Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 25/05/2024 GMT+7

Chuyện của những tổ ấm Việt - Trung

aa
Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, những tổ ấm Việt – Trung đã có được hạnh phúc nhờ sự nỗ lực thấu hiểu và sẻ chia.
Gặp gỡ đầu xuân giữa các tỉnh biên giới Việt – Trung
Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và “bản giao hưởng” tình dân hai nước Việt – Trung

Những bữa cơm hòa hợp

Chúng tôi hẹn gặp, phỏng vấn trực tuyến chị Phạm Thị Kim Dung (SN 1981, Bến Tre) nàng dâu của đất Hà Nam (Trung Quốc) vào một buổi sáng cuối tháng 4. Thời điểm cuối tháng, công việc kinh doanh bận rộn, chị Dung liên tục phải trả lời khách hàng và đồng nghiệp nhưng vẫn vui vẻ dành thời gian trò chuyện với chúng tôi.

Nói về gia đình nhỏ của mình, chị Dung cho rằng không có tình yêu sét đánh. Chị và ông xã Hứa Cương Trung (SN 1974, Hà Nam, Trung Quốc) quen nhau từ năm 2010. Khi ấy, anh sang Việt Nam công tác, cần người phiên dịch để trao đổi với các đối tác Việt Nam. Anh được bạn bè giới thiệu gặp chị Dung là trợ lý cho một công ty Trung Quốc tại Việt Nam. Kể từ đó, chị đồng hành cùng anh trên hành trình tìm hiểu thị trường, gặp gỡ những đối tác Việt Nam. Hai người dần cảm thấy phù hợp rồi yêu nhau.

Anh Cương, chị Dung cùng con gái bên trong tổ ấm của họ tại Hà Nam (Trung Quốc). (Ảnh: NVCC)
Anh Cương, chị Dung cùng con gái bên trong tổ ấm của họ tại Hà Nam (Trung Quốc). (Ảnh: NVCC)

Sau đó, anh theo chị về quê ra mắt gia đình, đồng thời xin phép đưa chị sang Trung Quốc du lịch và thăm gia đình anh. Lần đầu gặp gỡ, gia đình anh Trung đã để lại cho chị Dung ấn tượng bởi sự chân thành và dễ mến.

“Thuận lợi của tôi là biết tiếng Trung, vì vậy có thể dễ dàng trao đổi với các thành viên trong gia đình anh. Biết tôi là người Việt Nam, gia đình anh nhiệt tình nấu cho tôi nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, bố mẹ anh gặp ai cũng khoe con trai có bạn gái người Việt. Điều này khiến tôi cảm động và xem họ như người thân trong gia đình” – chị Dung chia sẻ.

Khác với gia đình anh Trung, bố mẹ Dung lại có phần lo lắng về chuyện tình cảm của anh chị. Họ không muốn con gái lấy chồng xa. Hơn thế, ông bà lo ngại, rào cản ngôn ngữ và văn hóa sẽ khiến chị vất vả. Thế nhưng, sau nhiều lần gặp gỡ, thấy anh là người hiền lành, thật thà, lại thấy anh chị yêu nhau thật lòng nên gia đình chị cũng đồng ý.

Ngay sau đó, hai người kết hôn, cùng nhau xây dựng, phát triển công ty nhập khẩu và phân phối các sản phẩm nội thất gỗ, thủ công mỹ nghệ, trầm hương… của Việt Nam có trụ sở chính tại Bắc Kinh và chi nhánh tại thành phố Hà Nam (Trung Quốc).

Bé Hứa Văn Hinh (sinh năm 2012) là trái ngọt trong tình yêu của anh chị cũng rất thích đồ ăn Việt, mặc áo dài và nói tiếng Việt. Bé có thể giao tiếp tiếng Việt cơ bản. Mỗi lần về quê thăm ông bà ngoại bé rất thích và hoà đồng với các bạn bè cùng trang lứa.

