Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
15:27 | 24/12/2022 GMT+7

Cầu Long Biên “kể chuyện”

aa
Những tư liệu, tài liệu, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm “Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 và Viện Viễn Đông Bác cổ thực hiện lần đầu tiên kể với công chúng những câu chuyện thú vị về cây cầu 120 tuổi này.
Tác giả người Pháp kể câu chuyện của 14 phụ nữ đi qua chiến tranh thế giới thứ 2 Tác giả người Pháp kể câu chuyện của 14 phụ nữ đi qua chiến tranh thế giới thứ 2
Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư
Cầu Long Biên “kể chuyện”
Mô hình cầu Long Biên bằng tre.

Lịch sử từ những viên gạch đầu tiên

Cây cầu lịch sử gắn bó với Hà Nội 120 năm qua, ít ai biết nó lại được khởi đầu từ một ý tưởng của vị Toàn quyền Hà Nội. Năm 1897, Toàn quyền Paul Doumer đã yêu cầu trong một thời gian ngắn phải nghiên cứu một cây cầu đi qua sông Hồng ở Hà Nội và nhanh chóng chọn vị trí đặt cầu.

Khi đó, thành phố tách biệt với các tỉnh tả ngạn sông Hồng bởi con sông rộng 1.700m với rất nhiều bãi cát nhanh chóng bồi lên rồi lại biến mất. Việc qua sông đối với người bản xứ luôn khó khăn và tốn kém, đôi lúc còn nguy hiểm. Lưu ý là sông Hồng từ trong lịch sử vốn luôn là một con sông dữ dội, đặc biệt là vào mùa nước cao.

"Rộng như một eo biển, sâu hơn 20m và dâng cao thêm 8m vào mùa lũ, lòng sông luôn luôn thay đổi, khi lở chỗ này, lúc bồi chỗ kia. Một con sông như vậy sao có thể chế ngự được bằng đặt trụ dưới một lòng sông đầy sóng dữ? "- Khi đó, những vị quan có tư tưởng phóng khoáng nhất cũng tỏ ra nghi ngờ và cho rằng đó là quyết định liều lĩnh.

Cầu Long Biên “kể chuyện” ảnh 1
Những công đoạn đầu tiên hình thành nên cây cầu.

Yết thị thông báo tuyển chọn nhà thầu xây dựng cầu Long Biên bắc qua sông Hồng được đăng trên Công báo Đông Dương vào năm 1897. Sau đó, có 6 công ty gửi hồ sơ dự thầu, trong đó, Công ty xâu dựng Daydé & Pillé gửi 2 đồ án A và B. Đồ án B với tổng chi phí gần 5.4 triệu francs với 19 dầm chìa, thiết kế lần đầu tiên được áp dụng trong xây dựng cầu Tolbiac trên tuyến đường sắt Paris-Orleáns.

Daydé & Pillé là công ty có nhiều kinh nghiệm trong các công trình xây dựng nổi tiếng như cầu kênh Briare, cầu Mirabeau, nhà ga Bordeaux-Saint-Jean, cung điện Grand Palais ở Paris…

Cầu Long Biên “kể chuyện” ảnh 2
Mô tả quá trình thi công cầu.

Ngày 12/9/1898, viên đá đầu tiên được đặt xuống khai móng. Việc đóng trụ cầu ở độ sâu trên dưới 30m là công đoạn khó nhất, được thực hiện bằng phương pháp sử dụng máy nén khí do kỹ sư Jaques Triger sáng tạo ra. Các tư liệu, hình ảnh minh họa giúp người xem có thể hình dung ra từng quy trình từ nhấn chìm giếng hơi ép, điều áp, đào đất, đổ bê tông… Các tư liệu trong triển lãm cho thấy, việc xây dựng cây cầu chỉ được thực hiện trong 7 tháng, từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau, dừng thi công trong thời gian lũ lụt.

Ngày 28/2/1902, cây cầu được chính thức khánh thành, làm thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của một vùng, cải thiện giao thương từ Hà Nội đi các tỉnh tả ngạn sông Hồng.

Chứng nhân lịch sử

Cây cầu 120 tuổi cũng là chứng nhân lịch sử của rất nhiều sự kiện, biến động của Hà Nội. Năm 1902, vua Thành Thái cùng Toàn quyền mới đã lên tàu từ ga Hà Nội mới, chính thức khánh thành cây cầu lịch sử. Cây cầu cũng trải qua nhiều đợt sửa chữa, mở rộng, trong đó có đợt mở rộng đường bộ hai bên thành cầu từ 1,3m lên 2,2m, cho phép nhiều loại phương tiện giao thông di chuyển hơn, có chỗ tránh xe và vỉa hè cho người đi bộ.

