Doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng là Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang đã quyết định dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Mông Cổ từ 20/6 đến 15/7.
Cho phép nhập cảnh trở lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất Cho phép nhập cảnh trở lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất
Việt Nam sẽ ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan Việt Nam sẽ ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

Chiều 11/6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Việt Nam (Nafiqad) cho biết, do diễn biến phức tạp của COVID-19 tại Quảng Đông (Trung Quốc), nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

Cảng Trạm Giang, Trung Quốc ngừng nhập khẩu hàng đông lạnh Việt Nam
Một cảng Trung Quốc ngừng nhập khẩu hàng đông lạnh Việt Nam từ 20/6.

Để tránh các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn về điều kiện an toàn thực phẩm và phòng chống COVID-19 khi xuất khẩu hàng hoá.

Quyết định từ phía cảng Tam Giang được đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp trên với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics... tại cảng Trạm Giang hôm 3/6.

Theo Nafiqad, đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng; cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

Tuy nhiên, để tránh phát sinh các khó khăn vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Nafiqad đề nghị các DN xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.

Quyết định trên không nhằm vào riêng Việt Nam mà cả hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Cảng quốc tế Trạm Giang là một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc nên quyết định này ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam khi đây là thị trường nằm trong tốp 4 của thủy sản.

Tử vi tuần mới 14/6- 20/6/2021 tuổi Dần: Hụt hẫng vì người bấy lâu tin tưởng bỗng chốc quay lưng Tử vi tuần mới 14/6- 20/6/2021 tuổi Dần: Hụt hẫng vì người bấy lâu tin tưởng bỗng chốc quay lưng
Tử vi tuần mới 14/6- 20/6/2021 tuổi Dần: Theo tử vi tuần mới này, mệnh chủ cần phải bình tĩnh để có thể phân tích rõ ràng thực tế trước mắt, tránh vì thất vọng hay nóng nảy mà khiến mọi việc càng thêm khó giải quyết.
Cho phép nhập cảnh trở lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất Cho phép nhập cảnh trở lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra văn bản cho phép tiếp tục thực hiện các chuyến bay quốc tế chở người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Việt Nam sẽ ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan Việt Nam sẽ ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội thông báo tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình