Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:03 | 12/09/2021 GMT+7

Công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm ngon 'nuốt lưỡi'

aa
Công thức làm bánh nướng Trung thu thập cẩm hay bánh nướng truyền thống là thứ rất nhiều chị em truyền tay nhau trong dịp này. Cùng tìm hiểu bí quyết làm bánh ngon bất bại ngay dưới đây nhé.
Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung thu
Cách tổ chức Trung thu tại nhà cho bé vui vẻ, an toàn mùa dịch

Nguyên liệu làm bánh nướng Trung thu thập cẩm

Công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm ngon 'nuốt lưỡi'
Công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm ngon bất bại

Nguyên liệu vỏ bánh

500gr bột mỳ đa dụng,

1/3 thìa cà phê baking soda,

350gr nước đường,

1 thìa cà phê nước tro tàu,

100gr dầu ăn;

1 lòng đỏ trứng gà,

1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ,

Vài giọt màu dừa.

Nguyên liệu làm nhân

100gr hạt điều rang bóc vỏ

100gr mứt bí

100gr mứt sen

100gr hạt dưa rang bóc vỏ

80gr vừng rang

100gr mỡ đường

3 chiếc lạp xưởng

1 -2 nhân trứng muối

8-10 lá chanh để làm nhân thập cẩm.

Nguyên liệu tạo màu mặt bánh

2 lòng đỏ trứng, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa.

Công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm

Công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm ngon 'nuốt lưỡi'

Bước 1: Lấy một chiếc tô lớn, cho nước đường, trứng, dầu, bơ lạc vào chung. Dùng phới lồng khuấy đều lên cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau, để hỗn hợp nghỉ khoảng 1-2 tiếng.

Bước 2: Sau khi hỗn hợp ở bước 1 đã nghỉ đủ, rây bột mì qua rây lọc để loại bỏ tạp chất, sau đó đổ bột mì vào tô. Dùng spatula trộn đều rồi và bắt đầu nhồi bột.

Chỉ nhồi bột cho đến khi tất cả các nguyên liệu quyện lại với nhau, không nhồi bột quá lâu để tránh bột bị chai, ảnh hưởng đến quy trình tạo hình cho bánh sau này. Sau khi nhồi bột, tiếp tục để bột nghỉ 30-40 phút rồi mới bắt đầu đóng bánh.

Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh nướng trong khi chờ bột nghỉ.

+ Nhân bánh nướng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo ý thích cá nhân: nhân thập cẩm, nhân đậu đen, nhân đậu đỏ, nhân trà xanh,… Bạn cũng có thể tự làm ở nhà hoặc mua ngoài hàng đều được.

+ Chia nhân bánh nướng thành nhiều phần bằng nhau, khối lượng của nhân tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh và tùy thuộc vào ý muốn thích ăn nhiều nhân hơn hay ăn nhiều vỏ hơn của bạn. Đối với bánh nướng bạn nên chia 1/3 vỏ và 2/3 nhân là hợp lý nhất. Ví dụ: khuôn bánh nướng của bạn là 150g thì phần vỏ là 50g, phần nhân là 100g.

+ Sau khi chia nhân thành từng phần nhớ lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh nhân bị khô.

Làm vỏ bánh

Công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm ngon 'nuốt lưỡi'

Bước 4:

Trộn đều bột và banking soda, sau đó khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho 350gr nước đường, 1 thìa cà phê nước tro tàu, 100gr dầu ăn; 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, vài giọt màu dừa vào và khuấy đều hỗn hợp từ trong ra ngoài rồi nhào nhanh ta cho đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau. Khối bột làm vỏ cần được bọc kín lại và ủ trong vòng 30 phút.

Bước 5: Tiến hành tạo hình bánh

Rắc 1 lớp bột mì mỏng ra mặt bàn rồi đặt khối bột vỏ bánh sau khi ủ lên để tránh vỏ bánh dính xuống bàn cán. Sau đó chia khối bột thành các phần bằng nhau với tỉ lệ như trên, viên tròn và cán thành miếng mỏng.

Bước 6:

Đặt nhân vào phần vỏ bánh đã cán mỏng, nhẹ nhàng bọc kín nhân bằng vỏ bánh.

Bước 7:

Cho một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh, sau đó cho khối bánh tròn vào khuôn, rồi ấn nhẹ, và nhấc ra là bạn đã có 1 chiếc bánh với hình mong muốn.

Nướng bánh

Công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm ngon 'nuốt lưỡi'

Bước 8:

Sử dụng lò nướng để nướng bánh, bạn cần làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò. Để bánh vào lò trong vòng 10 phút

Sau khi nướng bánh được khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào. Lúc này bạn xịt một lớp nước nhẹ trên bề mặt của vỏ mặt bánh mẻ 1, để nguội.

Bước 9:

Dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp tạo màu vỏ bánh (2 lòng đỏ trứng, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa) rồi quét nhanh và nhẹ lên mặt bánh.

10 phút sau, đưa mẻ bánh thứ 2 ra và cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò nướng 10 phút rồi lặp lại quy trình như trên cho lớp bề mặt của bánh lên màu đẹp hơn và bánh chín hoàn hảo. Lặp đi lặp lại 3 lần là bánh chín đảm bảo vỏ mềm, nhân chín đều.

Tết Trung thu 2021 rơi vào ngày nào? Tết Trung thu 2021 rơi vào ngày nào?
Bộ Công Thương: Bánh trung thu rao bán trên mạng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc Bộ Công Thương: Bánh trung thu rao bán trên mạng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất: Công thức chuẩn chỉ Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất: Công thức chuẩn chỉ
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Tết Trung Thu 2023: Bí quyết chọn bánh trung thu an toàn

Tết Trung Thu 2023: Bí quyết chọn bánh trung thu an toàn

Tết Trung Thu đang đến rất gần, hàng trăm loại bánh trung thu đã có mặt trên thị trường để phục vụ thực khách. Những chiếc bánh trung thu nguồn gốc không rõ ràng sẽ không đảm bảo được chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trung thu 2023 vào ngày nào?

Trung thu 2023 vào ngày nào?

Tết Trung thu là một dịp lễ đặc biệt của người dân Việt Nam, đây còn được coi là ngày đoàn viên của các gia đình. Vậy Trung thu 2023 rơi vào ngày nào?

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.
Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong -  Sáng tạo

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo

Ngày 29/3/2026 tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động