Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
18:34 | 24/07/2024 GMT+7

Cao Bằng nâng cao đời sống và bảo tồn văn hóa qua chính sách đổi mới

aa
Các chính sách, chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bảo tồn văn hóa tại tỉnh Cao Bằng đang mang lại những kết quả tích cực. Những nỗ lực trong việc cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ sinh hoạt tôn giáo và phát triển du lịch cộng đồng không chỉ nâng cao đời sống của người dân mà còn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh.
Giữ nghề, giữ lửa nghệ thuật in hoa văn sáp ong của người Dao Tiền
Làng đá Khuổi Ky: Điểm sáng du lịch cộng đồng tại Cao Bằng

Ông Phạm Xuân Tùng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng:

Thành công trong xóa nhà tạm và hỗ trợ sản xuất

Ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: VTC News)
Ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: VTCNews)

Hà Quảng là một huyện biên giới nghèo của tỉnh Cao Bằng với địa bàn rộng, đại đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm và nhà dột nát.

Năm 2020, với sự hỗ trợ 35 tỷ đồng từ Bộ Công an và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, huyện đã giúp 826 hộ nghèo có nhà ở ổn định hơn. Từ đó, tỉnh Cao Bằng đã nhân rộng mô hình này, xây dựng Đề án xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên toàn tỉnh. Tính đến nay, Hà Quảng đã xóa được 1.526 nhà tạm, giải ngân gần 68 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2024, huyện sẽ hỗ trợ thêm 1.003 hộ với ngân sách trên 45 tỷ đồng.

Nhờ vào các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, 100% xã trong huyện hiện có đường ô tô đến trung tâm xóm, 97% cụm xóm có điện lưới quốc gia và gần 100% trung tâm xóm được tiếp cận sóng truyền thông. Hệ thống hồ vải địa kỹ thuật và kênh dẫn nước đã cung cấp đủ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất cho bà con. Những nỗ lực này đã tạo sinh kế và thu nhập cho người dân, hướng tới mục tiêu biến Hà Quảng thành huyện thoát nghèo vào năm 2025.

Với sự hỗ trợ của chính quyền và nhà hảo tâm, gia đình anh Lý Văn Nó (dân tộc Mông, ở xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) có nhà mới vững chãi. (Ảnh: Đức Yên)
Với sự hỗ trợ của chính quyền và nhà hảo tâm, gia đình anh Lý Văn Nó (dân tộc Mông, ở xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) có nhà mới vững chãi. (Ảnh: Đức Yên)

Ông Ma Thế Sỹ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng:

Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt tôn giáo và phát triển kinh tế

Việc thực hiện Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và các chính sách hỗ trợ đã giúp xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu hình thành hai điểm sinh hoạt tôn giáo cho các cộng đồng dân tộc Mông và Dao, với tổng cộng hơn 500 tín đồ.

Bà con tín đồ sinh hoạt tôn giáo tập trung tại điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Quang Minh)
Bà con tín đồ sinh hoạt tôn giáo tập trung tại điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Quang Minh)

Những điểm sinh hoạt tôn giáo này đã giúp người dân đoàn kết hơn và tập trung phát triển kinh tế, đặc biệt trong chăn nuôi và trồng trọt. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ cây giống, con giống và cải thiện đường giao thông. Thị trấn cũng đã triển khai mô hình điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh trật tự tại xóm Nà Ca, nhằm tăng cường sự đoàn kết và nắm vững quy định pháp luật.

Gần đây, với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Cao Bằng, 40 đèn chiếu sáng trị giá 80 triệu đồng đã được lắp đặt tại xóm Nà Ca và các khu vực khác để cải thiện điều kiện đi lại vào ban đêm. Sau khi đánh giá hiệu quả, chính quyền sẽ xem xét mở rộng mô hình này ra các xóm khó khăn khác.

