Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:34 | 01/03/2025 GMT+7

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ

aa
Học giả Mỹ đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng rằng quan hệ Việt-Mỹ là hình mẫu lý tưởng của hòa giải và hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang có những điểm nóng xung đột như hiện nay.
VUSAC Hà Nội: tròn một thập kỷ gắn kết quan hệ Việt - Mỹ
Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 26/2, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã có bài phát biểu và trao đổi trước các giáo sư, học giả và sinh viên trường Đại học Mỹ (American University) nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Toàn cảnh hội trường tại sự kiện, có hơn 100 học giả và sinh viên đăng ký tham dự sự kiện. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã điểm lại chặng đường quan hệ song phương, từ những nỗ lực đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm hợp tác với Mỹ đến những tổn thất nặng nề mà cả hai nước phải gánh chịu trong chiến tranh và những cột mốc quan trọng như: Việc bình thường hóa quan hệ năm 1995 dưới thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Tổng thống Bill Clinton; thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013 dưới thời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama; hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2023 dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden.

Đại sứ nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ được xây dựng trên các giá trị cốt lõi: nhân văn và hòa giải, thể hiện qua những nỗ lực chung trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, bao gồm rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học màu da cam/dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm quân nhân mất tích. Đại sứ nhấn mạnh hai nước đã nỗ lực vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ đối tác thực chất và hiệu quả.

Giáo sư Piper Campbell - người đứng đầu Khoa Chính sách Đối ngoại và An ninh toàn cầu, Trường Quan hệ Quốc tế-Đại học Mỹ - cho biết: “Khoa tổ chức buổi Đối thoại với Đại sứ Việt Nam hôm nay bởi chúng tôi nhận thấy có sự quan tâm to lớn của sinh viên cũng như giảng viên trong việc tìm hiểu những gì đang diễn ra ở Đông Nam Á, động lực giữa các quốc gia Đông Nam Á cũng như giữa các quốc gia Đông Nam Á và Mỹ.

Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng về ý nghĩa và tầm quan trọng của kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam. Chúng tôi muốn sinh viên Mỹ hiểu được mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam quan trọng như thế nào hiện nay, cũng như hiểu được lịch sử, thực sự hiểu những gì đã xảy ra giữa Mỹ và Việt Nam trong 30 năm qua.”

Tham dự buổi đối thoại, chuyên gia cấp cao về Việt Nam tại Trung tâm châu Á-Viện Hòa bình Mỹ Andrew Wells Đặng và học giả Fulbright tại Đại học Mỹ Nguyễn Hồng Hải đánh giá cao bài phát biểu và phần đối thoại của Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Theo hai học giả, bài phát biểu và phần đối thoại trực tiếp của Đại sứ đã đáp ứng được tất cả những điều mà các học giả và thế hệ trẻ người Mỹ muốn tìm hiểu về quan hệ Việt-Mỹ trong giai đoạn hiện nay.

Ông Andrew Wells Đặng đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng rằng mối quan hệ Việt-Mỹ là hình mẫu lý tưởng của hòa giải và hợp tác, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang có những điểm nóng xung đột như hiện nay.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ sự trân trọng đối với các thế hệ lãnh đạo, quan chức cấp cao của Việt Nam và Mỹ, những người đã vượt qua khác biệt, xây dựng cầu nối và thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều thập kỷ qua; trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain, cựu Ngoại trưởng John Kerry, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đã để lại dấu ấn quan trọng trong tiến trình hòa giải, không chỉ giúp hai nước vượt qua quá khứ mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo.

Hiện Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều vượt 120 tỷ USD, tăng hơn 250 lần so với năm 1995.

Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao và năng lượng tái tạo.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đối thoại với học giả và sinh viên Mỹ tại sự kiện. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa hai quốc gia. Hai nước đang bước vào kỷ nguyên mới, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ nhắc lại cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tháng 11/2024, trong đó Tổng thống Trump đánh giá cao sự phát triển của quan hệ song phương và bày tỏ tin tưởng vào tương lai hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam tin tưởng rằng với nền tảng đã được xây dựng trong 30 năm qua, cùng sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump, Quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân Mỹ, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Một giáo sư đặt câu hỏi với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng về quan hệ Việt-Mỹ (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Kết thúc buổi đối thoại, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ là minh chứng cho sự hòa giải, hợp tác và phát triển chung. Sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Mỹ không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chính phủ mà còn có sự đóng góp quan trọng của khu vực tư nhân, các tổ chức học thuật và người dân hai nước.

Ông kêu gọi thế hệ trẻ hai nước tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, đóng góp vào việc xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/doi-thoai-ky-niem-30-nam-binh-thuong-hoa-quan-he-giua-viet-nam-va-my-post1015121.vnp

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là hình mẫu tiêu biểu trong quan hệ quốc tế Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là hình mẫu tiêu biểu trong quan hệ quốc tế
Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai hiệu quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai hiệu quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Cựu binh Mỹ góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, nối nhịp cầu Việt - Mỹ

Cựu binh Mỹ góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, nối nhịp cầu Việt - Mỹ

Ngày 11/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp đoàn Hội cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Larry Rivers, cựu Tổng Tư lệnh VFW làm trưởng đoàn.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

Kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, quan hệ Việt-Mỹ phát triển dựa trên lòng tin, hợp tác kinh tế, quốc phòng và giải quyết di sản chiến tranh.
Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Trung tâm Thư viện khối quốc tế - Viện Thông tin Khoa học xã hội tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại chặng đường qua những ấn phẩm, tư liệu và nhân vật” và khai mạc triển lãm trưng bày các ấn phẩm tiêu biểu về quan hệ Việt - Mỹ, nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2025).

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động