Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
14:12 | 30/03/2023 GMT+7

Chuyên gia Malaysia đánh giá tích cực tiềm năng hợp tác Việt Nam - Malaysia

aa
Hợp tác trong các lĩnh vực Halal, khai thác dầu mỏ là những thế mạnh tiềm năng trong hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia.
JICA Nhật Bản tích cực hợp tác phòng chống tội phạm với Việt Nam JICA Nhật Bản tích cực hợp tác phòng chống tội phạm với Việt Nam
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia
Chuyên gia Malaysia đánh giá tích cực tiềm năng hợp tác Việt Nam - Malaysia
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang Azman Bin Awang Pawi. Ảnh: TTXVN phát

Trên đây là nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang Azman Bin Awang Pawi, thuộc trường Đại học Malaya, trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao (30/3/1973-30/3/2023).

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang cho biết dự kiến năm 2025, tại Malaysia, ngành thực phẩm Halal sẽ đóng góp 14 tỷ USD, chiếm 8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Malaysia đã tái khẳng định vị thế là trung tâm Halal hàng đầu trên thế giới vào năm 2020 khi giá trị xuất khẩu các sản phẩm này hằng năm đạt 7,5 tỷ USD. Malaysia là quốc gia Hồi giáo có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực Halal như cung cấp chứng chỉ Halal, đào tạo, liên kết chuỗi…Là một quốc gia Hồi giáo cởi mở, Malaysia sẵn sàng hợp tác và hướng đến thị trường tiềm năng như Việt Nam vì những thế mạnh trong lĩnh vực hàng nông sản và thủy hải sản…

Đề cập đến những thế mạnh hai nước cần phát huy để tăng cường hợp tác, chuyên gia Awang cho rằng đó là chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy thị trường nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao và đưa ra chính sách kinh doanh thân thiện. Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ có những bước tăng trưởng ấn tượng và trở thành những nền kinh tế hàng đầu trong ASEAN.

Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia thép, thiết bị điện tử, trong khi đó Malaysia muốn xuất sang Việt Nam quặng và các sản phẩm liên quan đến dầu. Trong các lĩnh vực này hai nước đều có những thế mạnh có thể hợp tác. Trên cơ sở đó, quan hệ song phương sẽ được chú trọng hơn.

Đánh giá về mối quan hệ lâu bền trong nửa thập kỷ qua, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang nhận xét, nhìn vào lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, trước khi Việt Nam hoàn toàn giành được độc lập vào năm 1975. Thời điểm sau chiến tranh, Malaysia cũng hỗ trợ Việt Nam tái thiết nền kinh tế bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật kinh tế. Đó là giai đoạn đầu tiên trong mối quan hệ giữa hai nước.

Vào thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995, Malaysia đã rất hoan nghênh quyết định này. Trong 50 năm thiết lập hữu nghị, hai nước đã ký rất nhiều biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực như ngoại giao, quân sự, lao động và thậm chí là công nghệ thông tin…Năm 2022, Việt Nam là đối tác thứ 11 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Malaysia. Trong 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu sang Malaysia lượng hàng hóa trị giá 1,07 tỷ USD. Trong khi đó, Malaysia đầu tư hàng trăm dự án tại Việt Nam với tổng trị giá 13 tỷ USD và nằm trong nhóm 10 nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đang triển khai một số dự án tại Malaysia có trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 3/2022 của Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Ismail Sabri, hai nước đã đặt ra mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 18 tỷ USD vào năm 2025. Điều này cho thấy mối quan hệ của Việt Nam và Malaysia đang “đơm hoa kết trái”.

Tại các diễn đàn đa phương, hai nước cùng chia sẻ những vấn đề chung như quan điểm của ASEAN về an ninh quốc gia và thế giới, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực. Hai nước cùng nhất trí giải quyết các bất đồng thông qua kênh ngoại giao và đối thoại hòa bình.

Đề cập đến các biện pháp thúc đẩy quan hệ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang cho rằng, một mặt hai nước cần thúc đẩy hợp tác kinh tế, một mặt cần tiếp tục khám phá những tiềm năng hợp tác khác. Ông gợi ý một số lĩnh vực tiềm năng như du lịch, giáo dục, năng lượng tái tạo, dịch vụ chăm sóc y tế ...Hơn nữa, hai bên chú trọng phát triển ngành công nghiệp Halal, an ninh lương thực, sản phẩm điện tử.

Theo ông, Việt Nam và Malaysia đều đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hai nước đang có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu khi được hưởng những ưu đãi về thuế quan. Hơn nữa, tham gia CPTPP cũng đồng nghĩa với việc hai nước sẽ được rộng mở cánh cửa cung ứng hàng hóa, dịch vụ sang thị trường các nước lớn. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang bày tỏ tin tưởng năm nay Malaysia và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và gặt hái được những thành quả tích cực.

Theo Hằng Linh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/chuyen-gia-malaysia-danh-gia-tich-cuc-tiem-nang-hop-tac-viet-nam-malaysia-20230330082520154.htm

Chuyên gia đánh giá về khả năng chịu áp lực thanh khoản của các ngân hàng Chuyên gia đánh giá về khả năng chịu áp lực thanh khoản của các ngân hàng
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Từ ngày 31/3-03/4, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Australia. Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và các thành phố của Australia.
Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Chiều 30/3, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) do ông Bành Thông Ân, Phó Thị trưởng thành phố dẫn đầu.
Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, trưa 29/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva cùng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Brazil.

Các tin bài khác

Kiếm tiền thời công nghệ: SeAMobile - một ứng dụng, nhiều cơ hội

Kiếm tiền thời công nghệ: SeAMobile - một ứng dụng, nhiều cơ hội

Không cần vốn, không tốn nhiều thời gian, ứng dụng ngân hàng số SeAMobile của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) mở ra cơ hội gia tăng thu nhập cho người dùng mọi nơi mọi lúc khi giới thiệu thêm bạn bè đăng ký và sử dụng các tiện ích.
Visa trở thành đối tác thanh toán chính thức của Đại nhạc hội VPBank K-Star Spark in Vietnam 2025

Visa trở thành đối tác thanh toán chính thức của Đại nhạc hội VPBank K-Star Spark in Vietnam 2025

Ngày 21 tháng 5 năm 2025 – Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa công bố vai trò đối tác thanh toán chính thức của Đại nhạc hội VPBank K-Star Spark in Vietnam 2025, dự kiến diễn ra vào ngày 21 tháng 6 năm 2025 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Sanofi tổ chức hội thảo trực tuyến phạm vi toàn khu vực về hoạt động bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao trước cúm mùa

Sanofi tổ chức hội thảo trực tuyến phạm vi toàn khu vực về hoạt động bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao trước cúm mùa

Mới đây, Sanofi đã tổ chức một hội thảo kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) với tiêu đề "Bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao: Tầm quan trọng của hoạt động phòng ngừa cúm và truyền tải thông tin hiệu quả", thu hút 380 chuyên gia y tế từ Đông Nam Á và Ấn Độ để thảo luận về tác động của cúm đối với các nhóm dân số dễ bị nhiễm bệnh.
Doanh nghiệp dược Việt Nam nỗ lực đạt chuẩn GMP EU

Doanh nghiệp dược Việt Nam nỗ lực đạt chuẩn GMP EU

Các doanh nghiệp dược phẩm đang nỗ lực tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, như Tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc của Liên minh châu Âu (EU GMP)…

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động