Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:53 | 16/03/2025 GMT+7

50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn?

aa
Chỉ trong 50 ngày đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hàng loạt chính sách quyết liệt, từ siết chặt nhập cư, áp thuế quan cho đến tái định hình trật tự thế giới. Nhà Trắng gọi đó là “50 chiến thắng”, nhưng giới phân tích quốc tế lại có cái nhìn thận trọng hơn.
Tăng thuế nhôm, thép: nước cờ bảo hộ hay "con dao hai lưỡi" cho kinh tế Mỹ?
Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh phản đòn với chiến thuật mới

Ngày 10/3, trang web chính thức của Nhà Trắng đăng tải bài viết tuyên bố: "Hôm nay Tổng thống Donald J. Trump đánh dấu 50 ngày tại nhiệm và ông đã khẳng định mình là tổng thống có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta. Chiến thắng không bao giờ dừng lại và Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu".

Nhà Trắng đã liệt kê "50 chiến thắng dành cho người dân Mỹ trong 50 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump" trên nhiều lĩnh vực: bảo đảm an ninh biên giới (số vụ vượt biên trái phép giảm 96%); trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp phạm tội giết người, buôn ma túy; ký ban hành Luật Laken Riley (yêu cầu những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt hoặc bị buộc tội trộm cắp hoặc bạo lực phải bị giam giữ - nhằm tưởng nhớ Laken Riley, một sinh viên đại học Georgia bị sát hại dã man bởi một người nhập cư bất hợp pháp nhưng không bị bắt giam); áp thuế 25% với nhôm và thép; giải quyết khủng hoảng fentanyl; thu hút các khoản đầu tư lớn; đưa sản xuất trở lại Mỹ; hồi hương những người Mỹ bị giam tại các nước; giải phóng năng lượng của nước Mỹ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, giới phân tích lại có góc nhìn trái ngược về những "chiến thắng" trong 50 ngày tại nhiệm đầu tiên của ông Trump.

Nhà báo Hayes Brown của kênh truyền hình MSNBC (Mỹ) bình luận: "Ông Trump đã nỗ lực để có sự bùng nổ, nhưng khi cố gắng định hình lại chính phủ liên bang mà không có sự tham gia của Hạ viện và Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, ông tự đặt mình vào vị trí phải chịu mọi trách nhiệm khi chuyện diễn ra không như ý. Và thực tế, một số thứ đã trở nên không ổn". Một trong những phản ứng tiêu biểu đến từ Phố Wall. Thị trường chứng khoán và Phố Wall đã lên tiếng phản đối nhiều khi chính sách của ông Trump ảnh hưởng tới lợi ích của họ.

Hayes Brown cho biết, Tổng thống Mỹ chưa hủy bỏ Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Ông vẫn tin thuế quan là giải pháp kỳ diệu cho mọi vấn đề ngoại thương. Nhưng trong tiến trình áp thuế với Mexico và Canada, ông đã tạm dừng. Trump cũng tỏ ra nhạy cảm với mặt trái chính trị của việc ủng hộ Musk, công khai khen ngợi vị tỷ phú song vẫn nhắc nhở riêng với những người đứng đầu các cơ quan trong chính phủ việc họ vẫn có quyền tuyển dụng và sa thải nhân viên.

"Người ta thường ít khi gắn từ "khả năng thích ứng" với Trump, nhưng sự sẵn lòng nói bất cứ điều gì mà ông nghĩ khán giả muốn nghe đã đưa ông đến được chặng đường này trong sự nghiệp chính trị của mình. Điều đó có nghĩa là vẫn còn những điểm yếu trong bộ giáp của Trump có thể bị khai thác”, nhà báo Hayes Brown đánh giá.

Trong bài bình luận ngày 11/3, The New York Times (Mỹ) nhận định: Chỉ trong vỏn vẹn 50 ngày, Tổng thống Donald Trump đã làm được điều mà chưa một vị tiền nhiệm hiện đại nào dám nghĩ tới: Khoét sâu những vết nứt trong nền tảng của trật tự thế giới mà Mỹ dựng nên từ sau chiến thắng Thế chiến II.

