Các quan chức quyền lực của Fed nói gì về hướng điều chỉnh chính sách thời gian tới?
|
Công ty môi giới Liquidity Energy LLC trong nghiên cứu mới đây nhấn mạnh: “Tâm lý lo lắng về vấn đề trần nợ đang giảm đi khi mà nỗi lo liên quan đến việc nâng lãi suất ngày một lớn hơn”.
|
|
Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ chịu áp lực bởi sự sụt giảm của cổ phiếu các ngân hàng khu vực.
|
Các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi thông điệp nhiều khả năng họ sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức ổn định trước cuộc họp chính sách vào tháng 6/2023 trước khi tiếp tục tăng lại vào mùa hè năm nay.
Theo Wall Street Journal trong một bài đăng mới đây, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ những ngày gần đây đã kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp ngày 13 và 14/6/2023. Tuy nhiên trong tuyên bố trước công chúng mới đây vào ngày thứ Tư, hai nhà hoạch định chính sách thuộc Fed đã công khai nói đến ưu tiên của họ về việc tạm thời không nâng lãi suất.
Chiến lược mới này sẽ giúp các quan chức có thêm thời gian để nghiên cứu về tác động kinh tế của quyết định chính sách gần đây nhất cũng như ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ. Fed đã nâng lãi suất 5 điểm phần trăm tính từ tháng 3/2022 nhằm xử lý vấn đề lạm phát cao. Quyết định lãi suất gần đây nhất của Fed được đưa ra vào ngày 3/5/2023, lãi suất cơ bản đồng USD hiện trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%, cao nhất trong 16 năm.
“Quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách trong cuộc họp lần tới không nên hiểu rằng chúng ta đã đạt đến đỉnh của chu kỳ lãi suất này. Thay vào đó, việc tạm thời không nâng lãi suất trong cuộc họp lần tới sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách phân tích thêm về dữ liệu trước khi quyết định tiếp về chính sách”, thống đốc Fed – ông Philip Jefferson nhấn mạnh trong tuyên bố vào ngày thứ Tư.
Những tuyên bố của ông Jefferson đáng chú ý bởi vào tháng 5/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông vào vị trí phó chủ tịch của Fed. Vị trí này thường hỗ trợ cho chủ tịch Fed trong việc định hình chương trình nghị sự chính sách trước thềm các cuộc họp quan trọng của Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC).
Chủ tịch Fed tại Philadelphia, ông Patrick Harker – thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC trong năm nay, cũng ủng hộ việc duy trì lãi suất ổn định trong tháng 6/2023: “Tôi nghĩ chúng ta tạm thời có thể chưa điều chỉnh lãi suất, và rồi sau đó nếu thực sự cần phải thắt chặt hơn, chúng ta vẫn có thể làm được”.
Vào ngày 19/5/2023, chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã có những tuyên bố chuẩn bị cho khả năng không điều chỉnh lãi suất.
“Chúng ta đã đi con đường dài trong việc siết chặt chính sách tiền tệ, quan điểm chính sách giờ còn hạn chế và chúng ta đương đầu với yếu tố bất ổn về hiệu ứng chậm của chính sách cũng như tác động từ cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng. Giờ đây là lúc cần xem xét kỹ hơn về dữ liệu kinh tế cũng như triển vọng để có thể đưa ra đánh giá cẩn thận”, ông Powell nói.
Một số quan chức ngân hàng trung ương, trong đó có 2 thành viên có quyền bỏ phiếu và 2 thành viên không có quyền bỏ phiếu, gần đây đã thể hiện quan điểm ủng hộ việc nâng lãi suất bởi lạm phát và hoạt động kinh tế chưa thực sự chững lại.
2 thành viên khác trong khi đó cho biết họ ủng hộ việc tạm thời không nâng lãi suất, chủ tịch Fed tại Minneapolis – ông Neel Kashkari nói: “Tôi sẽ phản đối bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến việc quá trình điều chỉnh chính sách đã hoàn tất”.
Nhà đầu tư trên các thị trường quyền chọn và tương lai vào cuối tuần trước chia sẻ quan điểm tin tưởng về khả năng sẽ có đợt nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 6/2023 được tính toán ở mức khoảng 35%, giảm đáng kể so với mức 70% vào trước đó, theo CME Group.
Vào đầu tháng 3/2023, kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng đã khiến cho ông Powell và một số quan chức khác phát đi thông điệp họ sẽ cần nâng lãi suất lên mức thấp nhất 5,5% nhằm đưa lạm phát về dần mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên đợt rút mạnh tiền gửi tại ngân hàng Silicon Valley Bank vào ngày 10/3/2023 đã khiến cho Fed buộc phải thay đổi tính toán đó.
|
Các ngân hàng nhiều khả năng sẽ siết chặt điều kiện cho vay khi mà họ đương đầu với chi phí cao và nguồn tài chính hạn chế hơn sau những vụ sụp đổ ngân hàng gần đây.
|
|
Theo hai nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, lạm phát Mỹ dường như không hạ nhiệt đủ nhanh để có thể cho phép Fed hãm lại tốc độ điều chỉnh lãi suất.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand
Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch




