Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:10 | 07/03/2025 GMT+7

Con trai ông McNamara bật khóc ở Hà Nội: Ngày người lính Việt Nam ấy hy sinh là ngày tôi chào đời

aa
Ông Craig McNamara, con trai cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara, bật khóc trong buổi nói chuyện về cha mình và cuộc chiến tranh tại Việt Nam, vào chiều 6/3 ở Hà Nội.
Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Bộ Công Thương: Kinh tế Việt Nam và Mỹ bổ sung cho nhau
Con trai ông McNamara bật khóc ở Hà Nội: Ngày người lính Việt Nam ấy hy sinh là ngày tôi chào đời
Ông Craig McNamara ngừng lại và bật khóc khi kể về chuyến đi thăm Nghĩa trang Trường Sơn - Ảnh: ĐẬU DUNG

Buổi nói chuyện với Craig McNamara và hành trình tìm sự thật về cuộc chiến tranh do Ban truyền hình đối ngoại Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ông là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu Cuộc đọ sức của ý chí dự kiến lên sóng VTV1 dịp 30/4, kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; tác giả của sách Because our fathers lied - A memoir of truth and family, from Vietnam to today, được Nhà xuất bản Trẻ mua bản quyền, sẽ ra mắt tại Việt Nam thời gian tới.

Ông Craig McNamara đã dũng cảm vén bức màn bí mật của lịch sử, đối diện với những sự thật gai góc về cha mình, Robert McNamara, vị bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người mà truyền thông thế giới gọi là 'kiến trúc sư trưởng' của cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Đại diện Nhà xuất bản Trẻ

Ông Craig McNamara bật khóc

Xuất hiện tại buổi nói chuyện với hai chiếc huy hiệu quốc kỳ Mỹ và Việt Nam gắn cạnh nhau trên ve áo vest, ông Craig McNamara niềm nở và trả lời tất cả câu hỏi về cha mình, cựu bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông vẫn đang ở Pleiku quay những cảnh quay cho bộ phim sắp ra mắt.

Ông cùng ê kíp VTV đã đi nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Ông thăm Khe Sanh, Nghĩa trang Trường Sơn, sân bay Tà Cơn, cầu Hiền Lương (Quảng Trị), xã Sơn Mỹ (tỉnh Quảng Ngãi) - nơi xảy ra thảm sát Mỹ Lai, đến bãi biển Xuân Thiều (Đà Nẵng)...

Ông cũng vào Mỹ Tho, Tiền Giang, thăm lại nơi diễn ra trận Ấp Bắc đi vào lịch sử.

Trong hành trình đó, ông có cơ hội gặp và nói chuyện với các cựu chiến binh Việt Nam.

Lúc đó, cảm xúc của ông thế nào?

Ông Craig cho biết "thành thực ở vị thế của tôi, rất khó để chia sẻ quan điểm của mình".

"Từ góc độ một người Mỹ, tôi từng nhìn thấy nhiều con em nước Mỹ được/bị gửi tới Việt Nam để tham chiến và bỏ mạng ở đây. Tôi cũng từng chứng kiến nỗi đau của những người lính Mỹ khi trở về: rất nhiều người không được chào đón. Đó có phải bi kịch không? Tôi nghĩ đó là một bi kịch.

Còn ở phía Việt Nam, các bạn mất hàng triệu người đã ngã xuống vì cuộc chiến tranh do nước Mỹ gây ra. Đó là một mất mát không có gì bù đắp nổi", ông nói.

Con trai ông McNamara bật khóc ở Hà Nội: Ngày người lính Việt Nam ấy hy sinh là ngày tôi chào đời
Với Craig McNamara, việc cuốn sách Because our fathers lied được đến với bạn đọc Việt Nam cũng quan trọng như bạn đọc nước Mỹ - Ảnh: ĐẬU DUNG

Ông kể ông gặp hai cựu chiến binh Việt Nam, những người từng trực tiếp chiến đấu ở Kon Tum lúc đó. Họ chứng kiến hàng trăm đồng đội đã ngã xuống, 60 năm sau trở lại, giọt nước mắt của họ vẫn rơi.

Lúc đến Nghĩa trang Trường Sơn, ông thắp nhang lên hàng trăm ngôi mộ ở đó và dừng lại trước ngôi mộ của một liệt sĩ hy sinh năm 1950.

Kể đến đây, Craig McNamara ngừng lại và bật khóc nghẹn ngào. "Bởi ngày anh ấy hy sinh, là ngày tôi chào đời", ông nói.

Ông chia sẻ ông sẽ dành phần đời còn lại của mình để tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Con trai ông McNamara bật khóc ở Hà Nội: Ngày người lính Việt Nam ấy hy sinh là ngày tôi chào đời
Ông Craig McNamara mang một số sách sang Việt Nam để tặng độc giả Việt Nam - Ảnh: ĐẬU DUNG

Mong một sự giải thoát nào đó

Với việc phát hành cuốn sách và tham gia bộ phim, ông Craig McNamara kể lại toàn bộ quá trình chứng kiến cha mình tham gia vào việc hoạch định chiến lược và tiến hành chiến tranh cách đây nửa thế kỷ.

