Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:51 | 23/02/2022 GMT+7

Chàng trai khiếm thị với tình yêu âm nhạc

aa
Sinh ra đã bị khiếm thị nhưng anh Nguyễn Hữu Phước (30 tuổi), ở thôn Nga Mân, xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ) đã mạnh mẽ vượt lên số phận, để sống với đam mê và khát vọng, chinh phục thành công trong lĩnh vực âm nhạc.
Oscar 2022 yêu cầu tiêm chủng và 2 lần xét nghiệm PCR âm tính đối với ứng cử viên và khách mời Oscar 2022 yêu cầu tiêm chủng và 2 lần xét nghiệm PCR âm tính đối với ứng cử viên và khách mời
200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 13 tỉnh sẽ tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 13 tỉnh sẽ tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc

Vượt lên số phận

“Số phận không mỉm cười, nhưng có lẽ ông trời ưu ái cho tôi những năng khiếu bẩm sinh”, anh Phước trải lòng. Tuy không nhìn thấy ánh sáng, nhưng năm lên 4 tuổi, anh Phước đã biết sử dụng đàn bầu, đàn một vài bài lý nhờ cảm nhận được tiếng đàn của cha mỗi ngày. Thấy vậy, cha đưa anh vào Nam theo học Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (trường học dành cho học sinh khiếm thị) ở TP.Hồ Chí Minh, để học chữ nổi và học âm nhạc.

Anh Nguyễn Hữu Phước đã vượt qua nghịch cảnh, theo đuổi đam mê âm nhạc.
Anh Nguyễn Hữu Phước đã vượt qua nghịch cảnh, theo đuổi đam mê âm nhạc.

"Năm lên 5 tuổi, trong một hội diễn văn nghệ dành cho bệnh nhân nghèo, có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương đến dự. Sau khi nghe tôi trình diễn đàn bầu, các bác, các cô đã động viên, tặng tôi các loại nhạc cụ để phát huy đam mê và kết nối với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo giúp tôi chữa trị đôi mắt.Tôi luôn xem đó là động lực để không ngừng phấn đấu vượt lên số phận”, anh Phước kể.

Sau khi tốt nghiệp tiểu học ở trường khiếm thị tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2002, anh Phước theo cha về quê để tiếp tục việc học. Những ngày đến lớp với đôi mắt có tầm nhìn hạn chế, anh Phước không xem đó là bất hạnh, mà chỉ là bất tiện khi hòa nhập với thầy cô, bạn bè.

Hằng ngày, cha theo anh đến lớp, rồi viết lại những lời mà anh nói để thầy cô kiểm tra. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng để theo đuổi đam mê nhạc cụ dân tộc, anh Phước đã không ngừng nỗ lực. Với suy nghĩ không thể để cha dìu dắt mãi, anh quyết định ra Hà Nội học tin học, ngoại ngữ cho người khiếm thị từ phần mềm hỗ trợ. Anh đã tự học cách viết chữ trên giấy và mạnh dạn nộp đơn xin học tại một trung tâm giáo dục thường xuyên ở địa phương. Sau đó, anh tiếp tục theo học chuyên ngành nhạc cụ và chuyên ngành nghệ thuật dân ca bài chòi tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bình Định. Sau khi tốt nghiệp, anh trở về quê, mang theo những hoài bão, dự định của riêng mình.

Truyền lửa dân ca bài chòi

Anh Phước nhận được nhiều lời mời tham gia vào các đoàn ca kịch. Thế nhưng, anh chọn hướng đi mà bản thân đã ấp ủ từ trước. Đó là mở một phòng thu, sản xuất âm nhạc và trở thành người truyền dạy dân ca bài chòi cho thế hệ trẻ. Cuối năm 2020, anh thành lập Câu lạc bộ Âm nhạc TX.Đức Phổ. Đến nay, câu lạc bộ đã thu hút gần 30 thành viên tham gia sinh hoạt, đàn hát dân ca bài chòi. Anh Phước còn thành lập kênh Youtube, đăng tải những câu hò, điệu lý mà anh thể hiện, thu hút gần 20 nghìn người yêu thích, theo dõi.

