Long trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không" tại Nga
Tham dự sự kiện có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cùng toàn thể các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga, các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nga, Hội hữu nghị Nga - Việt, Hội người Việt Nam tại Nga, Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị”, cùng đông đảo các chuyên gia Liên Xô từng phục vụ tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt, ở thành phố xa, song vẫn có mặt tại trụ sở Đại sứ quán để chung vui với những người đồng chí Việt Nam của mình.
![]() |
| Máy bay Mig-21 xuất kích tiêu diệt máy bay địch. Ảnh: Tư liệu TTXVN |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã thay mặt cho Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới các chuyên gia quân sự Liên Xô, những người đã quên mình giúp đỡ Việt Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi trong trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972.
Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nhắc lại bình luận của Thượng tướng Anatoly Khiupenen, nguyên Trưởng đoàn Chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam, ví trận “Điện Biên Phủ trên không” như “Stalingrad của Việt Nam”. Trong 12 ngày đêm, quân đội và nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 pháo đài bay B-52, làm thất bại kế hoạch leo thang chiến tranh của kẻ địch và buộc chúng phải đàm phán ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973. Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày nay được kế thừa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Sự tin cậy chính trị đã được thử thách qua thời gian và sự hỗ trợ lẫn nhau là cơ sở đáng tin cậy để thúc đẩy quan hệ song phương.
Trong bài phát biểu của mình, ông Nikolay Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam đã kể lại những kỷ niệm khó quên ở Việt Nam như việc huấn luyện các chiến sĩ tên lửa Việt Nam được thực hiện theo nguyên tắc “Làm như tôi làm”, các chuyên gia phải làm việc trong cái nóng nhiệt đới 40 độ C, độ ẩm 100%, 14-15 giờ mỗi ngày, cũng như những chiến công ấn tượng của bộ đội tên lửa Việt Nam… Trung tướng Viktor Phillipov và chuyên gia Yuri Vishnev cũng ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ, những khó khăn to lớn mà quân đội và nhân dân Việt Nam phải đối mặt thời kỳ đó.
Về phần mình, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện, cho rằng chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Việt Nam, với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới, bạn bè Liên Xô và Nga, sẽ mãi mãi là biểu tượng chói lọi của lương tâm, ý chí và khát vọng hòa bình, tinh thần đoàn kết vô bờ bến. Ông Hùng khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga nhận thức rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ những di sản quí giá này. Đây cũng sẽ là minh chứng của tình hữu nghị thực sự giữa nhân dân hai nước.
Tin bài liên quan
Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”
Các tin bài khác
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





