Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:16 | 06/08/2019 GMT+7

Căng thẳng tột độ vì con lên lớp hai vẫn chưa thuộc mặt chữ

aa
Hiện tại, con tôi đã vào học lớp hai được vài hôm, học phụ đạo các kiến thức lớp hai trước khi khai giảng. Tuy nhiên, do hổng kiến thức từ lớp 1 nên cháu khá chật vật trong việc tiếp thu kiến thức mới.
Xúc động thư học sinh lớp 5 gửi thầy cô: "Có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng không ạ?" Chuẩn bị vào lớp 1: Rèn kỹ năng mềm, nuôi dưỡng con từ phần gốc Phụ huynh nháo nhác tìm lớp, chi tiền triệu cho con ôn vào... lớp 1
cang thang tot do vi con len lop hai van chua thuoc mat chu
Con lên lớp hai nhưng vẫn chưa đánh vần được (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Cũng như bao nhiêu phụ huynh có con vào lớp 1 năm ngoái, tôi cũng đắn đo trước việc nên hay không nên cho con học chữ trước khi vào lớp một. Việc này tôi cũng tham khảo cả giáo viên mầm non, các phụ huynh có tư tưởng tiến bộ và bà nội cháu (bà nội là giáo viên tiểu học), cả ba người đều khuyên không nên cho con học chữ trước, vì lo ngại cháu sẽ bị mất hứng thú khi vào lớp một.

Bên cạnh việc nhiều phụ huynh đã cho con học chữ ngay từ khi học mẫu giáo, tầm 4-5 tuổi, sau đó vào lớp 1 các con đã đọc vành vạch mặt chữ, tuy nhiên ngoài việc biết chữ và làm bài tập cô giao thì các kỹ năng khác như thể thao, giao tiếp và hoạt động, hiểu biết xã hội vẫn không nhiều. Tôi cũng định hướng con mình sẽ tăng cường các kỹ năng khác như vận động thể chất, tìm hiểu các thông tin xung quanh việc học, tăng cường kết bạn và tự tạo cho mình được một nhóm bạn cùng sở thích, có thể hỗ trợ gia đình đi mua đồ vặt, biết bơi, biết đi xe đạp, tự tin trao đổi các quan điểm với cha mẹ. Nghĩ thế, tôi quyết định không cho con học chữ trước khi vào lớp 1. Quyết định đó khiến hơn một năm qua tôi căng thẳng tột độ.

Khi con tôi vào lớp 1, chữ còn ê a thì các bạn đã thuộc làu làu mặt chữ. Lớp có 64 bạn thì có đến già nửa là đã đọc thông viết thạo, 1/3 còn lại là biết lơ mơ, số ít còn lại là không biết chữ, trong đó có con tôi.

Áp lực sĩ số học sinh đông, thời gian dạy trên lớp quá ít, thêm phần con tôi thời gian đầu khá tự ti, nhút nhát nên không tiếp thu được bài giảng. Tôi đã có lời mong cô giáo hỗ trợ, giúp đỡ vì con chưa biết chữ nên cần cô quan tâm hơn, về nhà cũng cố gắng tạo cho con thói quen ngồi vào bàn học, thế nhưng nghĩ đến việc cả ngày con vác cái ba lô 5kg sách vở, đi lên tầng 3, ngồi học đủ các môn và chiều về lại đi học vẽ, tối về bắt con vào bàn nữa thì quá tội nên tôi cho phép con nghỉ, khi nào bài vở không viết kịp thì sẽ ngồi bên cạnh để con tập trung.

Việc học cùng con rất mất thời gian trong khi bản thân tôi cũng phải làm đủ việc nhà, việc cơ quan, đưa đón con hàng ngày, đi học thêm, đủ thứ việc không tên khác khiến tôi cũng không còn tâm trí để tập trung bám sát chuyện học tập. Kiểm tra sách vở vẫn thấy con luyện chữ, làm bài, cô chấm điểm 9, 10, chỉ một vài từ thấy con đọc được. Tôi yên tâm phần nào là con không bị đuối, vẫn trong tầm kiểm soát và học đúng tiến độ.

Vì thế, ngoài việc học chữ ở trường, về nhà tôi khuyến khích con đi tập xe đạp, đi bộ khoảng 2km cùng mẹ đi chợ mua sắm, hỗ trợ mua lặt vặt gần nhà để con nâng cao tinh thần tự lập, không gọi mẹ khi cần, tham gia khóa học vẽ và bơi lội cũng làm con giảm căng thẳng khi học ở lớp (vì con kể hay bị cô quát khi viết chậm).

