Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:54 | 26/12/2023 GMT+7

Cảnh báo lừa đảo lao động học tiếng Nhật để tham gia hương trình IM Japan

aa
Thông tin trên được Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh thực hiện nhằm cảnh báo, bảo vệ người lao động địa phương trước tình trạng lừa đảo thu tiền trái quy định đối với Chương trình IM Japan.
Hấp dẫn cuộc thi hùng biện Tiếng Nhật cho người Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023
Thúc đẩy triển khai Chương trình đào tạo tiếng Nhật cho cán bộ khối cơ quan Trung ương
Cảnh báo lừa đảo lao động học tiếng Nhật để tham gia hương trình IM Japan
IM Japan - chương trình tiếp nhận, phái cử thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản phi lợi nhuận, hợp tác cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (từ năm 2006).

Được biết, chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Chương trình IM Japan) là thoả thuận giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (Tổ chức IM Japan). Trong quá trình hoạt động, triển khai, Trung tâm Lao động ngoài nước phát hiện có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động nên đã có hành vi lừa đảo như: thu tiền trái quy định, “bao” đỗ...

Trước tình trạng này, Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh quán triệt tới đơn vị và cán bộ được giao thực hiện một số nội dung sau: Tư vấn kỹ cho người lao động về quyền lợi, các khoản chi phí được hỗ trợ và nghĩa vụ phải thực hiện; nội dung thi tuyển, thời gian tham gia các khóa đào tạo.

Khi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển và khi tham gia thi tuyển, người lao động không phải nộp bất cứ chi phí nào; chỉ thu hồ sơ trực tiếp do người lao động nộp, không thu qua các cá nhân, tổ chức trung gian. Kiểm tra, rà soát kỹ thông tin các hồ sơ có dấu hiệu nghi vấn như: nhiều hồ sơ nộp cùng thời điểm, có chữ viết giống nhau, bưu cục gửi khác địa chỉ nơi người lao động cư trú...

Đối với việc tiếp nhận hồ sơ ứng viên tham gia Chương trình IM Japan, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ có thông báo bằng văn bản “Thông báo tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản” tới Trung tâm Dịch vụ việc làm, UBND các quận, huyện thuộc tỉnh, thành phố.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng đề nghị UBND các tỉnh, các quận, huyện có văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường trực thuộc triển khai thông tin thông báo đến các tổ chức, đoàn thể tại địa phương (đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội nông dân,...) để đông đảo người dân, người lao động có nhu cầu việc làm nắm bắt đầy đủ thông tin về chương trình, đăng ký dự tuyển. Tư vấn, giải đáp cho người lao động các nội dung liên quan đến chương trình. Phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa các hành vi tiêu cực như môi giới, thu tiền trái quy định của thực tập sinh.

Theo kế hoạch, hằng tháng, Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng IM Japan tại Việt Nam sẽ tổ chức thi tuyển cho người lao động đăng ký dự tuyển. Để kịp thời cập nhật danh sách, Trung tâm đề nghị đơn vị được giao phối hợp gửi danh sách cùng hồ sơ ứng viên về Trung tâm Lao động ngoài nước mỗi tháng 2 lần (trước ngày 5 và 20 của tháng) để tổng hợp, theo dõi và kiểm tra.

Phát động cuộc thi hùng biện tiếng Nhật dành cho người Việt năm 2023

Phát động cuộc thi hùng biện tiếng Nhật dành cho người Việt năm 2023

Ngày 12/7, tại Nhật Bản, Tổ chức Giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phát động Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật cho người Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023. Cuộc thi được bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội hữu nghị Nhật - Việt.

Những món ngon nổi tiếng nhất định phải thử khi đến Bắc Kinh

Những món ngon nổi tiếng nhất định phải thử khi đến Bắc Kinh

Thủ đô Bắc Kinh, Trung quốc với những nét văn hoá ẩm thực lâu đời chưa bao giờ khiến thực khách gần xa thất vọng, những món ngon Bắc Kinh luôn là tâm điểm chú ý của du khách khi đến tham quan. Dưới đây là một số món ngon nổi tiếng nhất định bạn phải thử khi đến Bắc Kinh.
Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lao động Việt Nam được chào đón tại các địa phương Nhật Bản

Lao động Việt Nam được chào đón tại các địa phương Nhật Bản

Khai mạc tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết hiện có gần 600.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản.
Hộ lý Việt Nam được đánh giá tốt nhất trong nhóm lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Hộ lý Việt Nam được đánh giá tốt nhất trong nhóm lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Theo Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản), hộ lý người Việt Nam đang làm việc tại bệnh viện Nhật Bản được đánh giá là “tốt nhất” trong nhóm thực tập sinh châu Á.
Tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) sẽ hỗ trợ chi phí y tế cho thân nhân lao động Việt Nam

Tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) sẽ hỗ trợ chi phí y tế cho thân nhân lao động Việt Nam

Tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) sẽ thiết lập hệ thống bảo hiểm mới nhằm hỗ trợ chi phí y tế cho thân nhân ở trong nước của lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh.

Các tin bài khác

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun (Lào) được thành lập nhằm tăng cường kết nối, hỗ trợ đời sống bà con kiều bào, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 5/10/2025, tại Nhà Triển lãm Việt Nam – EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), chương trình “Trung thu sum vầy” kết hợp với Giao lưu “Cùng học, cùng yêu tiếng Việt” đã được tổ chức lần đầu tiên dành cho con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Osaka.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.
Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.

Đọc nhiều

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu

Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu

Plan International Việt Nam vùng Lai Châu vừa đã phối hợp cùng các trường học trên địa bàn tổ chức chuỗi hoạt động “Trung Thu cho em – Trao quyền cho trẻ em gái”, lồng ghép truyền thông về sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện, hướng tới phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động