Trang chủ Quốc tế
20:25 | 21/03/2025 GMT+7

Chính sách nhập cư của Trump: Thành công trong kiểm soát, thách thức trong hệ quả

aa
Những con số về tình trạng vượt biên trái phép đang giảm mạnh tại biên giới Mỹ-Mexico đang phản ánh hiệu quả rõ rệt từ chính sách siết chặt nhập cư mà Tổng thống Donald Trump đã triển khai ngay từ ngày đầu nhiệm kỳ hai. Song song với thành công trong việc giảm dòng người vượt biên, chính sách này cũng tạo ra những hệ lụy sâu rộng về mặt nhân đạo, kinh tế và ngoại giao, đặt ra câu hỏi lớn về bản sắc của nước Mỹ trong tương lai.
EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?
Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Biên giới "đóng băng" và chiến lược cứng rắn

Chỉ sau hai tháng thực thi chính sách mới, tình hình tại biên giới Mỹ-Mexico đã thay đổi một cách đáng kể. Số liệu từ Lực lượng biên phòng Mỹ cho thấy chỉ có 8.347 người vượt biên trái phép trong tháng 2/2025, giảm mạnh 82% so với 47.330 người trong tháng 12/2024. Đây không chỉ là mức thấp nhất trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Biden mà còn thấp hơn 5 lần so với những tháng đầu tiên dưới thời chính quyền Trump hiện tại.

Chính sách nhập cư Donald Trump: Tường cao và giấc mơ Mỹ khép lại
Binh sĩ Mỹ giám sát biên giới giáp với Mexico tại bang Texas ngày 20/2. (Ảnh: BQP Mỹ)

"Chúng tôi gần đây ghi nhận ít hơn 200 cuộc chạm trán người vượt biên mỗi ngày. Điều đó thật đáng chú ý", Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem phát biểu vào ngày 15/3. "Bây giờ các đặc vụ của chúng tôi có thể trở lại làm công việc của họ và thực thi pháp luật, thay vì xử lý người di cư".

Xu hướng giảm di cư còn lan rộng đến các khu vực khác ngoài biên giới Mỹ-Mexico. Số người tìm cách vượt qua Darien Gap - khu rừng rậm nguy hiểm nối liền Nam Mỹ và Trung Mỹ - đã giảm tới 99%, từ 37.000 người trong tháng 2/2024 xuống còn chỉ 408 trường hợp trong tháng 2/2025, theo số liệu từ Viện Di trú Panama.

Ngay từ ngày 20/1/2025, ngày đầu tiên trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới Mỹ-Mexico, khởi động chiến dịch siết chặt nhập cư toàn diện nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại. Chính quyền đã nhanh chóng triển khai quân đội, khôi phục việc xây dựng bức tường biên giới, và chấm dứt chính sách cấp quyền công dân theo nơi sinh cho con của người nhập cư bất hợp pháp.

Tiếp đó, chính sách "Remain in Mexico" được tái áp dụng, buộc người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico trong khi đơn xin của họ được xử lý tại Mỹ. Chính quyền Trump cũng hủy bỏ ứng dụng CBP One - công cụ được triển khai dưới thời chính quyền Biden để tổ chức và hợp lý hóa việc nhập cảnh của những người xin tị nạn, khiến hàng chục nghìn người đang chờ lịch hẹn xin tị nạn bị mắc kẹt tại Mexico.

Điểm nhấn trong chiến lược của Trump là chiến dịch trục xuất quy mô lớn. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, gần 8.800 người nhập cư trái phép đã bị bắt giữ và khoảng 5.700 người thuộc 121 quốc gia đã bị trục xuất chỉ trong hai tuần đầu tiên sau khi ông Trump nhậm chức, trung bình 626 người mỗi ngày. Tính đến ngày 20/3/2025, ICE đã bắt giữ hơn 32.000 người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ, trong đó hơn 14.000 người bị kết án và gần 10.000 người đang đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Nỗi sợ hãi lan rộng trong cộng đồng người di cư

Tác động của chính sách cứng rắn này đã để lại dấu ấn sâu sắc trong cuộc sống của hàng triệu người di cư, tạo ra làn sóng sợ hãi và bất an trong cộng đồng này.