Anh Hứa Cương Trung thường xuyên ở Việt Nam thu mua hàng hóa. Chị Dung ở lại Bắc Kinh lo toan công việc bán hàng nên mỗi khi có dịp, anh chị luôn trân trọng và dành thời gian cho những bữa cơm gia đình. Trong mâm cơm ấy sẽ có những món Trung mà anh yêu thích như mì sợi, bánh bao… cũng có cơm Việt với canh rau củ hầm xương, rau xào quen thuộc đối với chị. Vợ chồng chị cùng đi chợ, cùng xuống bếp nấu ăn.

“Đối với chúng tôi, đó chính là khoảng thời gian dành cho nhau và cùng vun đắp gia đình. Anh biết tôi quen những món thanh đạm, ít dầu mỡ, chưa thực sự yêu thích ẩm thực quê chồng nên luôn sẵn sàng cùng tôi chế biến các món ăn Việt. Tôi cũng sẽ vì anh mà học nấu món ănanh yêu thích. Cả hai thẳng thắn trao đổi, góp ý để đối phương gia giảm các nguyên liệu, điều chỉnh món ăn cho thực sự phù hợp với khẩu vị của bạn đời” – chị Dung tâm sự.

Không chỉ trong bữa cơm gia đình, dịp Tết Nguyên đán, anh Trung cũng rất tôn trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của vợ. Vì vậy anh luôn đồng hành cùng chị Dung chuẩn bị một mâm cỗ kết hợp văn hoá Việt – Trung.

Chị Dung bên mâm cỗ cúng dịp Tết Nguyên đán của gia đình. (Ảnh: NVCC)
Chị Dung bên mâm cỗ cúng dịp Tết Nguyên đán của gia đình. (Ảnh: NVCC)

Hai vợ chồng sẽ cùng nhào bột, nặn và hấp sủi cảo (món ăn truyền thống trong mâm cỗ của quê hương anh), nấu thịt kho hột vịt, thịt nhồi khổ qua, bánh tráng cuốn tôm thịt… Họ cũng cùng nhau đi chợ mua bánh Tét, hoa quả về bày mâm ngũ quả… để thắp hương đêm giao thừa. Điều này giúp chị vơi bớt nỗi nhớ gia đình, quê hương.

“Sau này khi về già, tôi mong rằng có thể cùng anh sáng đi tập dưỡng sinh, rồi đi chợ mua đồ ăn nấu phở bò, gói sủi cảo là những món cả hai đều yêu thích, cùng nhau thưởng thức và tận hưởng cuộc sống, như chúng tôi đã dành cả cuộc đời để làm cùng nhau vậy…” – chị Dung tâm sự.

Chữ "duyên" trong cuộc hôn nhân Việt - Trung

Năm 2011, chị Nguyễn Thị Hà Phương (SN 1986, Hà Nội) sang Bắc Kinh học thạc sĩ tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Khi ấy chị chưa từng nghĩ lần xa quê học tập này lại đưa nhiều điều thú vị đến với mình như vậy. Đặc biệt là giúp chị bén duyên với người chồng đang công tác tại ngôi trường mà chị theo học có tên Lưu Vũ Thần (SN 1987, người gốc Bắc Kinh)

Anh Lưu Vũ Thần phải lòng cô gái Hà Nội ngay sau những lần đi chơi cùng nhóm bạn chung của nhau. Chị Phương xinh xắn, đáng yêu, kết quả học tập luôn nổi bật. Điều này càng khiến anh Thần quyết tâm theo đuổi. Thời gian ấy, anh có lần ngỏ ý với chị, nhưng vì chưa bao giờ nghĩ sẽ yêu và lấy chồng nước ngoài nên chị Phương đã từ chối.

Đến năm 2016, chị Phương tròn 30 tuổi. Gia đình thấy chị chỉ tập trung học hành, không nhắc đến chuyện lập gia đình thì lo lắng, giục giã ngày đêm. Lúc đó chị Phương có kể chuyện này với anh Thần và anh đã ngay lập tức cầu hôn chị. Chị Phương hỏi đùa anh Lưu Vũ Thần có nuôi nổi chị không rồi cười. Không ngờ, ngay sáng hôm sau anh đã xin nghỉ phép, đưa chị đến Cục dân chính của TP Bắc Kinh (cơ quan quản lý hành chính xã hội của TP Bắc Kinh, xử lý các công việc như đăng ký kết hôn, cứu trợ thiên tai, từ thiện, phúc lợi, trợ cấp...).