Bà Tô Thị Trang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng:

Khai thác văn hóa dân tộc để phát triển du lịch bền vững

Tỉnh Cao Bằng, với hơn 95% dân số là các dân tộc thiểu số, đang tích cực triển khai các chính sách bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống kết hợp với phát triển du lịch. Sở đã thực hiện nhiều dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2022-2030. Những dự án này không chỉ nghiên cứu mà còn ứng dụng thực tiễn, tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển du lịch bền vững.

Khách du lịch trải nghiệm kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong tại xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). (Ảnh: Nhật Anh)
Khách du lịch trải nghiệm kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong tại xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). (Ảnh: Nhật Anh)

Một mô hình nổi bật là du lịch cộng đồng tại làng Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình), nơi cư trú chủ yếu của người Dao Tiền. Sở đã hỗ trợ tu bổ cơ sở hạ tầng, đào tạo kỹ năng tiếp đón khách và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Hoài Khao đã xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, bao gồm trải nghiệm văn hóa và các địa điểm tham quan, mua sắm sản phẩm địa phương. Đây là điểm sáng trong phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh.

Tỉnh Cao Bằng dự định mở rộng mô hình du lịch cộng đồng ra nhiều địa phương khác và tăng cường tuyên truyền quảng bá. Tới nay, tỉnh đã xây dựng 7 làng du lịch cộng đồng và sẽ tiếp tục phát triển thêm mô hình tương tự để nâng cao chất lượng dịch vụ và kết nối với du khách.

Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ
Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lâm Đồng hoàn thành 100% mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát

Lâm Đồng hoàn thành 100% mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát

Ngày 19/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát và phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” giai đoạn 2024 - 2025. Theo thông tin tại hội nghị, Lâm Đồng đã hoàn thành 100% kế hoạch xóa 5.691 căn nhà tạm, dột nát, xây mới 4.328 căn, sửa chữa 1.363 căn, với tổng kinh phí hơn 324 tỷ đồng.
Lạng Sơn hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát: Dấu ấn an sinh xã hội bền vững

Lạng Sơn hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát: Dấu ấn an sinh xã hội bền vững

Việc hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hơn 6.500 hộ dân là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân của tỉnh Lạng Sơn.
Xóa nhà tạm, nhà dột nát: Khi quyết tâm chính trị trở thành sức mạnh đồng lòng

Xóa nhà tạm, nhà dột nát: Khi quyết tâm chính trị trở thành sức mạnh đồng lòng

Việt Nam cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, về đích sớm trước 5 năm 4 tháng so với mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 42 của Trung ương. Quá trình triển khai ở địa phương, các bộ, ngành đã để lại những bài học về cách làm, về cách tạo dựng niềm tin, sự đồng thuận xã hội.

Các tin bài khác

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão số 10

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão số 10

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra. Tại lễ phát động, 673 tỷ đồng được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ, đăng ký ủng hộ; Ban Vận động Cứu trợ Trung ương công bố hỗ trợ đợt 1 cho 17 tỉnh, thành phố.
WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

Với tổng vốn gần 114 tỷ đồng, các Chương trình vùng: Tủa Chùa 2, Điện Biên Đông 2, Tuần Giáo xã Pú Nhung và Tuần Giáo 2, Mường Ảng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ hướng tới mục tiêu cải thiện an sinh trẻ em bền vững trong gia đình, cộng đồng, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất tại 15 xã của tỉnh Điện Biên.
Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Bão số 10 kèm mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Để kịp thời ứng phó, ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 183/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống nhân dân.
UNDP/GEF-SGP hỗ trợ phát triển du lịch trải nghiệm cho các hộ dân 3 xã ở Đồng Tháp

UNDP/GEF-SGP hỗ trợ phát triển du lịch trải nghiệm cho các hộ dân 3 xã ở Đồng Tháp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Quyết định số 900/QĐ-UBND ngày 29/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật: nâng cao nhận thức và phát triển du lịch trải nghiệm cho các hộ dân 3 xã Tràm Chim, Tam Nông và Phú Thọ thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim do Quỹ Môi trường toàn cầu (UNDP/GEF-SGP) tài trợ.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động