Chính sách nhập cư Donald Trump: Tường cao và giấc mơ Mỹ khép lại
Cảnh lộn xộn trong khu phức hợp cho người tị nạn Mỹ Latin ở biên giới Mỹ - Mexico. (Ảnh: Reuters)

"Mô hình di cư đang thay đổi," Eunice Rendon, điều phối viên liên minh các nhóm vận động Mexico Migrant Agenda, nhận xét. Trích dẫn loạt chính sách của ông Trump và những lời đe dọa nhắm vào người di cư, bà Rendon cho hay "nhiều gia đình đang sợ hãi".

Tại Mexico City, hàng trăm người di cư xếp hàng dưới trời nắng gắt bên ngoài văn phòng cơ quan tị nạn COMAR. Nhiều người xếp hàng từ bình minh, thậm chí cắm trại ngủ bên ngoài tòa nhà hoặc trên vỉa hè, với hy vọng có thể đặt lịch hẹn xin tị nạn.

"Rõ ràng ở đây không phải là kế hoạch của chúng tôi," Peter Martinez, người di cư Cuba đã bị hủy cuộc hẹn xin tị nạn vào Mỹ hồi tháng 1, chia sẻ: "Mexico có thể nguy hiểm và khó khăn, nhưng vẫn tốt hơn là quay trở lại đất nước của chúng tôi".

Số người di cư ở Mexico nhờ trợ giúp để về nước đã tăng lên 2.862 trong hai tháng đầu năm 2025, theo Tổ chức Di cư Quốc tế. Cuộc khảo sát hơn 600 người di cư hồi tháng 1 của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cũng cho thấy 44% người được hỏi ban đầu có ý định tới Mỹ, nhưng giờ dự định ở lại Mexico.

Biểu tình và chia rẽ sâu sắc trong nước

Chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump không chỉ tác động đến người di cư mà còn gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong nước Mỹ. Các thành phố trên khắp đất nước đã chứng kiến các cuộc biểu tình như một phần của phong trào "Ngày không có người nhập cư". Chiến dịch này nhằm phản đối kế hoạch trục xuất hàng loạt của Tổng thống và làm nổi bật những đóng góp quan trọng của lao động nhập cư.

Chính sách nhập cư Donald Trump: Tường cao và giấc mơ Mỹ khép lại
Học sinh trường Orange County Educational Arts Academy biểu tình ủng hộ di dân bên ngoài Ronald Reagan Federal Building and Courthouse ở Santa Ana, California, hôm 6 /2. (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi có cha mẹ không có giấy tờ và họ luôn bảo chúng tôi hãy là tiếng nói của họ”, Melanie, một công dân Mỹ 20 tuổi, chia sẻ. Cô đã cùng em trai 15 tuổi, Eduardo, tham gia cuộc biểu tình gần Trump Tower ở Chicago để thể hiện sự ủng hộ với những người giống như cha mẹ cô.

"Những người nhập cư đã xây dựng nên nước Mỹ. Ai thu hoạch mùa màng cho bạn? Đó là những người nhập cư. Ai thu gom rác cho bạn? Đó là những người nhập cư. Họ là những người dọn dẹp văn phòng... Họ là những người đứng sau mọi thứ," Melanie nói.

Cái giá phải trả về mặt kinh tế

Mặc dù đạt được mục tiêu ngắn hạn là giảm dòng người nhập cư bất hợp pháp, chính sách của Trump có thể sẽ để lại những hậu quả kinh tế nghiêm trọng trong dài hạn. Theo dự kiến, trong năm 2025, Mỹ sẽ tiếp nhận khoảng 500.000 người nhập cư, giảm đáng kể so với mức trung bình hàng năm trước đại dịch là 1 triệu người và mức đỉnh điểm 3,5-4 triệu người mỗi năm vào cuối năm 2023.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo rằng việc giảm nhập cư có thể khiến tăng trưởng GDP chậm lại 0,1 điểm phần trăm trong năm 2025 so với kịch bản có 1 triệu người nhập cư mỗi năm. Dự báo của Morgan Stanley thậm chí còn cho thấy nhập cư ròng có thể giảm xuống còn 500.000 người vào năm 2026, so với ước tính 2,7 triệu người vào năm 2024.

Người nhập cư không giấy tờ hiện đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề như xây dựng, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ khách sạn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Di cư, họ chiếm khoảng 17% tổng lực lượng lao động Mỹ. Việc trục xuất hàng triệu lao động nhập cư có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của quốc gia.