Không cần tuyên bố chính thức hay đưa ra chiến lược rõ ràng, ông Trump đã đẩy Mỹ chuyển hướng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Từ chỗ cam kết hỗ trợ, ông bất ngờ cắt viện trợ vũ khí và hình ảnh vệ tinh thương mại cho Ukraine, một phần vì giận dữ sau cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục, nhưng chủ yếu do ông Zelensky kiên quyết đòi phương Tây cam kết bảo vệ nếu Nga tái triển khai chiến dịch quân sự.

Ông Trump còn áp thuế nặng lên các đồng minh, gọi họ là “kẻ bòn rút kinh tế Mỹ”. Hành động này khiến niềm tin trong NATO lung lay dữ dội: Pháp đang tính mở rộng “ô hạt nhân” để bảo đảm an ninh khu vực, trong khi Ba Lan thậm chí đang xem xét phát triển vũ khí hạt nhân riêng. Cả hai đều lo sợ Mỹ không còn là “lá chắn cuối cùng” đáng tin cậy - vai trò mà chính nước này tự định hình khi soạn thảo hiệp ước NATO.

Các đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ bảy người nhập cư bất hợp pháp trong một cuộc đột kích. (Ảnh: ICE)
Các đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ bảy người nhập cư bất hợp pháp trong một cuộc đột kích. (Ảnh: ICE)

Nhà khoa học chính trị Joseph S. Nye Jr. nhận định: "Ông Trump quá ám ảnh với chuyện "kẻ đi xe không trả tiền" đến mức quên rằng lái chiếc xe buýt này vốn là lợi ích của nước Mỹ".

Cây viết Gavin Esler của tờ The National (UAE) cũng cho rằng, trong một môi trường quốc tế vốn đã phức tạp và chia rẽ, những thay đổi chính sách thất thường từ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tạo ra một tình thế khó lường cho các đối tác thương mại và đồng minh truyền thống của Mỹ. Những biến động trong chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền Trump không chỉ gây bối rối mà còn làm suy giảm niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế.

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan
Tổng thống D. Trump đề xuất chương trình Tổng thống D. Trump đề xuất chương trình "Thẻ vàng" dành cho người muốn trở thành công dân Mỹ
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng; Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại, hợp tác; ông Kim Jong-un khẳng định quan hệ Triều Tiên - Nga là liên minh không thể phá vỡ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/6.
Nhiều nước phản ứng mạnh trước lệnh cấm nhập cảnh mới của Mỹ

Nhiều nước phản ứng mạnh trước lệnh cấm nhập cảnh mới của Mỹ

Ngày 06/6, hãng tin AP (Mỹ) đưa tin: Lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến có hiệu lực từ 0h01 ngày 09/6 đang vấp phải làn sóng phản đối từ nhiều quốc gia và chuyên gia. Lệnh cấm áp dụng đối với công dân của 12 nước, chủ yếu thuộc châu Phi, Trung Đông và Caribe.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tổng thống Donald Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran; Triều Tiên tái khẳng định cam kết về hiệp ước quốc phòng với Nga... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/6.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị xác định công tác đối ngoại nhân dân thời gian tới cần tiếp tục phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại toàn diện của Thủ đô và cả nước.
Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Ngày 04/7, tại xã Thượng Đức (thành phố Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) trao quà cứu trợ cho 300 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 1 vừa qua.
GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7/2025, hơn 80.000 cây đưng sẽ được gieo trồng trên diện tích hơn 18 ha tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau (trước đây là xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua phục hồi rừng ngập mặn để cải thiện môi trường tại tỉnh Bạc Liêu” (IONIQ), do tổ chức Good Neighbors International (GNI) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) triển khai.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động