Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
15:30 | 10/08/2021 GMT+7

Có thật tháng 7 âm lịch chỉ toàn ngày xấu?

aa
Một số người quan niệm rằng tháng 7 âm lịch là tháng báo hiếu tổ tiên và làm việc thiện, nên không cần lựa chọn ngày giờ. Theo ý kiến chuyên gia, quan niệm này liệu có đúng?
Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng "Cô hồn" và Vu Lan bằng cách nào?
Những điều cần lưu ý khi đi lễ ngày Vu Lan Những điều cần lưu ý khi đi lễ ngày Vu Lan
Có thật tháng 7 âm lịch chỉ toàn ngày xấu?
Có thật tháng 7 âm lịch chỉ toàn ngày xấu? (Ảnh minh họa)

Độc giả Minh Triết (Hai Bà Trưng, Hà Nội) gửi đến chuyên mục Gia đình Việt - Tạp chí Thời Đại câu hỏi: Trong Lịch pháp và Phong thủy, tháng Giêng và tháng 7 (âm lịch) đều rất đẹp, vì tháng Giêng khởi đầu mùa xuân ấm áp, vạn vật sinh sôi nảy nở còn tháng 7 là tháng khởi đầu màu thu mát mẻ và thành tựu. Cũng có nhiều người cho rằng tháng 7 là tháng báo hiếu tổ tiên và làm nhiều việc thiện, nên là tháng đẹp chứ không hề xấu?

Để làm rõ quan niệm về chọn ngày, giờ tốt - xấu trong tháng 7 âm lịch, PV Thời Đại đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia phong thủy Nguyễn Hồng Quang.

Chia sẻ với Thời Đại, chuyên gia N.H Quang cho biết: "Nếu nói theo Kinh dịch - Dịch học, tháng 1 (tháng Giêng) thuộc quẻ Địa Thiên Thái, là tháng trời đất giao thoa với nhau, cha mẹ gặp nhau, âm dương giao phối. Có thể coi khi đó dương ở trên trời giáng xuống (thiên giáng), âm ở dưới đất thăng lên (địa thăng) gặp gỡ, âm dương kết hợp nên thời tiết ấm áp dễ chịu, vạn vật sinh sôi nảy nở".

Trong khi đó, tháng 7 thuộc quẻ Thiên Địa Bĩ, là tháng mà dương quay về trời, âm trở lại với đất, hai cái tách biệt khỏi nhau, không giao thoa với nhau nữa. Giống như định luật về nhân – quả hay định luật đối lập – thống nhất, nếu coi tháng 1 là tháng âm dương thống nhất thì tháng 7 là tháng mà âm dương không thống nhất mà đối lập.

"Khi đó, phần đời thường và phần tâm linh của con người bị chia cắt, đất thì âm thịnh còn trời thì dương thịnh, hai mặt âm - dương sẽ ít có mối liên hệ với nhau" - ông Quang nhấn mạnh.

Ông N.H.Q là chuyên gia Phong Thủy, Dịch lý học, Cảm xạ học. Ông là Phó Trưởng Bộ Môn Văn Hóa Phương Đông thuộc Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người.

Chuyên gia N.H.Q bắt đầu dạy về Kinh dịch từ năm 1992 và hiện có rất nhiều các công trình nghiên cứu, đặc biệt là Kinh dịch hệ nhị phân (dịch kỹ thuật số) cũng như bắt mạch theo Kinh dịch trong dự đoán và chẩn bệnh...

Theo chuyên gia Quang, đặc thù của tháng 7 là âm – dương tách rời, đối lập nhau, không thống nhất cũng như không có sự giao thoa. Con người khi đó giống như sinh ra có cha mẹ nhưng không được nhờ tựa khi mà cha (dương) đi một đằng, mẹ (âm) đi một nẻo. Về quan niệm không cần chọn ngày giờ trong tháng 7 âm lịch, chuyên gia Nguyễn Hồng Quang cho rằng đây là quan niệm không đúng, chúng ta vẫn phải chọn ngày, giờ cho những việc đại sự trong tháng 7.

Nhiệm vụ của con người trong tháng 7 là nối lại âm dương, vẫn phải lựa chọn ngày nhưng cách chọn sẽ khác nhiều so với những tháng còn lại.

