Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:20 | 08/10/2019 GMT+7

Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly

aa
Nhìn con khổ sở nắn nắn nót nót từng chữ, sao cho viết đúng ô ly mà tôi thương quá. Vậy là từ hào hứng với môi trường tiểu học, con tôi đang dần có ác cảm với việc học chữ.
"Phát điên" vì dạy con học bài Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu "Con thi đại học xong sẽ ly hôn" - câu chuyện gây "bão" mạng xã hội vì những lý do này

Sao học lớp 1 khó thế hả mẹ, con muốn quay lại trường mầm non. Sao cứ phải viết đúng ô này, lệch một chút không được hay sao?”. Đây là những câu hỏi mà gần đây đứa con 6 tuổi mới vào lớp 1 của tôi liên tục thắc mắc. Dù tôi đã hết lời giải thích cặn kẽ phải viết chữ đúng ô ly, như thế chữ mới đẹp. Hơn nữa đó là quy định con buộc phải tuân theo, nếu không làm đúng cô sẽ phạt. Giống như mẹ đi làm, cũng sẽ bị phạt nếu làm sai quy tắc công ty đặt ra. Nhưng nó lại hỏi vặn lại: “Viết chữ đẹp để làm gì hả mẹ?”

Tôi khi đó không biết trả lời con thế nào, đành lôi triết lý “nét chữ nết người” ra bảo ban con. Nhìn nó có vẻ chăm chú nghe giải thích, tôi cũng yên tâm và nghĩ chắc nó hiểu vấn đề rồi. “Phải viết chữ đẹp, vì nét chữ nết người. Câu này hàm ý người nào viết chữ đẹp là người cẩn thận, sạch sẽ, chỉn chu, gọn gàng, kỷ luật. Viết chữ cẩu thả thì sau này làm việc gì cũng không thể làm đến nơi đến chốn”.

con toi ghet di hoc vi phai viet chu dung o ly
Con tôi khổ sở nắn nót từng chữ sao cho đúng ô ly, đến lúc mệt và mỏi tay quá, nó sẽ viết nguệch ngoạc như này.

Tưởng rằng nó đã hiểu để rồi cố gắng viết chữ đúng chuẩn ô ly, thì vài hôm sau, nó lại bất ngờ hỏi tôi “nhưng con thấy mẹ toàn gõ máy tính suốt mà, có viết chữ bao giờ đâu, vậy cần viết chữ đẹp làm gì hả mẹ?” Tôi hơi choáng khi con hỏi như vậy, “đúng là trẻ con bây giờ khôn thật” – tôi thầm nghĩ. Ậm ừ một hồi, cuối cùng tôi không biết phải trả lời con sao cho thấu đáo, cuối cùng tôi nói với con một câu như ra lệnh: “Mẹ không biết, tóm lại là con phải viết chữ đúng ô ly”.

Dạo gần đây thấy con chán nản việc học, tôi có hơi lo lắng. Tôi vẫn quan niệm không muốn gây áp lực cho con. Con sống trong môi trường tiếng Việt, kiểu gì cũng biết chứ. Quan trọng là rèn con sự tự giác, tính ham học, phẩm chất và tư cách đạo đức, thì sau này, học hay làm cái gì cũng thành công. Nhưng sau hôm đi họp phụ huynh vừa rồi, nghe cô giáo khuyên bố mẹ cần đồng hành cùng con, dạy con học bài mỗi tối. Ngoài ra cô giáo cũng nói cho bố mẹ một số thông tin cơ bản về viết chữ đúng ô ly và cho biết đây là yêu cầu mà các con phải làm theo.

