Campuchia kỷ niệm Chiến thắng 7/1, đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot
| Cách đây 50 năm, trong suốt 12 ngày đêm cuối tháng Chạp năm 1972, Không quân Mỹ đã sử dụng tới hàng chục nghìn tấn bom rải thảm nhằm “đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá”. Thế nhưng, với tinh thần mưu trí, dũng cảm tuyệt vời, quân và dân ta đã làm nên kỳ tích bắn rơi các pháo đài bay B52, bảo vệ bình yên bầu trời Hà Nội. |
| Chiều 19/12, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không-Không quân long trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” và đón Chủ tịch nước thăm, làm việc tại Quân chủng đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 76 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. |
Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia kiêm Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, lãnh đạo Thượng viện, bộ, ngành, khách mời quốc tế cùng khoảng 20.000 đảng viên CPP và những người ủng hộ đã tham dự lễ kỷ niệm. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng đến dự và tặng lẵng hoa chúc mừng.
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ, Lễ kỷ niệm Chiến thắng 7/1 được tổ chức trên tinh thần luôn ghi nhớ công lao vô cùng to lớn của các chiến sĩ anh hùng thuộc Mặt trận đoàn kết cứu quốc, những người yêu nước và bộ đội tình nguyện Việt Nam trong cuộc đấu tranh đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giải phóng nhân dân khỏi thảm họa diệt vong.
![]() |
| Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 44 năm Chiến thắng 7/1. (Ảnh: Fresh News) |
“Chiến thắng 7/1 đã khép lại trang sử đen tối, mở ra kỷ nguyên mới cho cuộc sống, sự phát triển và là ngày sinh lần thứ hai của người dân. Nhờ Chiến thắng 7/1 mới có Campuchia ngày nay. Đây là chân lý lịch sử không thể chối cãi”, Chủ tịch CPP tái khẳng định.
Trong suốt 44 năm qua, CPP và người dân cả nước coi ngày 7/1/1979 là Chiến thắng lịch sử của nhân dân Campuchia, ngày lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo đã lấy đi sinh mạng của gần 3 triệu người Campuchia. Ngày 7/1/1979 mở ra kỷ nguyên mới của độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nêu rõ, Lễ kỷ niệm Chiến thắng 7/1 năm nay diễn ra vào thời điểm Campuchia đang phát triển mạnh mẽ và có uy tín cao trên trường quốc tế. Sau khi khống chế thành công dịch Covid-19, nền kinh tế Campuchia đạt mức tăng trưởng khoảng 5,5% trong năm 2022 và năm nay dự kiến đạt 6,6%.
![]() |
| Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm Chiến thắng lịch sử. (Ảnh: Nguyễn Hiệp) |
Nhờ sự nỗ lực điều hành của Chính phủ, nền kinh tế Campuchia dần phục hồi và phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện. Trong năm 2023, lương của công chức, lực lượng vũ trang được tăng lên, trong khi lương hưu, lương của người lao động trong ngành dệt may cũng được điều chỉnh ở những mức độ phù hợp.
Phát huy tinh thần Chiến thắng 7/1, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen kêu gọi toàn thể nhân dân đoàn kết bảo vệ hòa bình, bảo vệ những thành quả mà Campuchia đã đạt được; đồng thời kêu gọi các chính đảng, xã hội dân sự và các bộ ngành tôn trọng pháp quyền để cuộc bầu cử Quốc hội khóa 7 (tổ chức vào cuối tháng 7/2023) diễn ra trong môi trường thuận lợi, bảo đảm được tính trung lập và minh bạch.
| Những ngày này 50 năm trước, cùng với các tỉnh, thành phố phía bắc, Hà Nội phải hứng chịu những cuộc tấn công điên cuồng bằng không quân của đế quốc Mỹ, với âm mưu "đưa Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá". Bằng trí tuệ, bản lĩnh cùng tinh thần chiến đấu quả cảm phi thường, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã góp phần đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không của đế quốc Mỹ. |
| Ngày 8/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bangNga đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không” (1972-2022). |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






