Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:16 | 02/09/2025 GMT+7

Cách mạng tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập là điểm khởi đầu cho một Việt Nam mới

aa
Chuyên gia nhận định yếu tố quyết định dẫn tới thắng lợi của Cách mạng Việt Nam chính là ĐCS Việt Nam - lực lượng đã lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và tổ chức bảo vệ quyền lợi của dân tộc mình.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay
Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện phỏng vấn Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước Viễn Đông, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (Liên bang Nga) liên quan đến dịp kỷ niệm trọng đại này của người dân Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập là điểm khởi đầu cho một Việt Nam mới
Ngày 19/8/1945, sau cuộc mít tinh tại Quảng trường Nhà hát Lớn, quần chúng nhân dân Thủ đô đã đánh chiếm Bắc Bộ phủ, cơ quan đầu não của chính quyền tay sai Pháp ở Bắc Bộ. Cách mạng tháng Tám là một bài học lịch sử, mở ra một thời đại mới ở Việt Nam, thời đại nhân dân Việt Nam làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của chính mình. (Ảnh: TTXVN)

- Giáo sư có đánh giá thế nào về ý nghĩa lịch sử của sự ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào năm 1945, đặc biệt là việc chỉ trong thời gian ngắn sau khi giành chính quyền, Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên để thành lập Quốc hội khóa 1, đồng thời ban hành bản Hiến pháp đầu tiên?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là một quá trình do Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị và thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong thời gian chế độ quân phiệt Nhật mất hiệu lực ở Việt Nam và chế độ thực dân Pháp chưa được thiết lập lại, thì lực lượng cách mạng với sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công Cách mạng tháng Tám và tuyên bố độc lập.

Thời điểm đó, Cách mạng tháng Tám được tổ chức và diễn ra tại Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Tại miền Nam, cùng tổ chức Đảng, vai trò và dấu ấn của ông Trần Văn Giàu lúc đó rất rõ nét trong việc tổ chức cách mạng một cách thành công vào ngày 25/8/1945 và giành chính quyền. Ông đã áp dụng được vào thực tế những kiến thức đã nhận được trong thời gian học tại trường Đại học Đông Phương tại Liên Xô (1931-1933).

Những sự kiện đó liên quan đến nhiều việc tiếp sau, đó là tổ chức thành công Tổng tuyển cử để thành lập Quốc hội khóa I và ban hành bản Hiến pháp đầu tiên, đồng thời chuẩn bị kháng chiến chống thực dân Pháp quay trở lại. Đấy là những việc lớn được thực hiện trong bối cảnh đất nước Việt Nam khi đó gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chưa vững vàng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đoàn kết được xung quanh mình những người lỗi lạc cùng chí hướng như Trần Văn Giàu, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng… để phá vỡ ách áp bức thống trị của thực dân. Tôi nghĩ đó là những thành tựu có ý nghĩa lịch sử và được ghi bằng chữ vàng vào lịch dân tộc Việt Nam.

- Theo Giáo sư, đâu là yếu tố quyết định giúp một đất nước vừa thoát khỏi ách đô hộ, lại có nền tảng phong kiến kéo dài hàng ngàn năm, có thể kiến tạo nhanh chóng một Nhà nước dân chủ, độc lập với thiết chế lập hiến hiện đại như vậy?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Theo tôi, yếu tố quyết định ở đây là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và chỉ 15 năm sau sau khi thành lập, Đảng đã tổ chức thành công cuộc Cách mạng tháng Tám và tuyên bố Việt Nam độc lập.

Sau đó, Đảng lãnh đạo quân đội và nhân dân Việt Nam chống lại thực dân Pháp và cuộc xâm lược của Mỹ, thống nhất đất nước và chống lại chế độ diệt chủng của Khmer đỏ. Sau khi hoàn thành được nhiệm vụ thống nhất đất nước, vào năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam soạn thảo kế hoạch phát triển kinh tế gọi là Đổi mới, làm thay đổi mạnh mẽ nền kinh tế và đời sống của toàn dân.

