Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:39 | 03/09/2025 GMT+7

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

aa
Học giả Kavi Chongkittavorn, chuyên gia cấp cao Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, cựu trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký ASEAN năm 1995-1996 nhận định: "Trường phái ngoại giao cây tre chính là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai của một thế giới ngày càng phân mảnh, cân bằng giữa những cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn và tạo đòn bẩy phát triển mạnh mẽ"
[Ảnh] 80 năm tận tụy phụng sự của Ngoại giao Việt Nam
Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho ông Lê Hoài Trung

Việt Nam trở thành hình mẫu đại diện của ASEAN

Theo VNE, học giả Kavi nhận định rằng, với nguyên tắc ngoại giao vừa linh hoạt vừa kiên định, Việt Nam đang dần trở thành một “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong bối cảnh địa chính trị hiện nay. Ông cũng đánh giá cao việc Việt Nam đã vươn lên trở thành “hình mẫu đại diện” của cả khu vực ASEAN nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và những nỗ lực cải cách mạnh mẽ nhằm nâng cao hiệu quả, tính minh bạch và năng lực quản trị quốc gia.

"Đất nước các bạn sở hữu sức mạnh kinh tế lớn, thành quả từ hàng loạt thỏa thuận tự do thương mại có độ bao phủ lớn, ký kết khắp thế giới. Bằng sự ổn định và kiên định trong chính sách, cùng với những chiến lược mang định hướng thị trường, Việt Nam trở thành thỏi nam châm tại khu vực, thu hút đầu tư nước ngoài nhiều đến mức bạn bè ASEAN cũng có đôi phần ganh tị", ông đánh giá.

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai
Học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp và Đầu tư ASEAN ở Indonesia tháng 9/2023. (Ảnh: VNE).

Trong tiến trình hội nhập quốc tế, từ những bước đi ban đầu đầy thử thách trong việc bình thường hóa quan hệ với các nước lớn và gia nhập các tổ chức khu vực, quốc tế, Việt Nam đến nay đã đạt được những thành tựu vượt bậc, khẳng định vị thế ngày càng được coi trọng trên trường quốc tế.

Chuyên gia Kavi nhấn mạnh rằng, Việt Nam liên tục nâng cấp quan hệ với nhiều đối tác quan trọng trong và ngoài khu vực, đóng góp tích cực tại các diễn đàn khu vực và toàn cầu, đồng thời duy trì quan hệ cân bằng với tất cả các nước lớn, trong đó có cả 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong hành trình hội nhập quốc tế, từ những bước đi ban đầu đầy thử thách trong việc bình thường hóa quan hệ với các nước lớn và gia nhập các tổ chức khu vực cũng như quốc tế, Việt Nam đến nay đã đạt được những bước tiến vượt bậc, khẳng định vị thế ngày càng được coi trọng trên trường quốc tế.

Chuyên gia Kavi nhận định, Việt Nam đã liên tục nâng cấp quan hệ với nhiều đối tác quan trọng trong và ngoài khu vực, chủ động đóng góp vào các tổ chức khu vực và toàn cầu, đồng thời duy trì quan hệ hài hòa với tất cả các nước lớn, trong đó có cả 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đúc kết trường phái đối ngoại của Việt Nam bằng hình ảnh “cây tre Việt Nam” – với gốc rễ vững chắc, thân thẳng, cành uyển chuyển. Phương châm này đã trở thành kim chỉ nam, giúp Việt Nam ứng phó linh hoạt trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, đồng thời kiên định với các mục tiêu đối ngoại.

Từ một quốc gia từng bị bao vây, cô lập, Việt Nam ngày nay đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia, xây dựng mạng lưới 38 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, đồng thời là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế, khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.

Hiếm có nước nào hoạt động đối ngoại năng động như Việt Nam

Murray Hiebert – chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, đồng thời là Trưởng nhóm nghiên cứu của tổ chức tư vấn chính sách Bower Asia – nhận định rằng chính sách ngoại giao chủ động, đa phương và đa dạng của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đón nhận tích cực, thậm chí khiến nhiều quốc gia bất ngờ trước mức độ linh hoạt và hiệu quả mà Việt Nam đạt được.

Hiebert cho hay tại Washington, hiếm có nước nào tiến hành các hoạt động đối ngoại năng động như Việt Nam. Ông cho biết nhiều đại diện quốc gia khi tiếp xúc với ông đều không thể hiểu được "vì sao Việt Nam lại có nhiều đầu mối liên lạc ở Đồi Capitol và các ban ngành trong chính phủ Mỹ đến thế".

Theo ông Hiebert, trong khi nhiều nước ngồi chờ mặt trời rọi đến chỗ mình thì các nhà ngoại giao Việt Nam lại lao ra ngoài, đi khắp mọi ngõ ngách, tiếp xúc với đủ mọi người. Việt Nam đã rất chủ động trong xây dựng và mở rộng các mối quan hệ, cân bằng rủi ro hiệu quả và duy trì quan hệ tốt với mọi bên, bất chấp những biến động trong quan hệ giữa các nước lớn.

