Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
Chiều muộn ngày 31/8, chúng tôi gặp ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam tại khách sạn. Trong sự thân tình, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông về cảm xúc khi được quay trở lại Việt Nam.
Ngay khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài, cảm xúc đầu tiên ùa về trong ông là sự ấm áp và quen thuộc. Đây không phải lần đầu tiên ông đến Việt Nam – mảnh đất mà ông đã từng sống, làm việc nhiều năm. Quãng đường ngắn từ sân bay về khách sạn đủ để ông nhận ra những đổi thay: những con đường khang trang, những công trình hiện đại, minh chứng cho một Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và bước vào tầm cao mới đúng dịp kỷ niệm trọng đại 80 năm Quốc khánh.
![]() |
| Ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Ông kể: Tình yêu với Việt Nam bắt đầu từ những năm ông còn là sinh viên Đại học Quốc gia Moskva. Niềm say mê tiếng Việt, lịch sử và văn hóa Việt Nam của ông được các thầy cô – những người từng gắn bó với Việt Nam – truyền lại. Sau 9 năm học tiếng Việt, năm 1977, ông mới có dịp đặt chân tới mảnh đất mà mình đã thầm yêu mến từ lâu. Việt Nam vừa thống nhất, nhân dân vừa trải qua cuộc kháng chiến gian khổ chống Mỹ. Chính tinh thần quật cường ấy đã thôi thúc ông gắn bó cuộc đời và sự nghiệp của mình với Việt Nam.
Trong câu chuyện hồi tưởng, ông nhắc lại chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam. Năm 1977, Việt Nam là đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Người dân vẫn sử dụng tem phiếu để mua gạo, thịt, cá. Mỗi thứ chỉ có thể mua một ít. Chợ Đồng Xuân chỉ bán chuối, gần như không có các loại hoa quả khác, cũng không có nhiều mặt hàng. Thời gian đó, ông thường tự học tại thư viện, nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Petr Tsvetov vẫn nhớ như in, Tết 1978, ông mang tặng nhân viên thư viện mỗi người một gói chè xanh – món quà tuy giản dị nhưng quý giá lúc bấy giờ, bởi quá khan hiếm.
Nhìn lại quá khứ và hiện tại, ông Tsvetov không giấu được niềm vui. Ngày nay, ở Hà Nội, bất kỳ siêu thị hay khu chợ nào cũng tràn ngập hàng hoá, từ nông sản tới thiết bị điện tử. Ông thường nói với sinh viên của mình rằng, chỉ cần mở điện thoại, sẽ thấy ngay dòng chữ “Made in Vietnam”, nghĩa là sản phẩm Việt Nam đã và đang nổi tiếng toàn cầu.
Việt Nam đã làm chủ công nghệ cao, năng động trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Ông đặc biệt đánh giá cao tốc độ tăng trưởng GDP suốt những thập niên 1990–2000, cũng như sự bùng nổ ngoại thương, cho thấy thế giới ngày càng coi trọng hợp tác với Việt Nam.
Nhắc về hợp tác nhân dân, ông kể: những năm 1990 rất khó khăn, khi ngân sách cho hoạt động của Hội hữu nghị gần như không có. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của các cựu lưu học sinh Việt Nam từng học ở Liên Xô, Hội hữu nghị Nga – Việt vẫn duy trì được nhiều buổi gặp gỡ, triển lãm, hoà nhạc. Các nghệ sĩ Việt Nam đến biểu diễn nhạc Nga, các hoạ sĩ Việt Nam tích cực tham gia triển lãm chung.
“Đó là những kỷ niệm không thể nào quên,” ông nói.
Ông đánh giá, trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây, quan hệ Liên bang Nga - Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt chuyến thăm cấp cao: Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam (6/2024), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sang thăm Nga (9/2024), Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm Việt Nam (1/2025) và gần đây nhất là chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Nga (5/2025). Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, hơn 40 văn kiện hợp tác được ký kết, mở ra triển vọng hợp tác toàn diện.
Ở tuổi ngoài 70, ông Tsvetov trăn trở về việc làm thế nào để tiếp tục vun đắp tình hữu nghị lâu bền. Ông và các đồng nghiệp đang cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bàn bạc việc mở rộng hoạt động hướng đến giới trẻ, từ các diễn đàn trực tuyến để thanh niên hai nước giao lưu bằng tiếng Nga và tiếng Việt, cho tới khuyến khích học tiếng Nga gắn với nhu cầu việc làm thực tiễn. Với ông, chính lớp trẻ sẽ là lực lượng tiếp nối, giữ cho tình hữu nghị Nga – Việt mãi trường tồn.
Trong không khí hào hùng của những ngày mùa thu lịch sử, ông nói: “80 năm qua là một chặng đường lịch sử với nhiều chiến thắng vẻ vang. Tôi chúc nhân dân Việt Nam giành thêm nhiều thắng lợi mới trên con đường xây dựng đất nước văn minh, dân chủ và hùng mạnh”.
Tin cùng chủ đề: 80 năm hành trình cùng Việt Nam
Tin bài liên quan
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam
Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hộ sinh và Ngày Quốc tế Điều dưỡng
Các tin bài khác
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026
Đọc nhiều
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