Theo hãng tin Bloomberg, nếu trục xuất toàn bộ người nhập cư không có giấy tờ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể giảm tới 8%. Ngoài ra, việc trục xuất hàng triệu lao động nhập cư có thể dẫn đến thất thu ngân sách. Theo Viện Thuế và Chính sách Kinh tế, trong năm 2022, khoảng 7,6 triệu người nhập cư không giấy tờ đã tạo ra hơn 375 tỷ USD thu nhập và đóng góp 96,7 tỷ USD tiền thuế.

Tác động ngoại giao và quan hệ quốc tế

Chính sách trục xuất người nhập cư trái phép cũng đang tạo ra nhiều tác động đến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và các nước láng giềng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước có tỷ lệ công dân nhập cư cao, không muốn nhận lại người bị trục xuất, đặc biệt là những người từng phạm tội.

Khi Colombia từ chối tiếp nhận công dân bị trục xuất và chỉ trích chính sách của Mỹ, Tổng thống Trump đã lập tức đe dọa áp thuế và hạn chế thị thực đối với nước này. Mặc dù sau đó Colombia phải chấp nhận các chuyến bay trục xuất, nhưng quan hệ song phương giữa hai nước đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Ở mặt khác, Trump đã thành công trong việc gây áp lực buộc Mexico tăng cường kiểm soát biên giới. Thỏa thuận với Mexico, theo đó chính phủ của Tổng thống Claudia Sheinbaum đồng ý triển khai 10.000 binh sĩ để tuần tra biên giới chung với Mỹ, đã giúp giảm số vụ vượt biên mỗi ngày tới 94%.

Tương lai của "Giấc mơ Mỹ"

Sau hai tháng triển khai chính sách siết chặt nhập cư, Tổng thống Trump dường như đã đạt được mục tiêu ngắn hạn: giảm đáng kể dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu chính sách này có bền vững về mặt kinh tế và xã hội trong dài hạn hay không?

Theo Rafael Velasquez Garcia, cựu giám đốc văn phòng Ủy ban Cứu hộ Quốc tế ở Mexico: "Khi cánh cửa trước mắt đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra". Nhận định này gợi ý rằng, dù chính sách hiện tại có thể giảm nhập cư bất hợp pháp, nhưng nhu cầu di cư vẫn tồn tại và có thể tìm các kênh khác để thỏa mãn.

Hơn nữa, trong bối cảnh già hóa dân số và tỷ lệ sinh giảm, Mỹ cần một chính sách nhập cư cân bằng - vừa đảm bảo an ninh biên giới, vừa đáp ứng nhu cầu lao động của nền kinh tế. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, nếu Mỹ kiểm soát nhập cư quá chặt chẽ mà không có giải pháp thay thế hợp lý, nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi bức tường biên giới tiếp tục được xây dựng và các chính sách siết chặt nhập cư được áp dụng, nước Mỹ - quốc gia từng tự hào là "vùng đất của cơ hội" và là "lò nấu chảy văn hóa" - đang đối mặt với câu hỏi cốt lõi về bản sắc của mình. Liệu "giấc mơ Mỹ" có còn dành cho những người đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay sẽ chỉ còn là ký ức xa vời đối với hàng triệu người đang mong mỏi được đặt chân đến miền đất hứa?

Chỉ thời gian mới có thể trả lời liệu chính sách siết chặt nhập cư có mang lại lợi ích lâu dài cho nước Mỹ hay không. Nhưng điều chắc chắn là nó đã và đang thay đổi sâu sắc cuộc sống của hàng triệu người, cả bên trong và bên ngoài biên giới Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia
50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn? 50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn?
Linh Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.

Các tin bài khác

Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

20 giờ ngày 16/2 theo giờ Bắc Kinh, chương trình Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) chính thức lên sóng, mở ra “đại tiệc văn hóa” rộn ràng, cát tường và ngập tràn sắc xuân. Xuyên suốt chương trình là nhịp điệu liền mạch, cao trào nối tiếp cao trào, hòa quyện đậm đà bản sắc văn hóa, hơi thở công nghệ và tinh thần quốc tế, tạo nên một “bản giao hưởng mùa xuân” lay động lòng người, đồng hành cùng cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế đón Tết đoàn viên, hân hoan bước vào năm mới.
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

Ngày 14/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ năm, khép lại toàn bộ 5 đợt tổng duyệt trước thềm đêm diễn chính thức.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động