Và bây giờ Việt Nam đang phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII với mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành một quốc gia đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Có thể nói trong suốt 95 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn lãnh đạo và dẫn dắt nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác không chỉ trên mặt trận quân sự mà còn trên mặt trận kinh tế và khoa học công nghệ.

Cho nên tôi cho rằng yếu tố quyết định dẫn tới thắng lợi của Cách mạng Việt Nam chính là Đảng Cộng sản Việt Nam - lực lượng đã lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và tổ chức bảo vệ quyền lợi của dân tộc mình.

- Giáo sư đã nhắc đến tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện cách mạng. Vậy, theo Giáo sư, tư tưởng Hồ Chí Minh đã đóng vai trò như thế nào trong việc kiến thiết một nhà nước pháp quyền dân chủ nhân dân Việt Nam?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Chủ nghĩa Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh chính là kim chỉ nam của lực lượng cách mạng Việt Nam, hay đó chính là tư tưởng của dân tộc Việt Nam. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: "Đảng muốn vững thì phải có chủ nghĩa làm cốt, trong đảng ai cũng phải hiểu, ai cũng phải theo chủ nghĩa ấy. Đảng mà không có chủ nghĩa cũng như người không có trí khôn, tàu không có bàn chỉ nam". Như vậy, tư tưởng của Hồ Chí Minh có thể được coi như là chủ nghĩa của Đảng Cộng sản Việt Nam, có ý nghĩa rất quan trọng.

Có thể nói Việt Nam độc lập, thịnh vượng, tự do và có chủ quyền thực sự như hiện nay, về một mặt nào đó, chính là sự cụ thể hóa di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, hay nói một cách ngắn gọn là theo tư tưởng Hồ Chí Minh thì sẽ đạt được cách mạng thành công.

Cách mạng tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập là điểm khởi đầu cho một Việt Nam mới
Sáng 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khẳng định trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.” (Ảnh: TTXVN)

- Thưa Giáo sư, nhìn từ góc độ lịch sử và chính trị học, ông có nhận định như thế nào về ảnh hưởng lâu dài của những bước đi đầu tiên của việc xây dựng Nhà nước dân chủ, độc lập ở Việt Nam năm 1945 đối với quá trình phát triển đất nước Việt Nam hiện nay?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Tôi nghĩ đó là những bước đi định mệnh. Những diễn biến dồn dập mang tính lịch sử, bước ngoặt vào tháng 8, tháng 9 năm 1945 của dân tộc Việt Nam đã tạo điểm khởi đầu lịch sử cho một đất nước Việt Nam mới. Kết quả của những sự kiện đó vạch ra con đường phát triển mới của Việt Nam.

Và như tôi đã nói, trên con đường đó, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn lãnh đạo và dẫn dắt nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vào thời điểm Chiến tranh Lạnh, Việt Nam là một trong những điểm nóng và chỉ duy nhất Việt Nam là quốc gia trong khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á phá bỏ được thế đối đầu phân cực, thống nhất được đất nước vào năm 1975.

Hiện tại, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, thật sự được hưởng độc lập, tự do và tự quyết định định hướng phát triển của mình. Việt Nam không có căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình. Đây là kết quả của sự lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Là một học giả quốc tế, nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam và Hồ Chí Minh, Giáo sư cho rằng bài học nào từ những sự kiện lịch sử năm 1945 có giá trị đặc biệt cho Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Trong giai đoạn 1945 của Việt Nam, khi đó cả phong kiến lẫn tư sản đều thất bại trong việc bảo vệ quyền lợi của Việt Nam. Họ không có tư tưởng giành độc lập mà chỉ có tư tưởng làm tay sai cho Pháp, hay cho Mỹ sau này.

