Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:16 | 02/09/2025 GMT+7

Cách mạng tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập là điểm khởi đầu cho một Việt Nam mới

aa
Chuyên gia nhận định yếu tố quyết định dẫn tới thắng lợi của Cách mạng Việt Nam chính là ĐCS Việt Nam - lực lượng đã lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và tổ chức bảo vệ quyền lợi của dân tộc mình.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay
Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện phỏng vấn Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước Viễn Đông, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (Liên bang Nga) liên quan đến dịp kỷ niệm trọng đại này của người dân Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập là điểm khởi đầu cho một Việt Nam mới
Ngày 19/8/1945, sau cuộc mít tinh tại Quảng trường Nhà hát Lớn, quần chúng nhân dân Thủ đô đã đánh chiếm Bắc Bộ phủ, cơ quan đầu não của chính quyền tay sai Pháp ở Bắc Bộ. Cách mạng tháng Tám là một bài học lịch sử, mở ra một thời đại mới ở Việt Nam, thời đại nhân dân Việt Nam làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của chính mình. (Ảnh: TTXVN)

- Giáo sư có đánh giá thế nào về ý nghĩa lịch sử của sự ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào năm 1945, đặc biệt là việc chỉ trong thời gian ngắn sau khi giành chính quyền, Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên để thành lập Quốc hội khóa 1, đồng thời ban hành bản Hiến pháp đầu tiên?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là một quá trình do Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị và thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong thời gian chế độ quân phiệt Nhật mất hiệu lực ở Việt Nam và chế độ thực dân Pháp chưa được thiết lập lại, thì lực lượng cách mạng với sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công Cách mạng tháng Tám và tuyên bố độc lập.

Thời điểm đó, Cách mạng tháng Tám được tổ chức và diễn ra tại Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Tại miền Nam, cùng tổ chức Đảng, vai trò và dấu ấn của ông Trần Văn Giàu lúc đó rất rõ nét trong việc tổ chức cách mạng một cách thành công vào ngày 25/8/1945 và giành chính quyền. Ông đã áp dụng được vào thực tế những kiến thức đã nhận được trong thời gian học tại trường Đại học Đông Phương tại Liên Xô (1931-1933).

Những sự kiện đó liên quan đến nhiều việc tiếp sau, đó là tổ chức thành công Tổng tuyển cử để thành lập Quốc hội khóa I và ban hành bản Hiến pháp đầu tiên, đồng thời chuẩn bị kháng chiến chống thực dân Pháp quay trở lại. Đấy là những việc lớn được thực hiện trong bối cảnh đất nước Việt Nam khi đó gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chưa vững vàng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đoàn kết được xung quanh mình những người lỗi lạc cùng chí hướng như Trần Văn Giàu, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng… để phá vỡ ách áp bức thống trị của thực dân. Tôi nghĩ đó là những thành tựu có ý nghĩa lịch sử và được ghi bằng chữ vàng vào lịch dân tộc Việt Nam.

- Theo Giáo sư, đâu là yếu tố quyết định giúp một đất nước vừa thoát khỏi ách đô hộ, lại có nền tảng phong kiến kéo dài hàng ngàn năm, có thể kiến tạo nhanh chóng một Nhà nước dân chủ, độc lập với thiết chế lập hiến hiện đại như vậy?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Theo tôi, yếu tố quyết định ở đây là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và chỉ 15 năm sau sau khi thành lập, Đảng đã tổ chức thành công cuộc Cách mạng tháng Tám và tuyên bố Việt Nam độc lập.

Sau đó, Đảng lãnh đạo quân đội và nhân dân Việt Nam chống lại thực dân Pháp và cuộc xâm lược của Mỹ, thống nhất đất nước và chống lại chế độ diệt chủng của Khmer đỏ. Sau khi hoàn thành được nhiệm vụ thống nhất đất nước, vào năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam soạn thảo kế hoạch phát triển kinh tế gọi là Đổi mới, làm thay đổi mạnh mẽ nền kinh tế và đời sống của toàn dân.

Và bây giờ Việt Nam đang phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII với mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành một quốc gia đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Có thể nói trong suốt 95 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn lãnh đạo và dẫn dắt nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác không chỉ trên mặt trận quân sự mà còn trên mặt trận kinh tế và khoa học công nghệ.

Cho nên tôi cho rằng yếu tố quyết định dẫn tới thắng lợi của Cách mạng Việt Nam chính là Đảng Cộng sản Việt Nam - lực lượng đã lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và tổ chức bảo vệ quyền lợi của dân tộc mình.

- Giáo sư đã nhắc đến tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện cách mạng. Vậy, theo Giáo sư, tư tưởng Hồ Chí Minh đã đóng vai trò như thế nào trong việc kiến thiết một nhà nước pháp quyền dân chủ nhân dân Việt Nam?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Chủ nghĩa Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh chính là kim chỉ nam của lực lượng cách mạng Việt Nam, hay đó chính là tư tưởng của dân tộc Việt Nam. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: "Đảng muốn vững thì phải có chủ nghĩa làm cốt, trong đảng ai cũng phải hiểu, ai cũng phải theo chủ nghĩa ấy. Đảng mà không có chủ nghĩa cũng như người không có trí khôn, tàu không có bàn chỉ nam". Như vậy, tư tưởng của Hồ Chí Minh có thể được coi như là chủ nghĩa của Đảng Cộng sản Việt Nam, có ý nghĩa rất quan trọng.

Có thể nói Việt Nam độc lập, thịnh vượng, tự do và có chủ quyền thực sự như hiện nay, về một mặt nào đó, chính là sự cụ thể hóa di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, hay nói một cách ngắn gọn là theo tư tưởng Hồ Chí Minh thì sẽ đạt được cách mạng thành công.

