Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:35 | 01/05/2026 GMT+7

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

aa
Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Giáo hội Phật giáo Việt Nam: cầu nối hòa bình trong ngoại giao nhân dân
Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân
UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Khắc Toàn đón tiếp các đoàn ngoại giao. (Ảnh: Thái Bình)

Lan tỏa hình ảnh Huế

Là đầu mối triển khai các hoạt động đối ngoại, Sở Ngoại vụ đóng vai trò nòng cốt, làm cầu nối giữa Huế và bạn bè quốc tế thông qua giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao và hợp tác nhân đạo, góp phần nâng tầm vị thế Cố đô trên thế giới.

Công tác NGND tại Huế được triển khai với quy mô, hình thức và nội dung đa dạng, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc kết nối với các tỉnh, thành phố trên thế giới. Các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, thể thao và du lịch không chỉ thắt chặt quan hệ hữu nghị mà còn tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài tham gia các chương trình nhân đạo, hỗ trợ địa phương.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Ngoại vụ thông tin: “NGND không chỉ là công cụ kết nối quốc tế mà còn là phương tiện để lan tỏa hình ảnh Huế, đưa di sản văn hóa, lịch sử và con người Huế gần gũi hơn với bạn bè thế giới. Chúng tôi mong muốn mỗi chương trình giao lưu, mỗi dự án hợp tác đều để lại dấu ấn sâu sắc về một Huế giàu bản sắc, thân thiện và năng động”.

Thành phố Huế đã ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế với tỉnh Nara (Nhật Bản) và tỉnh Chungcheonam (Hàn Quốc), đồng thời xúc tiến các thỏa thuận với đối tác ở Thụy Sĩ, nâng tổng số quan hệ hợp tác cấp tỉnh, thành phố lên 17 cặp. Huế còn đăng cai tổ chức nhiều hội nghị quốc tế như Hội nghị Quốc tế các Thị trưởng nói tiếng Pháp (AIMF) lần thứ 45, Hội nghị OWHC khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 5 và Hội nghị Chính quyền địa phương và Khu vực Đông Á lần thứ 14. Những sự kiện này tạo điều kiện để các địa phương trong nước và quốc tế trao đổi kinh nghiệm về quản lý, bảo tồn di sản và phát triển địa phương, đồng thời quảng bá hình ảnh Huế ra thế giới.

Đặc biệt, các hoạt động giao lưu cộng đồng được đánh giá cao. Ông Eric SOULIER, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Pháp kiêm Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Trên cương vị tham tán, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng các hoạt động hợp tác với Huế, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, di sản và sáng tạo. Huế là địa phương trọng điểm trong đối ngoại nhân dân của Pháp tại Việt Nam, và chúng tôi mong muốn tăng cường các chương trình giao lưu, kết nối cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời tham gia tích cực các kỳ Festival Huế, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương một cách thiết thực và hiệu quả”.

Không chỉ các lãnh đạo quốc tế, du khách cũng cảm nhận rõ sự gắn kết và thân thiện của Huế. Ông Takahashi Hiroshi, du khách Nhật chia sẻ: “Tôi ấn tượng với các chương trình giao lưu cộng đồng, từ trải nghiệm ẩm thực truyền thống đến các buổi biểu diễn nghệ thuật và lễ hội địa phương. Qua đó, tôi cảm nhận được sự kết nối giữa Huế và thế giới, không chỉ là ngoại giao chính thức mà còn là sự kết nối giữa con người với con người”.

Ngoài giao lưu văn hóa, các hoạt động NGND còn gắn liền với giáo dục và du lịch. Nhiều trường học, trung tâm văn hóa và cơ sở du lịch tại Huế đã thiết lập các chương trình trao đổi, học bổng và trại hè quốc tế. Nhờ đó, học sinh, sinh viên và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử và truyền thống Huế. Đây cũng là dịp để quảng bá du lịch Huế, thu hút thêm nguồn lực, khách du lịch và nhà đầu tư quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cầu nối chiến lược cho hội nhập quốc tế

Vai trò nòng cốt của Sở Ngoại vụ không chỉ dừng lại ở các hoạt động giao lưu, mà còn thể hiện trong việc tổ chức lễ tân, hỗ trợ đoàn ra, đoàn vào, vận động viện trợ quốc tế và thu hút đầu tư nước ngoài. Sở đã phối hợp triển khai các dự án cộng đồng với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, an sinh xã hội và hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, các chương trình quảng bá Huế ở Séc, Bỉ, Thụy Sĩ và Úc đã tạo điều kiện cho nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu môi trường đầu tư tại Huế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân
Du khách quốc tế thích thú với những trải nghiệm ở Huế. (Ảnh: Thái Bình)

Huế đã tiếp đón gần 1.000 đoàn khách quốc tế, trong đó khoảng 30 đoàn cấp cao, tổ chức hơn 110 đoàn công tác ra nước ngoài, đảm bảo chu đáo và chuyên nghiệp. Sự kết nối giữa Sở Ngoại vụ và cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng sâu rộng, đóng góp nhiều dự án nhân đạo và đầu tư, củng cố hình ảnh Huế là điểm đến an toàn, thân thiện và hội nhập.

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định NGND là trụ cột quan trọng, không chỉ kết nối tình hữu nghị mà còn tạo ra các giá trị kinh tế - xã hội thiết thực. Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục là cầu nối, đưa Huế hội nhập sâu rộng với bạn bè quốc tế, đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về đối ngoại”.

NGND cũng là động lực thúc đẩy ngoại giao kinh tế, góp phần thu hút vốn FDI, ODA, vận động viện trợ quốc tế, quảng bá chính sách đầu tư và môi trường kinh doanh tại Huế. Thành phố đã cấp mới 11 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 40 triệu USD, đồng thời nhận hơn 41 tỷ đồng viện trợ quốc tế, giúp cải thiện an sinh xã hội, giáo dục và y tế.

Với những nỗ lực đồng bộ, công tác NGND của Huế đã khẳng định vai trò quan trọng trong kết nối, giao lưu và quảng bá hình ảnh thành phố, giúp Huế mở rộng mạng lưới quan hệ, nâng cao hiệu quả hợp tác với các tỉnh, thành phố nước ngoài; đồng thời trở thành hình mẫu về hội nhập, thân thiện và sáng tạo.

Sở Ngoại vụ xác định tiếp tục đổi mới phương thức đối ngoại, lấy hội nhập kinh tế làm động lực, tăng cường giao lưu nhân dân, củng cố quan hệ hữu nghị quốc tế và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ngoại vụ. Với những định hướng này, Huế sẽ phát triển toàn diện, từ ngoại giao chính thức đến NGND, từ hội nhập sang tiên phong, từ tiếp nhận sang chủ động đóng góp vào cộng đồng quốc tế, giữ vững vai trò là cầu nối hữu nghị - động lực phát triển - hình ảnh quốc tế của Cố đô Huế.

Kiều bào Canada đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân, văn hóa giáo dục Kiều bào Canada đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân, văn hóa giáo dục
Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới
Theo Huế ngày nay
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động