus. Cuộc bầu cử Tổng thống gần đây nhất của Belarus diễn ra vào tháng 8/2020.
Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử

Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 22/10, trong khuôn viên Trường cao đẳng kỹ thuật Don Mueang, lần đầu tiên cộng đồng người gốc Việt tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận đã có dịp tề tựu để bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok với mong muốn có một tổ chức quy tụ, đoàn kết bà con kiều bào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa Việt và hướng về quê hương nguồn cội.
Bầu cử Mỹ: Chuyên gia dự đoán tính chất phức tạp và sôi động

Bầu cử Mỹ: Chuyên gia dự đoán tính chất phức tạp và sôi động

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Mỹ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Chính trị nội bộ của Mỹ: Xu hướng và tác động". Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những biến động trong nội bộ chính trường Mỹ giai đoạn hiện nay và dự đoán tác động đến cuộc bầu cử 2024.

Các tin bài khác

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng theo thẩm quyền.
Việt Nam kêu gọi Thái Lan, Campuchia thực hiện thỏa thuận ngừng bắn

Việt Nam kêu gọi Thái Lan, Campuchia thực hiện thỏa thuận ngừng bắn

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 08/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng bùng phát giữa Campuchia và Thái Lan tại khu vực biên giới hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi hai bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực và thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động