Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan
| Những ưu đãi cắt giảm thuế quan sâu rộng từ Hiệp định UKVFTA, đặc biệt với các cam kết liên quan đến phát triển bền vững trong các hoạt động hợp tác về thương mại xanh và công bằng, sẽ góp phần tạo lợi thế rõ ràng cho nhiều sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam và Anh thâm nhập thị trường của nhau, qua đó thúc đẩy thương mại song phương theo hướng xanh và bền vững. |
| Đặc phái viên về Di cư, Nô lệ hiện đại và Mua bán người của Chính phủ Vương quốc Anh, Andrew Patrick cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam nhằm phòng, chống nạn di cư bất hợp pháp và tình trạng nô lệ hiện đại. |
Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) Tạ Hoàng Linh, Đại sứ Kazakhstan tại Hà Nội Yerlan Baizhanov, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Thị Lan Anh cùng đông đảo các doanh nghiệp Kazakhstan và Việt Nam.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Hương Xuân). |
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Kazakhstan Kairat Torebayev cho biết, Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan đóng vai trò là cơ quan phụ trách thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm đã qua chế biến và dịch vụ ra thị trường nước ngoài. Kazakhstan và Việt Nam vẫn luôn hợp tác có tính xây dựng ở cấp độ đa phương, hai nước luôn giữ có mối quan hệ song phương hữu nghị, truyền thống tốt đẹp trong 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay.
Kazakhstan có tiềm năng lớn để tăng xuất khẩu sang Việt Nam các loại hàng hóa thuộc các ngành như thực phẩm, xây dựng, hóa chất, luyện kim, hóa dầu… Phía Kazakhstan đề xuất xuất khẩu giữa hai nước không chỉ nguyên liệu thô mà chuyển sang chế biến sâu, xuất khẩu thành phẩm. Đến với buổi gặp gỡ này, có sự tham gia của 14 công ty sản xuất thực phẩm, hóa chất, công nghiệp xây dựng, cũng như đại diện ngành công nghệ thông tin của Kazakhstan.
Theo Vụ trưởng Tạ Hoàng Linh, do dịch bệnh COVID-19 vừa qua, hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước có phần chậm lại, điều này cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Kazakhstan. Tuy nhiên, việc tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp là cơ hội tốt để hai phía cùng thảo luận về tình hình vừa qua, cũng như tìm kiếm thêm cơ hội mới nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới.
Được biết, trong năm 2022 kim ngạch thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam đạt gần 600 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Kazakhstan đạt 525 triệu USD, nhập khẩu từ Kazakhstan sang Việt Nam đạt 60 triệu USD.
Một bước tiến cho sự phát triển của thương mại song phương đó là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU - bao gồm các nước Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan) được ký kết ngày 29/5/2015, và có hiệu lực từ ngày 05/10/2016.
![]() |
| Đến với buổi gặp gỡ này, có sự tham gia của 14 công ty sản xuất thực phẩm, hóa chất, công nghiệp xây dựng, cũng như đại diện ngành công nghệ thông tin của Kazakhstan (Ảnh: Hương Xuân). |
Kazakhstan hiện nay đang đứng ra làm một trung tâm trung chuyển quan trọng đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hóa dịch vụ theo đường bộ nhanh nhất từ châu Á qua châu Âu và ngược lại. Việt Nam có thể thông qua Kazakhstan như một thị trường trung chuyển để xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu, cũng như khu vực Tây Á và châu Âu.
Hai phía đều cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan hiện nay còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Trong khi đó, Việt Nam – Kazakhstan lại có những điều kiện hết sức thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác đặc biệt là khung khổ pháp lý thông thoáng hơn do Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu mang lại. Trên cơ sở đó, hai bên đã nhất trí phối hợp triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thương mại – đầu tư song phương và để xuất phương hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
| Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, tiếp tục đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) diễn ra ngày 27/2/2023, tại Hà Nội. |
| Chuyên gia đánh giá kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và nhiều công ty Australia đang thực sự coi Việt Nam là một trung tâm của ASEAN, khu vực châu Á. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







