Tác giả người Pháp kể câu chuyện của 14 phụ nữ đi qua chiến tranh thế giới thứ 2
| Truyền thông Đức đưa đậm thông tin về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Olaf Scholz tới Việt Nam các ngày 13-14/11, khẳng định đây là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược. |
| Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã trao 28 giải thưởng cho các tác giả/nhóm tác giả trong tổng số hơn 6.200 bài dự thi. Hơn cả một cuộc thi, “Kỷ vật kể chuyện” góp phần vun đắp, nuôi dưỡng tình cảm hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. |
![]() |
| Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các khách mời cắt băng khai mạc triển lãm của nhiếp ảnh gia Pháp (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam). |
Triển lãm “Nhớ Barbara” kể 14 câu chuyện - những mảnh ghép ký ức của 14 người phụ nữ, là những nhân chứng sống đã đi qua giai đoạn lịch sử khốc liệt của chiến tranh thế giới thứ 2 tại Pháp, Ý, Anh, Đức, Ba Lan, Hungary, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Vào thời điểm đó, họ vẫn còn là những đứa trẻ, thiếu nữ, người trường thành, sinh viên hay đã đi làm với nhiều cá tính và hoàn cảnh khác nhau. Có người phải rời xa quê hương, chạy trốn khỏi khu ổ chuột, có người phải chịu cảnh tù đày, đối diện với sự mất mát người thân…; nhưng trên tất cả họ đã không khuất phục, từ bỏ, hay sợ hãi.
Tác giả Maureen Ragoucy đã dành 8 năm để đến từng quốc gia như Ý, Anh, Đức, Ba Lan, Hungary, Hoa Kỳ hay Nhật Bản để ghi lại những mảnh ghép ý ức ấy.
![]() |
| Không gian khai mạc triển lãm "Nhớ Barbara" (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam). |
Tên của triển lãm “Nhớ Barbara” được lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng cùng tên của nhà thơ người Pháp, Jacques Prévert, xuất bản năm 1946. Triển lãm “Nhớ Barbara” đã được tác giả Maureen Ragoucy triển lãm ở rất nhiều bảo tàng tại Pháp. Năm 2019, tác giả nhận được khoản tài trợ hỗ trợ sáng tạo từ vùng Hauts-de-France để có thể giới thiệu triển lãm của cô tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, “Từ câu chuyện lịch sử “Nhớ Barbara” tôi tin tưởng rằng mỗi chúng ta sẽ có những suy nghĩ và hành động của mình; cùng nhìn lại quá khứ để hướng đến cuộc sống hôm nay, đoàn kết đấu tranh và vun đắp vì một nền hòa bình chung cho mọi quốc gia, dân tộc đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới. Tôi đặc biệt tin tưởng sự kiện hôm nay sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, và tiếp tục mở ra những cơ hội và hoạt động hợp tác trong tương lai giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp nói chung và giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Pháp nói riêng”.
Triển lãm chính thức mở cửa từ ngày 14 - 31/12/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Maureen Ragoucy là nhiếp ảnh gia và quay phim tài liệu, sinh năm 1984 tại Pháp. Cô tốt nghiệp trường École Européenne Supérieure d’Art de Bretagne (Pháp). Sau khi được đào tạo về nhiếp ảnh và phim tài liệu, cô làm việc với các đạo diễn Pháp, và dành thời gian làm phim tài liệu ở Châu Phi (Senegal và Congo). Trong sự nghiệp của mình, Maureen Ragoucy đã có tác phẩm trưng bày trong các bảo tàng tại Pháp và Thụy Sĩ. Câu chuyện về quá trình sưu tầm tư liệu của Maureen cũng được các tạp chí chuyên ngành tại Pháp đăng tải. |
Tin bài liên quan
Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