Ví dụ năm nay tháng 7 là tháng Thân thì cách chọn ngày để nối lại âm - dương có sự đặc thù, đơn cử như những ngày Thìn, Tí, Tỵ, Dậu sẽ nối kết với nhau.

Tính theo ngũ hành là gốc của vạn sự, tháng 7 năm nay là tháng Thân, có thể có những ngày tốt như: Theo Tam hợp là Thân, Tí, Thìn; theo Nhị hợp là Thân, Tỵ còn theo Tam hội là Thân, Dậu, Tuất. Nhưng tuổi nào hợp với ngày nào, ngày nào hợp với lĩnh vực nào thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

"Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc để chọn ngày, giờ. Ví dụ như có nhân sẽ có quả, có tốt thì có xấu, có được ắt có mất. Có ngày đẹp cho tài lộc, có ngày được cho công danh sự nghiệp, có ngày lại tốt cho tình cảm, sức khỏe... Vì vậy, không thể nói một ngày sẽ được cho tất cả" - chuyên gia Nguyễn Hồng Quang cho biết thêm.

Riêng đối với Lễ Vu Lan báo hiếu, ngày lễ này có ý nghĩa là mỗi người đều được cha mẹ sinh ra. Khi mà cha đi đường cha, mẹ đi đường mẹ thì mình sống, hãy hành xử thật tốt để có nghĩa với cả 2 người.

Kính mời quý độc giả theo dõi chuyên đề Vu Lan thời COVID-19 tại đây

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Ngày rằm tháng 7 hàng năm đối với những người theo đạo Phật cũng chính là ngày lễ Vu Lan. Sự tích liên quan tới lễ Vu Lan thấm đượm lòng hiếu thảo của con cái đối với bậc sinh thành.
Lễ Vu Lan năm 2021 rơi vào ngày nào? Lễ Vu Lan năm 2021 rơi vào ngày nào?
Lễ Vu Lan năm 2021 rơi vào ngày nào là điều rất nhiều người quan tâm khi tháng 7 Âm cận kề. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp này, mọi người con Việt Nam dù đang ở xa hay gần đều cùng nhau hướng về một ngày đại lễ vô cùng đặc biệt.
Các nước Châu Á bày mâm cỗ cúng Vu Lan như thế nào? Các nước Châu Á bày mâm cỗ cúng Vu Lan như thế nào?
Vào ngày rằm tháng 7, người Việt và các nước Châu Á chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất, chu đáo để thể hiện lòng thành kính, báo hiếu gia tiên, phát lộc cho các vong hồn được xá tội.

Trọng Sang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam buộc phải bắt kịp chuyến tàu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới, mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu.
5 điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở khiến tài lộc tiêu tan

5 điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở khiến tài lộc tiêu tan

Một ngôi nhà được bố trí đúng phong thủy có thể mang lại sự bình yên, giúp gia chủ phát tài, thăng tiến trong công việc và duy trì các mối quan hệ hài hòa và ngược lại. Dưới đây là 5 điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở mà ai cũng cần tránh để duy trì vượng khí và giữ gìn tài lộc.
Để két sắt trở thành "thỏi nam châm" hút tài lộc

Để két sắt trở thành "thỏi nam châm" hút tài lộc

Két sắt không chỉ là nơi cất giữ tài sản mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận gia chủ. Vậy làm thế nào để két sắt thực sự trở thành "thỏi nam châm" hút tài lộc?

Các tin bài khác

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Đọc nhiều

Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp

Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các Cục, Vụ chức năng hỗ trợ tối đa địa phương vận hành chính quyển 2 cấp, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp những người bạn Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp những người bạn Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 10/8, tại thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp những người bạn Hàn Quốc.
3 kỹ sư Việt Nam giành giải nhất cuộc thi AI tại Trung Quốc

3 kỹ sư Việt Nam giành giải nhất cuộc thi AI tại Trung Quốc

Nhóm 3 kỹ sư Việt Nam đã giành giải nhất Cuộc thi trí tuệ nhân tạo (AI) về xây dựng và kỹ thuật (The Global AI Challenge for Building E&M Facilities) được tổ chức tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc).
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Ngày 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân.
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Ngày 9/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với 8 xã biên giới để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu các xã đi vào hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo cho người có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động