Sau buổi đó, tôi về nhà lên mạng tham khảo cách viết chữ đúng ô ly, đọc xong mà đơ hết cả người. Hóa ra lượng kiến thức mà con phải học để viết chữ đúng ô ly tương đối rắc rối. Ví dụ con phải biết ô ly là gì, đường kẻ là gì, con phải biết tên gọi, cấu tạo của các nét cơ bản. Từ nét ngang, nét sổ đến nét xiên trái, xiên phải, nét móc…

Chưa hết, muốn viết chữ đúng ô ly, con còn phải biết cách xác định tọa độ điểm đặt bút, dừng bút. Bảng chữ cái sẽ được chia thành các nhóm chữ như thế nào? Các nét móc trên, móc dưới rộng 1 ô ly. Các nét móc nhọn, xiên rộng 0.5 ô ly. Các chữ o, ô, ơ, a, ă, â,c, d, đ,, q rộng 1.5 ly và cao 2 ô ly. Các nét khuyết trên, khuyết dưới cao 5 ô ly và rộng 1 ô ly.

Đọc đến đây, chắc nhiều người cũng hoa mắt giống như tôi. Nhưng biết làm sao được, con vào lớp 1 thì phải theo chương trình học đã đề ra. Bao lâu nay, không chỉ riêng con tôi, trẻ em nào cũng đều như vậy cả. Nhìn con khổ sở nắn nắn nót nót từng chữ, sao cho đúng chiều rộng, độ cao theo yêu cầu mà tôi thương quá. Con viết được vài chữ thì kêu đau tay, mỏi mắt. Xin mẹ cho đi ngủ, con chán lắm rồi. Nhưng mẹ lại cố động viên con. Con cố viết đúng, được chữ nào hay chữ nấy, cuối tuần mẹ cho đi chơi.

con toi ghet di hoc vi phai viet chu dung o ly
Con thường xuyên viết sai nên hay tẩy xóa, vở rất bẩn.

Trước đây tôi nghĩ dạy con học lớp 1 thì đơn giản, mỗi tối cùng lắm học 45 phút là ổn. Thế nhưng vào thực tế mới thấy, bao nhiêu thời gian vẫn chẳng đủ dạy con học. Con viết nhanh thì thành viết ẩu, sai hết, không đúng chữ nào. Nhưng cố gắng viết cẩn thận, tử tế thì đến 11 giờ tối cũng không thể xong. Lại đành để hôm sau viết tiếp, vì mai còn phải dậy sớm đi học. Thế là trên lớp đã không viết kịp, về nhà bài của hôm kia, hôm qua dồn vào hôm nay, cứ thế cứ thế bài cần viết, cần ôn tập cứ nhiều lên. Cảm giác như hai mẹ con tăng tốc cũng chạy không kịp.

Viết chữ đúng ô ly - thật sự đó không chỉ là nỗi ám ảnh của con gái tôi, mà còn của chính tôi nữa. Con mặc dù không phản ứng quá gay gắt, vẫn khá "cam chịu" và chấp nhận việc phải viết chữ đẹp, nhưng nhìn con không còn hào hứng, háo hức đến trường như những ngày đầu, tôi thật sự buồn mà không biết phải làm sao.

Xem thêm video: Làng bích họa Hà Nội đẹp như cổ tích

[WIDGET_VIDEO:::1067

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

Mẹ không để ý là con chọc thủng vở, viết được một chữ lại lãng đãng nhìn xung quanh hay cứ nằng nặc đòi quay lại trường mầm non là một số tình huống hài hước của các phụ huynh có con mới vào lớp 1.
"Phát điên" vì dạy con học bài

"Phát điên" vì dạy con học bài

Không những học trước quên sau, con tôi còn viết ẩu, tẩy xóa lung tung. Đáng nhẽ chữ cái này phải viết theo chiều cao như này, bề rộng như kia thì nó toàn viết sai. Tôi đến phát điên vì phải dạy con học bài.    
Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu

Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu

Mặc dù tôi đã rất kiên nhẫn và luôn sẵn sàng ngồi kèm con học đến 11 giờ mới đi ngủ, nhưng con viết chữ vẫn quá xấu.

Các tin bài khác

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động