“Ý định ban đầu là hỏi thủ tục nên hai đứa đều mặc quần short, áo phông đơn giản. Không ngờ, công chức ở Cục lại trả lời rằng có thể đăng ký được luôn. Họ còn hỏi rằng hôm nay vắng, không phải xếp hàng, hai người có đăng kí kết hôn luôn không? Hai đứa nhìn nhau chẳng nghĩ gì nhiều quyết định đăng kí luôn. Mọi thủ tục được tiến hành rất nhanh, chúng tôi ký tên, chụp ảnh sau đó chính thức trở thành vợ chồng. Thấy hai chúng tôi không chuẩn bị kẹo hỷ, phong bao lì xì, chị nhân viên công chức của Cục dân chính còn tặng kẹo và nói “Chúc mừng anh chị trở thành vợ chồng” – chị Phương kể.

Sau đó hai vợ chồng dắt nhau đi trung tâm thương mại mua nhẫn cưới rồi liên hoan. Ảnh cưới cũng chỉ đơn giản là mượn máy ảnh và chân máy của bạn để tự chụp với nhau tại trường Hí kịch nơi hai anh chị học và làm việc. Chị Phương mặc áo dài Việt Nam còn anh mặc vest.

Thủ tục cưới xin dễ dàng và nhanh chóng khiến bạn bè người thân của anh chị ai cũng ngỡ ngàng. Đối với chị Phương, đó không chỉ là kỷ niệm đẹp mà còn như là sự sắp đặt của số phận, sự khởi đầu hanh thông và may mắn cho cuộc sống gia đình của anh chị sau này.

Gia đình nhỏ của chị Hà Phương. (Ảnh: NVCC)
Gia đình nhỏ của chị Hà Phương. (Ảnh: NVCC)

Cuối năm 2019 gia đình anh chị chuyển về Hà Nội sinh sống. Hiện chị đang là giảng viên tại Đại học Sân khấu và điện ảnh Hà Nội. Chồng chị là giảng viên thỉnh giảng tại một số trường Đại học và cao đẳng tại Hà Nội, chuyên ngành tiếng Trung. Gia đình anh chị có 1 bé gái xinh xắn là Lưu Phương Hoa, hiện bé đã 6 tuổi. Bé có thể nói được ba thứ tiếng Việt – Trung - Anh.

Hơn 4 năm ở Hà Nội, anh Lưu Vũ Thần nhanh chóng phải lòng thành phố này không chỉ bởi thời tiết, món ăn ngon mà còn bởi cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của gia đình chị cũng như bạn bè hàng xóm tại đây. Anh có thể ăn tất cả các đồ Việt. Nhiều bạn bè của anh khá bất ngờ vì điều này. Tuy nhiên anh chỉ mỉm cười đáp rằng: “Yêu vợ nên anh cũng yêu tất cả những món ăn tại quê hương của vợ”.

Đặc biệt, anh mê cà phê Việt đến mức trong nhà luôn có rất nhiều loại cà phê khác nhay và phòng làm việc lúc nào cũng thơm mùi cafe. Anh thích tự tay pha cà phê cho mình, cho bạn bè và thuộc tên nhiều hãng cà phê lớn của Việt Nam. Lần nào về Bắc Kinh anh cũng mang cả vali cafe về làm quà tặng bạn bè, người thân.

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, chị Phương và chồng luôn tâm niệm rằng hạnh phúc của anh chị là nhờ sự nỗ lực mỗi ngày, sự thấu hiểu, sẻ chia và hỗ trợ của gia đình hai bên. Chính vì thế, anh chị luôn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn định mệnh đã sắp đặt để anh chị được gặp gỡ và ở bên nhau.

Lưu học sinh Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại Cuộc thi sáng tác video ngắn ở Trung Quốc Lưu học sinh Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại Cuộc thi sáng tác video ngắn ở Trung Quốc
Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị Việt - Trung Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị Việt - Trung
Nhóm PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia

CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia

Ngày 20/5 giờ địa phương, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia đã được khởi động tại Belgrade.
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động