Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:36 | 13/02/2023 GMT+7

Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính đem lại kết quả thiết thực

aa
Đánh giá về chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 8-10/2, Tiến sĩ Phạm Đức Minh thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore nhận định chuyến thăm đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là hợp tác về mặt kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động thời gian gần đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm Brunei Darussalam Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm Brunei Darussalam
Truyền thông Brunei đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính Truyền thông Brunei đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long duyệt đội danh dự. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore, Tiến sĩ Phạm Đức Minh nêu rõ chuyến thăm mang tính mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Ngoài ra, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này cũng góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thể hiện vai trò, vị thế đang lên của Việt Nam trong khu vực.

Tiến sĩ Phạm Đức Minh đánh giá chuyến thăm đã thu về những kết quả hết sức thiết thực, trong đó đem lại động lực phát triển ở mảng kinh tế số, kinh tế xanh - vốn sẽ là hai ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Với các văn bản ghi nhớ được ký kết giữa hai nước, các tập đoàn cũng như các công ty ở Việt Nam có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn đầu tư và tài chính của các quỹ đầu tư Singapore và các quỹ đầu tư có trụ sở chính đặt tại Singapore. Ngoài ra, việc hợp tác còn giúp Việt Nam có thể tiếp cận các công nghệ mới nhất của Singapore.

Tiến sĩ Phạm Đức Minh nhận định việc Chính phủ Việt Nam phê duyệt quyết định đầu tư cho Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Nghệ An II sẽ là một cú hích cho sự phát triển của các khu công nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh gặp khó khăn do nhu cầu sản xuất toàn cầu ở một số ngành hàng giảm sút.

Theo tiến sĩ, việc đầu tư vào các khu công nghiệp là biện pháp đầu tư đón đầu cho tương lai gần khi kinh tế thế giới hồi phục. Ông nhấn mạnh vị trí địa lý tốt và hạ tầng giao thông ngày càng phát triển của Việt Nam đã thu hút các tập đoàn tăng cường đầu tư, mở các nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Vì vậy, theo ông, việc chuẩn bị hạ tầng ở các khu công nghiệp là rất quan trọng tại thời điểm này.

Chuyên gia Phạm Đức Minh nhận định việc Việt Nam và Singapore đã đạt được thỏa thuận quan trọng về kinh tế số - kinh tế xanh sẽ mở đường cho sự hợp tác hơn nữa về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ... có liên quan giữa hai nước. Việt Nam có thể hướng tới hợp tác trong một số lĩnh vực mà Singapore đi đầu thế giới hay khu vực, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế cho cả hai nước.

Theo Tiến sĩ Phạm Đức Minh, mảng đầu tiên có thể ưu tiên triển khai hợp tác là các giải pháp môi trường, năng lượng sạch vì Singapore là nước tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực này. Thứ hai là về chuyển đổi số bao gồm chính phủ điện tử, quốc gia thông minh-thành phố thông minh và sản xuất thông minh, trong đó đáng chú ý là sản xuất thông minh vì Việt Nam có thể tận dụng nền tảng phát triển thời gian qua của các khu VSIP.

Bên cạnh đó, ông cho rằng để đẩy mạnh phát triển kinh tế, Việt Nam cần quan tâm đến các lĩnh vực cơ khí, điện tử viễn thông và khoa học máy tính, hệ sinh thái bán dẫn trong hợp tác với Singapore. Singapore hiện đang nắm giữ những cơ hội này với nhiều tập đoàn lớn đặt nhà máy bán dẫn tại Singapore (Micron, Infineon).

Tiến sĩ Phạm Đức Minh tin tưởng rằng Việt Nam có nhiều cơ sở để đưa đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng hơn, sẽ vươn lên với tư cách là một dân tộc, một đất nước hùng cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng cao cấp Singapore Tiêu Chí Hiền Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng cao cấp Singapore Tiêu Chí Hiền
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.
Chuyên gia đánh giá cao kết quả chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính Chuyên gia đánh giá cao kết quả chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Phỏng vấn Phó Giáo sư Vũ Minh Khương, chuyên gia Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore đánh giá về kết quả chuyến thăm.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kinh tế số: Động lực tăng trưởng cho siêu đô thị TP.HCM

Kinh tế số: Động lực tăng trưởng cho siêu đô thị TP.HCM

Tại hội thảo “Kinh tế số - Động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM” được tổ chức ngày 12/8, các chuyên gia đã bàn giải pháp đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM sau hợp nhất. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số sẽ đóng góp trên 40% vào GRDP.
Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp

Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các Cục, Vụ chức năng hỗ trợ tối đa địa phương vận hành chính quyển 2 cấp, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
Tăng cường triển khai công nghệ chiến lược, thu hút nhân tài

Tăng cường triển khai công nghệ chiến lược, thu hút nhân tài

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, Bộ đã yêu cầu các quỹ, các đơn vị chủ động làm việc trực tiếp với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp để thực hiện việc đặt hàng, hợp tác phát triển công nghệ.

Các tin bài khác

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện

Ngày 12/8, Đoàn công tác của thành phố Huế đã có chuỗi chương trình làm việc tại bang Tasmania (Úc). Nội dung các buổi làm việc được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng, hướng đến việc triển khai mối quan hệ hữu nghị lâu dài, thiết thực trong tương lai.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động