Ông nói khi đặt tựa đề cuốn sách, chữ người cha được dùng ở số nhiều để nói ngoài cha ông, còn nhiều người cha trong bộ máy lúc đó "đã nói dối con em của mình về ý nghĩa thực sự của cuộc chiến".

Lúc cha ông còn sống, đã nhiều lần ông Craig hỏi cha về quan điểm của ông trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Cha ông im lặng.

Con trai ông McNamara bật khóc ở Hà Nội: Ngày người lính Việt Nam ấy hy sinh là ngày tôi chào đời
Ông Craig từng tham gia vào phong trào phản chiến để vượt qua nỗi đau của chính gia đình mình - Ảnh: ĐẬU DUNG

"Có một cuộc chiến thầm lặng trong gia đình tôi. Nó giống một bức tường vô hình mà hai cha con tôi không vượt qua được", ông nói, "nếu còn sống, một trong những điều tiếc nuối nhất, có lẽ đó là cha đã không nói với tôi sự thật".

Khi bắt đầu viết cuốn sách này, ông Craig tin nó sẽ đem lại cho mình một sự giải thoát nào đó. Qua đó rút ra bài học từ những sai lầm trong quá khứ, hướng tới một tương lai hòa bình cho nhân loại.

"Tôi mường tượng rằng cuốn sách có thể giúp tôi tạm khép lại, hay thậm chí có thể chữa lành vết thương cho mình. Trong một bản dự thảo Lời nói đầu trước đây, tôi đã viết về ước muốn được tha thứ - cho mình và cha mình", ông tâm sự.

Trao Huân chương Hữu nghị cho người bạn Mỹ giúp hàng ngàn bệnh nhân Việt Trao Huân chương Hữu nghị cho người bạn Mỹ giúp hàng ngàn bệnh nhân Việt
Từ tiếng khóc của người xa lạ, bà Virginia Mary Lockett, một chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ, quyết định bán nhà sang Việt Nam, hàng ngày âm thầm giúp đỡ những bệnh nhân đột quỵ, chấn thương sọ não… Ghi nhận những đóng góp tích cực của bà trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Mỹ, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho bà.
Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Học giả Mỹ đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng rằng quan hệ Việt-Mỹ là hình mẫu lý tưởng của hòa giải và hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang có những điểm nóng xung đột như hiện nay.

Theo Báo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/con-trai-ong-mcnamara-bat-khoc-o-ha-noi-ngay-nguoi-linh-viet-nam-ay-hy-sinh-la-ngay-toi-chao-doi-20250306191144284.htm?

Theo Báo Tuổi trẻ
Nguồn: tuoitre.vn

Tin bài liên quan

Hậu phương vững chắc của những người lính nơi tuyến đầu

Hậu phương vững chắc của những người lính nơi tuyến đầu

 Mỗi người lính Biên phòng có một hoàn cảnh, một cuộc sống riêng, thế nhưng, điểm chung của họ đều là công tác, thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Để những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sau lưng họ luôn có một hậu phương vững chắc, đó là những người mẹ, người vợ thầm lặng, tần tảo gánh vác việc gia đình, gác lại những nỗi lòng riêng để trở thành điểm tựa tinh thần, nguồn động viên to lớn cho những người lính nơi biên cương Tổ quốc.
Hình ảnh người lính Việt Nam giữa lòng Singapore

Hình ảnh người lính Việt Nam giữa lòng Singapore

Từ nay đến tháng 6/2020, một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật tái hiện những hoạt động, những phản ánh trong tâm tư, góc nhìn của các nghệ sỹ-người lính với chiến tranh được trưng bày tại Viện bảo tàng Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Các tin bài khác

Việt Nam xếp hạng 4 tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á

Việt Nam xếp hạng 4 tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á

Kết thúc chương trình thi đấu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 (ABG6) năm 2026 diễn ra tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 3 HCV, 5 HCB và 5 HCĐ, xếp thứ tư trên bảng tổng sắp.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
51 năm thống nhất đất nước: Từ khát vọng hòa bình đến quốc gia có trách nhiệm

51 năm thống nhất đất nước: Từ khát vọng hòa bình đến quốc gia có trách nhiệm

Từ khát vọng hòa bình của một dân tộc từng trải qua chiến tranh, Việt Nam hôm nay đang khẳng định vai trò là quốc gia có trách nhiệm, tích cực đóng góp cho hòa bình và an ninh chung của thế giới, đồng thời trở thành hình mẫu về hòa giải và hàn gắn sau chiến tranh.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động