Năm 1945, bác sĩ Trần Văn Lai, đốc lý người Việt đầu tiên của thành phố Hà Nội đã đổi tên cầu Doumer thành cầu Long Biên. Những năm 1946, 1947, cầu Long Biên là một trong những địa điểm được cả quân đội Pháp và Việt Nam canh gác.

Năm 1954, cây cầu trở thành chứng nhân lịch sử, khi chứng kiến cuộc “bàn giao” giữa quân đội Pháp và quân đội Việt Nam sau ngày Giải phóng Thủ đô 10/10. Quân đội Việt Nam đứng gác đầu cầu, còn lính Pháp lần lượt rút về phía Hải Phòng qua hướng cầu Long Biên.

Cầu Long Biên “kể chuyện” ảnh 3
Cầu bị bom phá trong chiến tranh.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cầu Long Biên cũng chứng kiến những trận đánh ác liệt, và hứng chịu những trận bom dữ dội khiến cây cầu bị phá hỏng nhiều lần.

Cầu Long Biên “kể chuyện” ảnh 4
Hình ảnh cây cầu gãy một nhịp nhìn từ trên cao, do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I khai thác từ nguồn ảnh quân đội Mỹ.

Năm 1972, Hà Nội đã phải gánh chịu bom đạn của Mỹ trong suốt 12 ngày đêm, cầu Long Biên cũng bị đánh phá và hư hỏng nặng. Trong chiến tranh, những phương tiện cơ giới lớn di chuyển qua cầu cũng khiến cây cầu xuống cấp và phải sửa chữa. Những bức ảnh hiếm hoi về cảnh cây cầu gãy nhịp sau khi bị đánh bom được trưng bày tại triển lãm cùng với các quyết định cũng như hình ảnh những lần thi công sửa cầu.

Cầu Long Biên “kể chuyện” ảnh 5
Những bức ảnh được các nhiếp ảnh gia tặng cho Triển lãm.

Cùng với những câu chuyện chung quanh cây cầu, ký ức của cộng đồng về cầu Long Biên cũng được chia sẻ, giới thiệu tại triển lãm, với những bức ảnh của 5 nhiếp ảnh gia, tranh vẽ của họa sĩ Trần Anh Tuấn, cùng một mô hình cầu Long Biên bằng tre được tặng cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1.

Hà Nội vừa qua những ngày kỷ niệm cuộc chiến đấu 12 ngày đêm khói lửa, và cầu Long Biên cũng là một biểu tượng của cuộc chiến. Những câu chuyện về cầu Long Biên được kể trong triển lãm không chỉ giúp lớp trẻ ngày nay hiểu thêm về cây cầu đã gắn bó với thành phố hơn một thế kỷ qua, mà còn biết thêm một phần lịch sử của Hà Nội.

Triển lãm “Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử” Triển lãm “Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử”
Theo thông tin từ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, ngày 14/12 tới, tại Trung tâm sẽ diễn ra triển lãm mang tên “Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử”. Triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phối hợp với Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Lưu trữ quốc gia Pháp tổ chức.
Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”
Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã trao 28 giải thưởng cho các tác giả/nhóm tác giả trong tổng số hơn 6.200 bài dự thi. Hơn cả một cuộc thi, “Kỷ vật kể chuyện” góp phần vun đắp, nuôi dưỡng tình cảm hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Pháp tài trợ 20 tỷ đồng nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên

Pháp tài trợ 20 tỷ đồng nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc phê duyệt Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật "Nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên" sử dụng viện trợ không hoàn lại của cơ quan kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thông qua Quỹ FASEP của Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp.
Pháp tài trợ gần 19 tỷ đồng cho nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên

Pháp tài trợ gần 19 tỷ đồng cho nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên

Đại sứ quán Pháp cho biết, Pháp đã cung cấp cho UBND TP. Hà Nội khoản tài trợ không hoàn lại trị giá hơn 700.000 euro để thực hiện nghiên cứu khả thi nhằm cải tạo cầu Long Biên.
Kiều bào đồng hành trong việc quy hoạch, bảo tồn và tôn tạo cầu Long Biên

Kiều bào đồng hành trong việc quy hoạch, bảo tồn và tôn tạo cầu Long Biên

Ngày 25/10, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo khoa học "Đổi mới sáng tạo trong quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị cầu Long Biên" do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và các đơn vị khác tổ chức.

Các tin bài khác

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Ngày 11/6, Hội chợ Du lịch Quốc tế Hong Kong 2026 lần thứ 40 khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), thủ phủ cà phê của Việt Nam, vừa được tạp chí du lịch danh tiếng National Geographic vinh danh trong danh sách "Best of the World 2026", hạng mục những điểm đến ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới. Sự ghi nhận này mở ra cơ hội để Đắk Lắk quảng bá văn hóa cà phê, ẩm thực bản địa và nâng tầm thương hiệu du lịch trên trường quốc tế.
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Phiên bản di động