Hết kỳ một, tôi thấy việc đánh vần của con thực sự có vấn đề, con vẫn chưa thuộc mặt chữ, tôi đã cố gắng để ngồi dạy con học nhưng thú thực tôi rất dễ cáu, sự kiên nhẫn và bình tĩnh không đủ để có thể chỉ cho con, điều này nhiều phụ huynh cũng gặp phải, do áp lực từ cuộc sống, công việc hàng ngày, bản thân lại không phải là người có kinh nghiệm trong việc truyền tải kiến thức, nên việc hợp tác bất thành với con là chuyện bình thường.

cang thang tot do vi con len lop hai van chua thuoc mat chu
Do con chưa biết chữ, lại thêm tự ti, giấu dốt nên việc học chữ lại càng gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa: Môi trường)

Tôi có trao đổi với giáo viên của con để tìm giải pháp thì cô nói việc các con chưa thuộc mặt chữ là bình thường, ở lớp nhiều bạn như vậy, kiểu gì lên lớp hai cũng biết. Nhìn các bạn ở tốp đầu biết chữ, tôi tò mò hỏi về lịch học của các con thì chính tôi cũng phát hoảng, các con chỉ được nghỉ duy nhất ngày chủ nhật, tối chủ nhật và tất cả các ngày - tối trong tuần đều đi học thêm. Mới vào lớp 1 nhưng chuyện học thêm còn dày đặc hơn cả học chính, tôi hiểu vì sao mà con tôi bị đuối, là do các bạn đã biết chữ nên cô sẽ dạy lướt khá nhanh, các bạn chưa biết cô có kèm cặp, tuy nhiên nhóm học kém thì hay bị cô quát, phạt, nên càng làm các con tự ti, sợ hãi, e dè và giấu dốt. Bằng chứng là con tôi có thể đọc vanh vách một bài thơ nhưng chỉ đến từng chữ là cháu không đánh vần được. Do cháu học mót để giấu đi cái sự hổng của mình. Thật tai hại.

Hậu quả là đến hết lớp 1, con tôi nhận được giấy khen học giỏi môn Toán nhưng vẫn chưa biết chữ là sự thật. Lúc này tôi thực sự tá hỏa và muốn tìm lớp phụ đạo để con học đánh vần, rèn lại kỹ năng đọc viết, vì lên lớp 2, các dạng bài học hiểu để làm bài tập nhiều hơn, đòi hỏi học sinh vần phải đọc thông viết thạo thì làm sao con tôi có thể bám lớp, bám các bạn?

Hai tháng hè tôi đưa cháu đi học thêm, thoắt cái đã đến lịch học của trường nhưng con thực sự không tập trung và không cảm thấy hứng thú với việc học chữ. Chính cô giáo dạy phụ đạo cũng chia sẻ con bất hợp tác trong việc đọc và đánh vần, dù tập chép làm rất tốt và hiểu biết xã hội tốt, vẽ đẹp. Hiện tại, mang tiếng là học sinh lớp 2 nhưng con vẫn chưa thuộc mặt chữ, điều này khiến tôi căng thẳng vô cùng. Không biết có phụ huynh nào ở trong tình trạng như tôi và con tôi đang gặp phải, xin cho tôi một lời khuyên?!

cang thang tot do vi con len lop hai van chua thuoc mat chu Bố đưa con gái đi bơi, nên cho con vào phòng thay đồ nam hay nữ?

Bố cho con gái vào phòng thay đồ nam, mẹ cho con trai vào phòng thay đồ nữ là chuyện bình thường xảy ra ở ...

cang thang tot do vi con len lop hai van chua thuoc mat chu Chuẩn bị vào lớp 1: Rèn kỹ năng mềm, nuôi dưỡng con từ phần gốc

Việc chọn trường cho con vào lớp 1 cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là rèn kỹ năng mềm, nuôi dưỡng con từ ...

cang thang tot do vi con len lop hai van chua thuoc mat chu Phụ huynh nháo nhác tìm lớp, chi tiền triệu cho con ôn vào... lớp 1

Còn gần 2 tháng nữa, năm học mới chính thức bắt đầu, nhưng thay vì vui chơi, giải trí, nhiều trẻ chuẩn bị vào lớp ...

cang thang tot do vi con len lop hai van chua thuoc mat chu “Là mẹ, tôi chắc chắn sẽ không để con phải quỳ trong lớp học”

Trẻ con, đánh nó một vài lần thì nó sợ. Nếu ngày nào cũng đánh, ắt nó không sợ nữa, nó sẽ có xu hướng ...

cang thang tot do vi con len lop hai van chua thuoc mat chu Học chữ trước khi vào lớp 1, nên hay không nên?

TS Vũ Thu Hương cho rằng việc học chữ trước khi vào lớp 1 hoàn toàn không có ý nghĩa gì với trẻ mà còn ...

Mỹ An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động