Từng là phóng viên Mỹ thường trú tại Hà Nội từ đầu thập niên 1990, trực tiếp chứng kiến những bước đi đầu tiên của Việt Nam trong hành trình phá thế bao vây, cấm vận để hội nhập, Hiebert nhận định rằng Việt Nam đã biết tận dụng đồng thời nhiều lợi thế đặc thù và những cơ hội xuất hiện trong quá trình cải cách, hội nhập. Nhờ đó, đất nước không chỉ đạt được những thành tựu phát triển quan trọng mà còn từng bước nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Theo Hiebert, Việt Nam đã kịp thời nắm bắt cơ hội thu hút đầu tư và mở rộng giao thương ngay từ khi bắt đầu công cuộc mở cửa, thuyết phục thành công các đối tác tin tưởng vào tiềm năng phát triển cũng như triển vọng trở thành một trong những động lực kinh tế quan trọng của khu vực và thế giới. Ông cũng nhấn mạnh lợi thế chiến lược của Việt Nam khi nằm ở vị trí “giao lộ” giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương – tuyến đường nơi khoảng 30% giao thương toàn cầu đi qua.

Hiebert cho rằng, cách Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chủ động vươn ra bên ngoài, tích cực tìm kiếm đối tác đã thể hiện rõ tư duy cởi mở, tinh thần sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia, từ đó củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam.

“Tâm thế này đã thay đổi mọi thứ một cách ngoạn mục, giúp Việt Nam được nhìn nhận như một nhân tố ngoại giao hữu ích trong con mắt của nhiều quốc gia,” Hiebert nhận định.

Lucio Blanco Pitlo III – chuyên gia thuộc Tổ chức Con đường Tiến bộ châu Á - Thái Bình Dương (Philippines) – nhận định rằng sau những tổn thất nặng nề do chiến tranh, Việt Nam càng thấu hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, từ đó kiên trì theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, lấy phát triển kinh tế trong nước làm trọng tâm.

Ông nhấn mạnh: “Sự ổn định chính trị, định hướng dài hạn và tính nhất quán trong chính sách là những lợi thế nổi bật của Việt Nam. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm môi trường ổn định, chi phí sản xuất cạnh tranh cùng một chính phủ tích cực hỗ trợ kinh doanh và thúc đẩy thương mại quốc tế – những yếu tố mà Việt Nam hoàn toàn đáp ứng.”

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai
Tổng Bí thư Tô Lâm đọc Diễn văn Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Báo Dân trí)

Việt Nam đến nay đã thiết lập quan hệ kinh tế - thương mại với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, ký kết và triển khai 17 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA thế hệ mới và đang thúc đẩy đàm phán với các đối tác khác. Với những đóng góp tích cực của ngoại giao kinh tế, Việt Nam vươn lên vào nhóm 32 quốc gia hàng đầu thế giới về quy mô GDP, nhóm 20 quốc gia có quy mô thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất.

Những điều này được khẳng định bởi các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm độc lập, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam là một quốc gia độc lập, thống nhất, hiện đại, hội nhập sâu rộng, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. "Đảng đặt mục tiêu đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ là quốc gia hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngoại giao Việt Nam tiên phong kết nối hợp tác Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngoại giao Việt Nam tiên phong kết nối hợp tác
Tổng Bí thư tin tưởng Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong, nòng cốt với các trọng trách vinh quang: Tạo lập và gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, tiên phong kết nối hợp tác.
Thư chúc mừng của Tổng Bí thư nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Thư chúc mừng của Tổng Bí thư nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao
Trân trọng giới thiệu nội dung Thư chúc mừng của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao.

Trọng Tuấn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Củng cố đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua kênh Mặt trận và ngoại giao nhân dân

Củng cố đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua kênh Mặt trận và ngoại giao nhân dân

Tiếp Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò cầu nối nhân dân hai nước, đề nghị tăng cường phối hợp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.

Các tin bài khác

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam

Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.
Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch (VIDAFA) tổ chức lễ trao giải và triển lãm cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2025–2026. Với chủ đề “Sống xanh”, cuộc thi năm nay thu hút hơn 130.000 bài dự thi của học sinh tiểu học và trung học trên cả nước, con số cao nhất từ trước đến nay.
Đà Nẵng khánh thành và bàn giao Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Salavan (Lào)

Đà Nẵng khánh thành và bàn giao Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Salavan (Lào)

Ngày 2/4, tại huyện Khongsedon, tỉnh Salavan (Lào), đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng đã tham dự lễ khánh thành công trình Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị – công trình mang ý nghĩa thiết thực trong hợp tác giáo dục giữa hai địa phương.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia

Nhân dịp Tết Choul Chnam Thmey, Đại sứ Việt Nam gửi lời chúc tốt đẹp đến nhân dân Campuchia, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động