Chính vì thế, lực lượng mới là Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh sứ mệnh lịch sử của dân tộc, bước chân lên chính trường để lan tỏa tư tưởng độc lập dưới lá cờ đỏ sao vàng. Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ biết hoạt động vì quyền lợi của nhân dân và chống lại thực dân Pháp, chế độ quân phiệt Nhật một cách cách mạng triệt để. Đây chính là bài học lớn nhất đối với tiến trình phát triển Việt Nam hiện nay và sau này. Bài học về vai trò lãnh đạo, dẫn dắt của một lực lượng chính trị thật sự bảo vệ quyền lợi của dân tộc.

Cùng với đó, một bài học nữa mà tôi cho rằng rất quan trọng từ cuộc Cách mạng tháng Tám của Việt Nam đó chính là sự đoàn kết. Toàn dân tộc phải đoàn kết thành một khối thống nhất để đạt được thành công lớn trong bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Cần phải nhắc lại lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của Việt Nam đã cho thấy các lực lượng phong kiến, tư sản đã không có tư tưởng bảo vệ quyền lợi của dân tộc nên không thể thu phục được lòng dân và dù họ tổ chức nhiều cuộc khởi nghĩa song đều bị thất bại. Chỉ đến khi Đảng Cộng sản Việt Nam mới ra đời, nhưng đã ngay lập tức tổ chức và lãnh đạo được nhân dân giành chính quyền, qua đó chứng minh Đảng là lực lượng bảo vệ quyền lợi của nhân dân, để từ đó tạo nên một khối đoàn kết có sức mạnh mà như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Trong khi chiến lược của thực dân thời đó là "chia để trị".

Đấy cũng chính là nguyên tắc để đảm bảo sự ổn định, phát triển của Việt Nam hiện đại, một quốc gia có chủ quyền, được hưởng tự do và tự quyết định con đường phát triển của mình, tự chịu trách nhiệm về số phận của mình. Và thực tiễn cho thấy Việt Nam hiện có mức tăng trưởng kinh tế rất cao, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Đó là điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người yêu nước Việt Nam bao nhiêu đời mong đợi, mong muốn và bây giờ mong muốn đó trở thành hiện thực.

- Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư Vladimir Kolotov.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/cach-mang-thang-tam-va-tuyen-ngon-doc-lap-la-diem-khoi-dau-cho-mot-viet-nam-moi-post1059346.vnp

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam [Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (A80) diễn ra ngày 09/10 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Kỷ niệm các ngày lễ lớn đánh giá: các hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trang trọng, đúng tầm vóc, an toàn tuyệt đối; không chỉ khơi dậy niềm tự hào, khát vọng phát triển trong nhân dân, mà còn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
80 năm Quốc khánh: Việt Nam trong suy nghĩ của những người Cộng sản Canada

80 năm Quốc khánh: Việt Nam trong suy nghĩ của những người Cộng sản Canada

"Việt Nam đã giành được độc lập và giờ đây - dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - người dân đang nắm vận mệnh của chính mình trong giai đoạn mới, giai đoạn vươn mình".
80 năm Quốc khánh: Việt Nam đóng góp cho "bản hòa tấu của các dân tộc"

80 năm Quốc khánh: Việt Nam đóng góp cho "bản hòa tấu của các dân tộc"

Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và Cách mạng Tháng Tám tại Paris, thể hiện vai trò quốc tế và hướng tới tương lai phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.
Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp

Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp

Sáng 18/11, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham dự của 345 đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô.
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Sáng 18/11, Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến tại 187 Giảng Võ. Hội nghị hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, phát triển lên doanh nghiệp, đồng thời tổ chức Chương trình lựa chọn hóa đơn may mắn. Mục đích nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn chính sách thuế mới.
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Theo quyết định của Quốc hội, Chính phủ được chủ động sử dụng nguồn tích lũy cải cách tiền lương để chi trả các chế độ, chính sách tiền lương, thu nhập. Quốc hội cũng quyết định dành 15.000 tỷ đồng dự phòng bảo đảm an toàn, an ninh tài chính quốc gia trong trường hợp kinh tế - xã hội có biến động, thu ngân sách nhà nước không đạt dự toán.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động