Cách mạng tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập là điểm khởi đầu cho một Việt Nam mới
Sáng 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khẳng định trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.” (Ảnh: TTXVN)

- Thưa Giáo sư, nhìn từ góc độ lịch sử và chính trị học, ông có nhận định như thế nào về ảnh hưởng lâu dài của những bước đi đầu tiên của việc xây dựng Nhà nước dân chủ, độc lập ở Việt Nam năm 1945 đối với quá trình phát triển đất nước Việt Nam hiện nay?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Tôi nghĩ đó là những bước đi định mệnh. Những diễn biến dồn dập mang tính lịch sử, bước ngoặt vào tháng 8, tháng 9 năm 1945 của dân tộc Việt Nam đã tạo điểm khởi đầu lịch sử cho một đất nước Việt Nam mới. Kết quả của những sự kiện đó vạch ra con đường phát triển mới của Việt Nam.

Và như tôi đã nói, trên con đường đó, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn lãnh đạo và dẫn dắt nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vào thời điểm Chiến tranh Lạnh, Việt Nam là một trong những điểm nóng và chỉ duy nhất Việt Nam là quốc gia trong khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á phá bỏ được thế đối đầu phân cực, thống nhất được đất nước vào năm 1975.

Hiện tại, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, thật sự được hưởng độc lập, tự do và tự quyết định định hướng phát triển của mình. Việt Nam không có căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình. Đây là kết quả của sự lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Là một học giả quốc tế, nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam và Hồ Chí Minh, Giáo sư cho rằng bài học nào từ những sự kiện lịch sử năm 1945 có giá trị đặc biệt cho Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay?

Giáo sư Vladimir Kolotov: Trong giai đoạn 1945 của Việt Nam, khi đó cả phong kiến lẫn tư sản đều thất bại trong việc bảo vệ quyền lợi của Việt Nam. Họ không có tư tưởng giành độc lập mà chỉ có tư tưởng làm tay sai cho Pháp, hay cho Mỹ sau này.

Chính vì thế, lực lượng mới là Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh sứ mệnh lịch sử của dân tộc, bước chân lên chính trường để lan tỏa tư tưởng độc lập dưới lá cờ đỏ sao vàng. Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ biết hoạt động vì quyền lợi của nhân dân và chống lại thực dân Pháp, chế độ quân phiệt Nhật một cách cách mạng triệt để. Đây chính là bài học lớn nhất đối với tiến trình phát triển Việt Nam hiện nay và sau này. Bài học về vai trò lãnh đạo, dẫn dắt của một lực lượng chính trị thật sự bảo vệ quyền lợi của dân tộc.

Cùng với đó, một bài học nữa mà tôi cho rằng rất quan trọng từ cuộc Cách mạng tháng Tám của Việt Nam đó chính là sự đoàn kết. Toàn dân tộc phải đoàn kết thành một khối thống nhất để đạt được thành công lớn trong bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Cần phải nhắc lại lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của Việt Nam đã cho thấy các lực lượng phong kiến, tư sản đã không có tư tưởng bảo vệ quyền lợi của dân tộc nên không thể thu phục được lòng dân và dù họ tổ chức nhiều cuộc khởi nghĩa song đều bị thất bại. Chỉ đến khi Đảng Cộng sản Việt Nam mới ra đời, nhưng đã ngay lập tức tổ chức và lãnh đạo được nhân dân giành chính quyền, qua đó chứng minh Đảng là lực lượng bảo vệ quyền lợi của nhân dân, để từ đó tạo nên một khối đoàn kết có sức mạnh mà như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Trong khi chiến lược của thực dân thời đó là "chia để trị".

Đấy cũng chính là nguyên tắc để đảm bảo sự ổn định, phát triển của Việt Nam hiện đại, một quốc gia có chủ quyền, được hưởng tự do và tự quyết định con đường phát triển của mình, tự chịu trách nhiệm về số phận của mình. Và thực tiễn cho thấy Việt Nam hiện có mức tăng trưởng kinh tế rất cao, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Đó là điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người yêu nước Việt Nam bao nhiêu đời mong đợi, mong muốn và bây giờ mong muốn đó trở thành hiện thực.

- Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư Vladimir Kolotov.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/cach-mang-thang-tam-va-tuyen-ngon-doc-lap-la-diem-khoi-dau-cho-mot-viet-nam-moi-post1059346.vnp

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam [Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (A80) diễn ra ngày 09/10 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Kỷ niệm các ngày lễ lớn đánh giá: các hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trang trọng, đúng tầm vóc, an toàn tuyệt đối; không chỉ khơi dậy niềm tự hào, khát vọng phát triển trong nhân dân, mà còn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
80 năm Quốc khánh: Việt Nam trong suy nghĩ của những người Cộng sản Canada

80 năm Quốc khánh: Việt Nam trong suy nghĩ của những người Cộng sản Canada

"Việt Nam đã giành được độc lập và giờ đây - dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - người dân đang nắm vận mệnh của chính mình trong giai đoạn mới, giai đoạn vươn mình".

Các tin bài khác

Kết luận 230-KL/TW về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng và Đề án đánh giá mô hình hoạt động của VCA, VCCI

Kết luận 230-KL/TW về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng và Đề án đánh giá mô hình hoạt động của VCA, VCCI

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận 230-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và đề án đánh giá mô hình hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Các Hội quần chúng tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2026

Các Hội quần chúng tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2026

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Ngày 08/01, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Tại buổi thông báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động