Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:26 | 24/07/2020 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Dân tộc thiểu số thành phố Prague (Séc): Cộng đồng người Việt hỗ trợ thiết thực nước sở tại chống COVID-19

aa
Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Dân tộc thiểu số thành phố Prague đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Sapa và khẳng định: Cộng đồng người Việt Nam tại Séc hội nhập tốt cùng nước sở tại.
Người Séc ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 Người Séc ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

Hành động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt tại Séc Hành động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt tại Séc

doan uy ban dan toc thieu so praguelam viec voi lanh dao hoi nguoi viet nam tai sec anh vietnam
Đoàn Ủy ban dân tộc thiểu số Praguelàm việc với lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc (Ảnh: Vietnam+)

Tham dự cuộc gặp về phía lãnh đạo cộng đồng người Việt có ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Séc, ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch, cùng các ông Giang Thành - Phó Chủ tịch thứ nhất và ông Vũ Hữu Nam - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Knitl đánh giá cao cộng đồng người Việt, cũng như đại diện của cộng đồng người Việt trong Ủy ban. Ông đánh giá: "Người Việt đã hội nhập tốt, dù sinh sống chưa lâu ở đây. Điều gây ngạc nhiên lớn nhất là khả năng hành động của cộng đồng trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Họ ngay lập tức khởi đầu hoạt động như một cộng đồng với nhận thức thuộc về xã hội Séc, coi cuộc khủng hoảng không chỉ là vấn đề của đa số người Séc, mà cũng là của họ. Nguồn cảm hứng xuất phát từ Việt Nam, nơi dịch bệnh xảy ra sớm hơn, vì vậy có kinh nghiệm về khẩu trang và các biện pháp phòng bị."

Theo ông Knitl, trên thực tế cộng đồng người Việt đã không bó hẹp, mà còn hỗ trợ thiết thực qua các hội đoàn ở địa phương để may khẩu trang và phân phát cho cộng đồng.

Ông khẳng định: "Tôi rất vui khi đề cập đến việc này trên mạng xã hội, rằng thực chất cộng đồng người thiểu số Việt Nam đã hành động theo cách này. Qua buổi gặp, tôi vui mừng nói lên mong muốn được tiếp tục làm việc cùng nhau để bất cứ khi nào cộng đồng người Việt cần, tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ."

Đại diện lãnh đạo cộng đồng người Việt, ông Nguyễn Duy Nhiên đã giới thiệu về Hội người Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Séc. Ông cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Séc có khoảng 50 chi hội trên toàn quốc và là dân tộc thiểu số có số lượng đông chỉ sau người Slovakia và Ukraine.

ong nguyen duy nhien chu tich hoi nguoi viet nam tai sec phat bieu anh vietnam
Ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc phát biểu (Ảnh: Vietnam+)

Ông Nhiên cho biết: "Trong đại dịch COVID-19, người Việt đã may khẩu trang, trao tặng hiện vật, trang bị bảo hộ và tiền mặt trị giá khoảng 5 triệu Korun (hơn 5 tỷ đồng Việt Nam) cho các cơ quan công quyền, bệnh viện, nhà dưỡng lão... Cộng đồng người Việt Nam coi Séc là quê hương thứ hai của mình và đang đóng góp vào sự phát triển văn hóa và kinh tế ở Séc, cũng như hợp tác nhiều hơn với ủy ban để có thể hội nhập tốt vào xã hội Séc và tăng cường tình hữu nghị."

Ông Jiří Koubek thị trưởng Praha-Libuš, nơi có Trung tâm Thương mại Sapa, vui mừng bày tỏ: "Tôi đã làm thị trưởng ở đây được 10 năm. Đó là 10 năm hợp tác tốt đẹp và mối quan hệ với người Việt Nam chưa bao giờ tốt hơn. Điều đặc biệt trong năm nay khi bùng phát dịch COVID-19, chúng tôi bị bất ngờ nhưng các bạn đã ngay lập tức nhanh chóng giúp đỡ."

Doanh nghiệp do người Việt Nam làm chủ đã cung cấp thiết bị bảo hộ để chuyển tới cảnh sát, lính cứu hỏa, y tá, nhân viên văn phòng, cũng như hướng dẫn phụ nữ Séc may khẩu trang và đồ bảo hộ.

