Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
12:39 | 01/09/2025 GMT+7

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

aa
Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Hội nghị quốc tế ‘Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga-Việt’
Việt Nam và Nga kí kết tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học

Chiều muộn ngày 31/8, chúng tôi gặp ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam tại khách sạn. Trong sự thân tình, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông về cảm xúc khi được quay trở lại Việt Nam.

Ngay khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài, cảm xúc đầu tiên ùa về trong ông là sự ấm áp và quen thuộc. Đây không phải lần đầu tiên ông đến Việt Nam – mảnh đất mà ông đã từng sống, làm việc nhiều năm. Quãng đường ngắn từ sân bay về khách sạn đủ để ông nhận ra những đổi thay: những con đường khang trang, những công trình hiện đại, minh chứng cho một Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và bước vào tầm cao mới đúng dịp kỷ niệm trọng đại 80 năm Quốc khánh.

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
Ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Ông kể: Tình yêu với Việt Nam bắt đầu từ những năm ông còn là sinh viên Đại học Quốc gia Moskva. Niềm say mê tiếng Việt, lịch sử và văn hóa Việt Nam của ông được các thầy cô – những người từng gắn bó với Việt Nam – truyền lại. Sau 9 năm học tiếng Việt, năm 1977, ông mới có dịp đặt chân tới mảnh đất mà mình đã thầm yêu mến từ lâu. Việt Nam vừa thống nhất, nhân dân vừa trải qua cuộc kháng chiến gian khổ chống Mỹ. Chính tinh thần quật cường ấy đã thôi thúc ông gắn bó cuộc đời và sự nghiệp của mình với Việt Nam.

Trong câu chuyện hồi tưởng, ông nhắc lại chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam. Năm 1977, Việt Nam là đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Người dân vẫn sử dụng tem phiếu để mua gạo, thịt, cá. Mỗi thứ chỉ có thể mua một ít. Chợ Đồng Xuân chỉ bán chuối, gần như không có các loại hoa quả khác, cũng không có nhiều mặt hàng. Thời gian đó, ông thường tự học tại thư viện, nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Petr Tsvetov vẫn nhớ như in, Tết 1978, ông mang tặng nhân viên thư viện mỗi người một gói chè xanh – món quà tuy giản dị nhưng quý giá lúc bấy giờ, bởi quá khan hiếm.

Nhìn lại quá khứ và hiện tại, ông Tsvetov không giấu được niềm vui. Ngày nay, ở Hà Nội, bất kỳ siêu thị hay khu chợ nào cũng tràn ngập hàng hoá, từ nông sản tới thiết bị điện tử. Ông thường nói với sinh viên của mình rằng, chỉ cần mở điện thoại, sẽ thấy ngay dòng chữ “Made in Vietnam”, nghĩa là sản phẩm Việt Nam đã và đang nổi tiếng toàn cầu.

Việt Nam đã làm chủ công nghệ cao, năng động trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông đặc biệt đánh giá cao tốc độ tăng trưởng GDP suốt những thập niên 1990–2000, cũng như sự bùng nổ ngoại thương, cho thấy thế giới ngày càng coi trọng hợp tác với Việt Nam.

Nhắc về hợp tác nhân dân, ông kể: những năm 1990 rất khó khăn, khi ngân sách cho hoạt động của Hội hữu nghị gần như không có. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của các cựu lưu học sinh Việt Nam từng học ở Liên Xô, Hội hữu nghị Nga – Việt vẫn duy trì được nhiều buổi gặp gỡ, triển lãm, hoà nhạc. Các nghệ sĩ Việt Nam đến biểu diễn nhạc Nga, các hoạ sĩ Việt Nam tích cực tham gia triển lãm chung.

“Đó là những kỷ niệm không thể nào quên,” ông nói.

Ông đánh giá, trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây, quan hệ Liên bang Nga - Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt chuyến thăm cấp cao: Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam (6/2024), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sang thăm Nga (9/2024), Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm Việt Nam (1/2025) và gần đây nhất là chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Nga (5/2025). Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, hơn 40 văn kiện hợp tác được ký kết, mở ra triển vọng hợp tác toàn diện.

Ở tuổi ngoài 70, ông Tsvetov trăn trở về việc làm thế nào để tiếp tục vun đắp tình hữu nghị lâu bền. Ông và các đồng nghiệp đang cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bàn bạc việc mở rộng hoạt động hướng đến giới trẻ, từ các diễn đàn trực tuyến để thanh niên hai nước giao lưu bằng tiếng Nga và tiếng Việt, cho tới khuyến khích học tiếng Nga gắn với nhu cầu việc làm thực tiễn. Với ông, chính lớp trẻ sẽ là lực lượng tiếp nối, giữ cho tình hữu nghị Nga – Việt mãi trường tồn.

Trong không khí hào hùng của những ngày mùa thu lịch sử, ông nói: “80 năm qua là một chặng đường lịch sử với nhiều chiến thắng vẻ vang. Tôi chúc nhân dân Việt Nam giành thêm nhiều thắng lợi mới trên con đường xây dựng đất nước văn minh, dân chủ và hùng mạnh”.

Tình hữu nghị, anh em Việt - Nga không bao giờ thay đổi Tình hữu nghị, anh em Việt - Nga không bao giờ thay đổi
Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới
Bạch Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).
Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hộ sinh và Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hộ sinh và Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hộ sinh (5/5) và Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động