Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:53 | 16/03/2025 GMT+7

50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn?

aa
Chỉ trong 50 ngày đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hàng loạt chính sách quyết liệt, từ siết chặt nhập cư, áp thuế quan cho đến tái định hình trật tự thế giới. Nhà Trắng gọi đó là “50 chiến thắng”, nhưng giới phân tích quốc tế lại có cái nhìn thận trọng hơn.
Tăng thuế nhôm, thép: nước cờ bảo hộ hay "con dao hai lưỡi" cho kinh tế Mỹ?
Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh phản đòn với chiến thuật mới

Ngày 10/3, trang web chính thức của Nhà Trắng đăng tải bài viết tuyên bố: "Hôm nay Tổng thống Donald J. Trump đánh dấu 50 ngày tại nhiệm và ông đã khẳng định mình là tổng thống có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta. Chiến thắng không bao giờ dừng lại và Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu".

Nhà Trắng đã liệt kê "50 chiến thắng dành cho người dân Mỹ trong 50 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump" trên nhiều lĩnh vực: bảo đảm an ninh biên giới (số vụ vượt biên trái phép giảm 96%); trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp phạm tội giết người, buôn ma túy; ký ban hành Luật Laken Riley (yêu cầu những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt hoặc bị buộc tội trộm cắp hoặc bạo lực phải bị giam giữ - nhằm tưởng nhớ Laken Riley, một sinh viên đại học Georgia bị sát hại dã man bởi một người nhập cư bất hợp pháp nhưng không bị bắt giam); áp thuế 25% với nhôm và thép; giải quyết khủng hoảng fentanyl; thu hút các khoản đầu tư lớn; đưa sản xuất trở lại Mỹ; hồi hương những người Mỹ bị giam tại các nước; giải phóng năng lượng của nước Mỹ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, giới phân tích lại có góc nhìn trái ngược về những "chiến thắng" trong 50 ngày tại nhiệm đầu tiên của ông Trump.

Nhà báo Hayes Brown của kênh truyền hình MSNBC (Mỹ) bình luận: "Ông Trump đã nỗ lực để có sự bùng nổ, nhưng khi cố gắng định hình lại chính phủ liên bang mà không có sự tham gia của Hạ viện và Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, ông tự đặt mình vào vị trí phải chịu mọi trách nhiệm khi chuyện diễn ra không như ý. Và thực tế, một số thứ đã trở nên không ổn". Một trong những phản ứng tiêu biểu đến từ Phố Wall. Thị trường chứng khoán và Phố Wall đã lên tiếng phản đối nhiều khi chính sách của ông Trump ảnh hưởng tới lợi ích của họ.

Hayes Brown cho biết, Tổng thống Mỹ chưa hủy bỏ Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Ông vẫn tin thuế quan là giải pháp kỳ diệu cho mọi vấn đề ngoại thương. Nhưng trong tiến trình áp thuế với Mexico và Canada, ông đã tạm dừng. Trump cũng tỏ ra nhạy cảm với mặt trái chính trị của việc ủng hộ Musk, công khai khen ngợi vị tỷ phú song vẫn nhắc nhở riêng với những người đứng đầu các cơ quan trong chính phủ việc họ vẫn có quyền tuyển dụng và sa thải nhân viên.

"Người ta thường ít khi gắn từ "khả năng thích ứng" với Trump, nhưng sự sẵn lòng nói bất cứ điều gì mà ông nghĩ khán giả muốn nghe đã đưa ông đến được chặng đường này trong sự nghiệp chính trị của mình. Điều đó có nghĩa là vẫn còn những điểm yếu trong bộ giáp của Trump có thể bị khai thác”, nhà báo Hayes Brown đánh giá.

Trong bài bình luận ngày 11/3, The New York Times (Mỹ) nhận định: Chỉ trong vỏn vẹn 50 ngày, Tổng thống Donald Trump đã làm được điều mà chưa một vị tiền nhiệm hiện đại nào dám nghĩ tới: Khoét sâu những vết nứt trong nền tảng của trật tự thế giới mà Mỹ dựng nên từ sau chiến thắng Thế chiến II.

Không cần tuyên bố chính thức hay đưa ra chiến lược rõ ràng, ông Trump đã đẩy Mỹ chuyển hướng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Từ chỗ cam kết hỗ trợ, ông bất ngờ cắt viện trợ vũ khí và hình ảnh vệ tinh thương mại cho Ukraine, một phần vì giận dữ sau cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục, nhưng chủ yếu do ông Zelensky kiên quyết đòi phương Tây cam kết bảo vệ nếu Nga tái triển khai chiến dịch quân sự.

Ông Trump còn áp thuế nặng lên các đồng minh, gọi họ là “kẻ bòn rút kinh tế Mỹ”. Hành động này khiến niềm tin trong NATO lung lay dữ dội: Pháp đang tính mở rộng “ô hạt nhân” để bảo đảm an ninh khu vực, trong khi Ba Lan thậm chí đang xem xét phát triển vũ khí hạt nhân riêng. Cả hai đều lo sợ Mỹ không còn là “lá chắn cuối cùng” đáng tin cậy - vai trò mà chính nước này tự định hình khi soạn thảo hiệp ước NATO.

Các đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ bảy người nhập cư bất hợp pháp trong một cuộc đột kích. (Ảnh: ICE)
Các đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ bảy người nhập cư bất hợp pháp trong một cuộc đột kích. (Ảnh: ICE)

Nhà khoa học chính trị Joseph S. Nye Jr. nhận định: "Ông Trump quá ám ảnh với chuyện "kẻ đi xe không trả tiền" đến mức quên rằng lái chiếc xe buýt này vốn là lợi ích của nước Mỹ".

Cây viết Gavin Esler của tờ The National (UAE) cũng cho rằng, trong một môi trường quốc tế vốn đã phức tạp và chia rẽ, những thay đổi chính sách thất thường từ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tạo ra một tình thế khó lường cho các đối tác thương mại và đồng minh truyền thống của Mỹ. Những biến động trong chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền Trump không chỉ gây bối rối mà còn làm suy giảm niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế.

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan
Tổng thống D. Trump đề xuất chương trình Tổng thống D. Trump đề xuất chương trình "Thẻ vàng" dành cho người muốn trở thành công dân Mỹ
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh du lịch Xuân ghi nhận sự tăng trưởng đồng đều giữa khách nội địa và quốc tế, lan tỏa từ các trung tâm lớn tới nhiều địa phương, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng năm 2026.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động