Ông Koubek cũng cho biết các hoạt động của cộng đồng người Việt trong 4 tháng qua đã được Tổng thống Séc đánh giá cao. Tại các cửa hàng thực phẩm của người Việt, đồ ăn nhẹ được cung cấp miễn phí cho lực lượng cứu hộ, với suy nghĩ đơn giản là nhận thấy cần phải hỗ trợ họ trong hoàn cảnh khó khăn này.

ong ji i knitl giua chu tich uy ban dan toc thieu so thanh pho prague phat bieu anh vietnam
Ông Jiří Knitl (giữa) - Chủ tịch Ủy ban Dân tộc thiểu số thành phố Prague phát biểu (Ảnh: Vietnam+)

Ông Koubek chia sẻ rằng ông rất vui khi mối quan hệ giữa các cộng đồng không ngừng cải thiện và ngày càng tốt hơn. Nhờ thế hệ trẻ Việt Nam lớn lên ở Séc, đã giúp giải tỏa cho những người Séc có định kiến hoặc không hiểu người Việt.

Ngày nay, ở mỗi trường học, trong mỗi lớp học nếu có học sinh đến từ Việt Nam thì đều hòa đồng vui vẻ cùng nhau. Trên thực tế, các em kết nối các nền văn hóa, vì vậy sẽ tốt hơn khi đồng hành.

Ông Nguyễn Viết Cường, thành viên của Ủy ban Dân tộc thiểu số Praha đã giới thiệu với đoàn về Trung tâm Thương mại Sapa - nơi không đơn thuần buôn bán mà còn là trung tâm văn hóa và hoạt động cộng đồng dành cho người Việt và cả người Séc. Các thành viên của đoàn cũng đã hiểu thêm về văn hóa Việt, việc kinh doanh và cuộc sống của người Việt tại đây cũng như thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Hiện Ủy ban Dân tộc thiểu số thành phố Prague có 17 đại diện cho các dân tộc. Tại các tỉnh và thành phố ở Séc, luôn có đại diện người Việt trong Ủy ban Dân tộc thiểu số. Họ luôn giữ vai trò tích cực là cầu nối để gắn bó chính quyền sở tại với cộng đồng người Việt ở địa phương trong các hoạt động hội nhập vào xã hội Séc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) muốn lấy cảm hứng từ Việt Nam sau thành công chống dịch Covid-19 Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) muốn lấy cảm hứng từ Việt Nam sau thành công chống dịch Covid-19

Báo Halo Noviny (Sec) ngày 6/5 dẫn phát biểu của ông Vojtěch Filip, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc, Chủ tịch Ủy ban ...

Hội hữu nghị Việt Nam-Séc thành phố Hà Nội trao 50 triệu đồng giúp nước bạn chống COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam-Séc thành phố Hà Nội trao 50 triệu đồng giúp nước bạn chống COVID-19

Chiều 4/5, Hội hữu nghị Việt Nam-Séc thành phố Hà Nội đã trao 50 triệu đồng cho Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt ...

Quỹ Nhân ái Áo dài phu nhân toàn châu Âu trao 70 suất quà cho người Việt tại Séc Quỹ Nhân ái Áo dài phu nhân toàn châu Âu trao 70 suất quà cho người Việt tại Séc

Ngày 30/4, tại Trung tâm thương mại Sapa, thủ đô Praha, Quỹ Nhân ái Áo dài phu nhân toàn châu Âu đã trao tặng 70 ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Ngày 6/9, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Tôn vinh tiếng Việt 2025 do Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc. Sự kiện đã thu hút gần 100 thí sinh là con em thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng cùng hàng trăm phụ huynh và bà con đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí ấm áp, chan chứa tình yêu quê hương.
Thủ tướng: Tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện luật để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của kiều bào

Thủ tướng: Tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện luật để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của kiều bào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, tối 18/1 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Séc.
Đề xuất đặt tấm bia ghi dấu ấn lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cộng hòa Séc

Đề xuất đặt tấm bia ghi dấu ấn lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cộng hòa Séc

Hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Séc (1950 - 2025), Đại sứ Dương Hoài Nam đề xuất đặt tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử về chuyến thăm Chrastava của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thời gian học tập của các thiếu sinh quân Việt Nam tại thành phố này.

Các tin bài khác

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động