Sau thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19 , nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội (bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài) bị thiệt hại nặng nề khi phải sản xuất cầm chừng, nghiêm trọng hơn đã phải tạm ngưng hoạt động. Trước thực tế đó, nhiều chuyên gia đã đề xuất phương án để các doanh nghiệp Thủ đô có thể phục hồi.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hải Minh- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, việc giãn cách xã hội trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát như vừa qua là cần thiết, phía doanh nghiệp hoàn toàn thấu hiểu và tuân thủ. Đặc biệt, với vai trò là Thủ đô của cả nước, là trung tâm chính trị và kinh tế của Việt Nam, quan điểm thận trọng là hợp lý.

Tuy vậy, trong thời gian giãn cách, doanh nghiệp vẫn gặp một số khó khăn lớn như: vấn đề “3 tại chỗ”, giấy đi đường. Tình trạng nhiều địa phương “đóng cửa” đã gây nên hạn chế lưu thông hàng hóa.

Các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Hà Nội cần được gỡ khó để phục hồi sản xuất.
Các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Hà Nội cần được gỡ khó để phục hồi sản xuất.

Theo khảo sát của EuroCham, 70% doanh nghiệp của hiệp hội cho rằng vận tải, cung ứng, là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh. Đây là một trong những lý do khiến 18% doanh nghiệp châu Âu phải chuyển dịch sang sản xuất ở quốc gia khác, 16% đang cân nhắc chuyển dịch.

“Đây không phải là chuyển dây chuyền, nhà máy hay rút vốn và mà là dịch chuyển dịch nguồn cung ứng và đơn hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường nước ngoài. Doanh nghiệp châu Âu không rút vốn khỏi Việt Nam… Tất nhiên, trên thực tế Hà Nội là 1 trong những địa phương tạo điều kiện tốt cho lưu thông hàng hoá liên tỉnh và hiện nay phần lớn các địa phương, đặc biệt tại Hà Nội đã “mở cửa” và xã hội trở lại bình thường”- ông Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm cần nới lỏng cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa, ông Inoue Soichi- đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho biết, nhiều nhà máy của nhà đầu tư Nhật Bản đã phải tạm dừng sản xuất trong thời gian qua để phòng dịch bệnh.

“Trong trường hợp dịch bùng phát sau này, ông Inoue đề xuất cho phép người lao động có chứng nhận tiêm phòng vaccine từ 1 mũi trở lên hoặc có chứng nhận kết quả âm tính được phép đi làm từ nhà, bất kể đó là vùng dịch hay không; chỉ yêu cầu xét nghiệm với một số lượng người nhất định (5-10% tổng số người đi làm); gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính khoảng 2 tuần”.

Ông Inoue kêu gọi thành phố thống nhất tiêu chí áp dụng tại những khu vực trên địa bàn và thực hiện thủ tục cấp phép theo các tiêu chí, qua đó đẩy nhanh quy trình hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, đại diện của JCCI cũng kiến nghị, nới lỏng tần suất xét nghiệm PCR với lái xe nếu họ đã tiêm vaccine, và cho phép lưu thông qua khu vực thực hiện giãn cách trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách.

Đồng thời, cho phép hoạt động bán hàng thống nhất trên toàn thành phố nếu đáp ứng tiêu chí 5K, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính khi dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Ông Inoue cho rằng, đây là giải pháp để “Duy trì hoạt động kinh tế một cách hiệu quả và năng suất trên cơ sở thích ứng với dịch bệnh COVID-19”, “phát triển kinh tế Hà Nội hơn nữa”, “duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh về đầu tư với các nước láng giềng”.

Tiêm đủ vaccine có người lao động và cấp vẫn là giải pháp căn cơ nhất.
Tiêm đủ vaccine cho công nhân và cho phép người đã tiêm được đi làm vẫn là giải pháp tối ưu nhất.

Để phục hồi sản xuất một cách hiệu quả, bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Hanoisme) cho rằng, các doanh nghiệp cần rà soát toàn bộ từ nguyên/nhiên vật liệu, nhân lực, nguồn vốn, hàng tồn kho, giải pháp mở rộng thị trường, kích cầu tiêu thụ. Các ngành phải coi đây như một cuộc tổng tiến công trên mặt trận lưu thông hàng hoá nối lại chuỗi cung ứng đã và đang bị đứt gãy, các tỉnh thành nhất quán trong phòng chống dịch. Đó là cơ hội cho doanh nghiệp tạo đà đẩy nhanh, mạnh, tăng năng suất lao động. Và quan trọng nhất hiện nay là nguồn lao động, hiện bị dịch chuyển cũng là một khó khăn trong việc trở lại sản xuất kinh doanh hiện nay.

Theo bà Ngân, những giải pháp căn cơ vẫn là “vaccine doanh nghiệp”. Đó là vaccine tiêm cho toàn bộ người lao động; vaccine nguồn vốn vay lưu động ưu đãi đối với doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh khả thi.

Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất
Với nhiều ưu đãi về thuế quan và được ví như “đường cao tốc” cho doanh nghiệp đến với thị trường EU, nhưng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) không hẳn tạo thuận lợi với tất cả doanh nghiệp và mọi loại hàng hóa. Tuy nhiên, nếu thay đổi và tận dụng, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội lớn để phát triển kinh tế và vượt qua khó khăn thời kỳ hậu COVID-19.
Khôi phục sản xuất: Doanh nghiệp Khôi phục sản xuất: Doanh nghiệp "khát" lao động
Tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch cho việc khôi phục sản xuất.
Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh
Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.
In bài viết

Truyền hình