Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:48 | 14/08/2021 GMT+7
Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng:

Cần thành lập bệnh viện tốt để chăm sóc nạn nhân chất độc da cam

aa
Đây là ý kiến được Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhấn mạnh tại Hội thảo "Chất độc da cam: Hậu quả kéo dài của cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam” diễn ra hôm 13/8.
Cần nỗ lực chăm lo đến các nạn nhân chất độc da cam ngay cả trong thời bình Cần nỗ lực chăm lo đến các nạn nhân chất độc da cam ngay cả trong thời bình
Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021), Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Yang Ho Trưởng đại diện Tổ chức nhân dân vì môi trường Bundang tại Việt Nam - đơn vị thực hiện dự án sửa chữa, nâng cấp Trung tâm Bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam giai đoạn 2.
Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa
Cô gái trẻ Võ Trâm Anh, sinh ra và lớn lên tại Pháp, nhưng khi tìm hiểu về vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam qua báo chí đã quyết định phản ánh toàn cảnh về chất độc da cam qua 10 bức tranh đồ họa.

Tham dự hội thảo có: bà Marjorie Cohn, Giáo sư danh dự trường Luật Thomas Jefferson, thành viên Ban cố vấn VFP; bà Susan Schall, thành viên Chiến dịch Cứu trợ và Trách nhiệm Chất độc da cam Việt Nam (VVAORRC), Chủ tịch Hội cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình tại New York, thành viên Hội đồng quản trị VFP; bà Tricia Euvrard, nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu về giới và luật tại SOAS, Đại học London.

Tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Việt Nam đã có báo cáo “Ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe sinh sản ở Việt Nam”.

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết: "Chúng ta phải đặc biệt lo lắng về tương lai của mình. Bào thai của người mẹ bị phơi nhiễm có thể bị nhiễm chất độc nghiêm trọng gây rối loạn nội tiết tố sinh sản, đặc biệt về giới tính khi phơi nhiễm dioxin trong thời kỳ bào thai".

"Hơn nữa, dioxin tan trong dầu nhưng không tan trong nước, do đó chúng tích tụ sinh học trong các mô mỡ như gan hoặc tuyến vú và sau đó di chuyển đến sữa mẹ trong thời kỳ trẻ bú mẹ. Đó là lý do tại sao dioxin có thể được truyền từ những người mẹ bị phơi nhiễm sang con cái của họ, sang các thế hệ tiếp theo", bà Phượng nhấn mạnh.

Hội Cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ tổ chức hội thảo về chất độc da cam ở Việt Nam

60 năm trước, Hoa Kỳ đã rải khoảng 19 triệu galông của 15 loại thuốc diệt cỏ khác nhau, được gọi chung là Chất độc Da cam, lên Việt Nam, Campuchia và Lào. Từ 2,1 đến 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm và nhiều người khác tiếp tục bị phơi nhiễm qua môi trường. Phơi nhiễm chất độc da cam tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của nam giới và phụ nữ ở Việt Nam và ở Hoa Kỳ. Phơi nhiễm chất độc da cam có liên quan đến các bệnh ung thư, suy giảm miễn dịch, bệnh sinh sản và dị tật bẩm sinh nặng ở người Việt Nam, người Mỹ và người Mỹ gốc Việt tiếp xúc trực tiếp cũng như con cháu của họ.

Tại hội thảo, các diễn giả thảo luận tổng quan về việc sử dụng chất độc da cam/dioxin ở Đông Nam Á, các nghiên cứu về tác động có hại của chất hóa học khi rải trực tiếp vào quân đội Việt Nam và Hoa Kỳ, tác hại chuyển thế hệ đối với trẻ em sinh ra từ lính Mỹ và người Việt Nam, chiến dịch của VFP với HR 3518.

Hội Cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ tổ chức hội thảo về chất độc da cam ở Việt Nam
Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Việt Nam.

Theo thông tin tại hội thảo, trong thời chiến ở Việt Nam, khoảng 80 triệu lít các chất độc hóa học (CĐHH), trong đó có khoảng 60% là chất độc da cam, có chứa 336kg dioxin đã được rải xuống, trực tiếp và nhiều lần hơn 20.585 ngôi làng với hàng triệu người Việt Nam sinh sống ở đó, trong đó có hàng ngàn Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam. Vì vậy, ô nhiễm dioxin đặc biệt nghiêm trọng hơn, với những ảnh hưởng rộng lớn hơn ở Việt Nam.

Một khi dioxin xâm nhập vào cơ thể, chúng tồn tại rất lâu vì tính ổn định hóa học và khả năng được hấp thụ bởi các mô mỡ, nơi chúng được lưu trữ trong cơ thể. Thời gian phá hủy của chúng trong cơ thể ước tính từ 7 đến 11 năm. Trong môi trường, dioxin có xu hướng tích tụ trong chuỗi thức ăn. Mối liên hệ của chất da cam với một số loại ung thư cũng như khoảng 20 căn bệnh được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và xác nhận.

Con người tiếp xúc trong thời gian ngắn với hàm lượng dioxin cao có thể dẫn đến các tổn thương trên da, chẳng hạn như chloracne và da sẫm màu loang lổ, các chức năng gan bị thay đổi. Tiếp xúc lâu dài có liên quan đến suy giảm hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh đang phát triển, hệ thống nội tiết và chức năng sinh sản.Tiếp xúc mãn tính với dioxin đã dẫn đến một số loại ung thư.