Anh Phước truyền dạy cách sử dụng các loại nhạc cụ và hát bài chòi miễn phí cho trẻ em có số phận kém may mắn. "Anh Phước không chỉ là người thầy, mà như người thân trong gia đình. Trước đây, em thường sống thu mình, tự ti bởi khiếm khuyết trên cơ thể. Từ ngày có anh Phước động viên, em đã vượt qua, sống lạc quan hơn và tự tin theo đuổi đam mê”, em Thạch Cảnh Nguyên, một trong những em nhỏ được anh Phước dạy sử dụng các nhạc cụ và hát bài chòi, bộc bạch.

Anh Phước cho biết, anh đang gấp rút hoàn thành cuốn “Giáo trình đàn và hát dân ca bài chòi” để ra mắt vào tháng 4/2022. Đây là cuốn sách anh dành hơn 2 năm tâm huyết để viết, xem như là món quà gửi đến những người yêu thích nghệ thuật dân ca bài chòi. “Để các bạn trẻ yêu thích dân ca bài chòi, phải có phương pháp truyền dạy khiến các em thích thú, đam mê tìm hiểu. Do đó, tôi đã đặt trọn tâm huyết, truyền đạt những kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật biểu diễn vào trong cuốn sách này. Đặc biệt, tôi đã dựa vào đàn organ để cải biên, mô phỏng những tiếng đàn nhạc cụ dân tộc, nhằm mang đến cho thế hệ trẻ một góc nhìn mới, giúp các em dễ dàng tiếp cận, qua đó góp phần giữ lửa đam mê loại hình nghệ thuật cổ truyền của dân tộc”, anh Phước chia sẻ.

Dẫu con đường chinh phục âm nhạc không hề bằng phẳng và vẫn còn đó nhiều khó khăn, nhưng nhìn lại hành trình cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, anh Phước lại tìm thấy nguồn năng lượng tích cực để thêm yêu cuộc sống và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.

Sử dụng thành thạo nhiều nhạc cụ

Chàng trai khiếm thị Nguyễn Hữu Phước sử dụng thành thạo nhiều nhạc cụ như đàn nhị, đàn bầu, đàn nguyệt, đàn guitar, organ, piano… Đặc biệt, anh Phước hát dân ca bài chòi rất hay với chất giọng truyền cảm, sâu lắng. Anh đã đoạt được nhiều giải thưởng âm nhạc. Trong đó, đoạt Huy chương Bạc tiết mục đàn tấu tại Hội thi Sinh viên tài năng toàn quốc do Bộ VH-TT&DL tổ chức năm 2015.

Nhạc sĩ người Mông Cổ đoạt giải Đặc biệt cuộc thi sáng tác ca khúc về tình yêu đối với Việt Nam Nhạc sĩ người Mông Cổ đoạt giải Đặc biệt cuộc thi sáng tác ca khúc về tình yêu đối với Việt Nam
Tối 18/12, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam – Let's sing Vietnam". Tác phẩm "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" của nhạc sĩ, nhà soạn nhạc người Mông Cổ Ariunbold Dashdorj đã đoạt giải đặc biệt của cuộc thi.
Tiếng trống khát vọng và sự hiếu thảo của chàng trai khiếm thị Tiếng trống khát vọng và sự hiếu thảo của chàng trai khiếm thị
Là một người khá nhút nhát nhưng chỉ cần ngồi trên chiếc trống cajon, Y Tói như bỏ lại tất cả những muộn phiền của cuộc sống để hòa mình vào âm nhạc.

Theo Báo Quảng Ngãi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trong khuôn khổ chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp 4 xã: Sơn Linh, Đăk Rve, Sơn Mai, Thiện Tín tổ chức trao tặng hơn 21 nghìn hộp sữa, 677 chăn ấm, 20 suất học bổng.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Ngày 11/10, đoàn công tác do đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh: “BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Ngãi”.

Các tin bài khác

Nhiều điểm nhấn hấp dẫn tại Lễ hội trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026

Nhiều điểm nhấn hấp dẫn tại Lễ hội trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026

Ngày 26/5, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp đã thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông về tiến độ tổ chức Lễ hội trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc, hứa hẹn trở thành sự kiện văn hóa - du lịch - thương mại nổi bật của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động