Westing A.Z. et al. cũng như các nhà khoa học khác ở nhiều nước đã phân tích dioxin trong máu người hoặc mô mỡ và đưa ra kết luận trong hội nghị đầu tiên về “Hậu quả lâu dài của chất khai quang và chất diệt cỏ được sử dụng ở Việt Nam trong thời chiến” tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 1 năm 1983 : Mức độ điôxin trung bình ở các khu vực bị rải chất độc da cam ở Việt Nam cao hơn 150 lần so với tiêu chuẩn của Liên Xô cũ và 50 lần so với của Liên minh Châu Âu. Uớc tính lượng dioxin của những người sống ở các khu vực bị rải chất độc da cam trong Chiến tranh chống Mỹ, bao gồm cả quân đội Mỹ là 4 mg / kg thể trọng / 24 giờ so với tiêu chuẩn chấp nhận được ở Mỹ (0,1 pg / kg / 24 giờ) (cao hơn 4 mg / 0,1 pg = 40 x 109 lần so với mức chấp nhận được). Các chuyên gia của WHO đã thiết lập mức dung nạp tạm thời hàng tháng (PTMI) là 70 picogram / kg mỗi tháng.

Hội Cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ tổ chức hội thảo về chất độc da cam ở Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng cùng với những trẻ em nhiễm chất độc da cam, được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ.

Baughman và Meselson (1973) và Baughman (1974) đã tìm thấy hàm lượng Dioxin tăng cao trong các mẫu sữa mẹ của những bà mẹ sống ở vùng bị phun (làng Tân Uyên - tỉnh Bình Dương, miền Nam Việt Nam). Trong nhiều trường hợp, hàm lượng cực cao đã được tìm thấy. Trên cơ sở trọng lượng lipid, có thể tìm thấy mức cao tới 1.450 pg / g.

Để góp phần giải quyết vấn đề da cam, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng kiến nghị: "Tôi nghĩ, vào thời điểm hiện tại, chúng ta không cần phải dành thời gian để thảo luận về việc liệu dioxin có gây ung thư và bệnh tật hay không. Thay vào đó, chúng ta nên giải quyết các vấn đề do dioxin gây ra bằng cách: phát hiện dị tật bẩm sinh trong tử cung ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, giải thích, tư vấn cho gia đình về tình hình sức khỏe của thai nhi và giúp họ có quyết định đúng đắn; tiến hành chẩn đoán các bệnh ung thư càng sớm càng tốt để có thể điều trị hiệu quả cho người bệnh; có trang thiết bị y tế mới, nắm bắt công nghệ mới, thành lập bệnh viện tốt để chăm sóc nạn nhân chất độc da cam / dioxin".

Bà cũng đưa ra kiến nghị rằng cần thúc đẩy việc tẩy rửa các khu vực bị ô nhiễm dioxin ngay lập tức để tránh tiếp tục phơi nhiễm, đưa ra luật để kiểm soát chặt chẽ hoặc cấm các quá trình công nghiệp gây ra sự hình thành dioxin ở tất cả các quốc gia; bắt buộc các công ty hóa chất liên quan đến việc sản xuất chất làm rụng lá, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu bị nhiễm Dioxin trong quá khứ, phải thừa nhận trách nhiệm của họ và giúp đỡ nạn nhân khắc phục hậu quả của việc sử dụng các sản phẩm hóa chất độc hại của họ.

Các nỗ lực hợp tác khoa học lớn hơn giữa các nhà khoa học Việt Nam và Hoa Kỳ cũng sẽ thúc đẩy việc trao đổi các thông tin và thực tiễn tốt nhất về ảnh hưởng sức khỏe của dioxin để mang lại lợi ích cho các thế hệ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng, các cựu chiến binh Hoa Kỳ và gia đình của họ.

Những 'ông Bụt' của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam Những 'ông Bụt' của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021), Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu chân dung những người bạn quốc tế đã có nhiều đóng góp cho các nạn nhân da cam/dioxin.
Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam
Đây là nội dung quan trọng được Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021).
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 28/12/2021, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021), đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Đại hội điển hình tiên tiến vì NNCĐDC lần thứ IV, giai đoạn 2016-2021.
AAFV khẳng định tiếp tục hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đồng hành cùng Việt Nam chống COVID-19

AAFV khẳng định tiếp tục hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đồng hành cùng Việt Nam chống COVID-19

Chiều 5/11, Ban Lãnh đạo Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) do ông Gérard Daviot, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chínhn hân chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng từ ngày 3-5/11.
Hội Bỉ-Việt tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Hội Bỉ-Việt tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Tại thủ đô Brussels, Hội Bỉ-Việt đã tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và triển lãm tranh cổ động, ảnh tư liệu về chiến tranh Việt Nam.

Các tin bài khác

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách thông tin đang trở thành nền tảng giúp Dự án 6 thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Ngày 25/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho 242.914 lượt trẻ em, với tổng kinh phí huy động giai đoạn này gần 139 tỷ đồng.
IFRC hỗ trợ 695 hộ dân ở Lào Cai khắc phục hậu quả sau mưa bão

IFRC hỗ trợ 695 hộ dân ở Lào Cai khắc phục hậu quả sau mưa bão

Từ ngày 23-25/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức Cấp phát tiền mặt có điều kiện (lần 1) cho 695 hộ ở 07 xã, phường tại tỉnh Lào Cai hưởng lợi, với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 5,7 tỷ đồng thuộc Dự án do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động