Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi dự báo Fed vẫn siết chặt chính sách tiền tệ
|
Nước Mỹ đang tính đến mua khoảng 3 triệu thùng dầu thô để bù vào dự trữ chiến lược (SPR) của nước này.
|
|
Dự trữ xăng giảm khoảng 1,4 triệu thùng, đây là chỉ báo về nhu cầu người tiêu dùng đang tăng cao khi mùa cao điểm lái xe của người Mỹ đến gần.
|
Giá dầu hạ khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi số liệu kinh tế Mỹ vững vàng khiến cho đồng USD tăng giá lên ngưỡng cao nhất trong 2 tháng. Ngoài ra, yếu tố quan trọng đẩy đồng USD tăng chính là kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể lại nâng lãi suất trong tháng 6/2023, theo nội dung bài báo mới được WSJ và CNBC đăng tải.
Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 1,1USD/thùng tương đương 1,4% xuống 75,86USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 97 cent tương đương 1,3% xuống 71,86USD/thùng.
Đồng USD mạnh hơn sẽ có thể gây tổn hại đến nhu cầu dầu bằng cách khiến cho nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Theo hai nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, lạm phát Mỹ dường như không hạ nhiệt đủ nhanh để có thể cho phép Fed hãm lại tốc độ điều chỉnh lãi suất.
Nhìn từ những tuyên bố của chủ tịch Fed tại Dallas – bà Lorie Logan và chủ tịch Fed – ông James Bullard, có thể thấy rằng vẫn có bộ phận nhỏ các quan chức thuộc Fed giữ quan điểm cứng rắn trước thềm cuộc họp chính sách của Fed lần tới của Fed vào ngày 13 và 14/6/2023.
Lãi suất cao thường khiến cho chi phí lãi vay tăng lên, kết quả nó hãm đà phục hồi của kinh tế Mỹ và làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA, ông Edward Moya, nhận xét: “Thông tin tích cực với nền kinh tế là thông tin xấu đối với triển vọng nhu cầu dầu bởi nếu kinh tế Mỹ vững vàng, chắc chắn Fed sẽ vẫn nâng lãi suất, và như vậy tin xấu với nền kinh tế sẽ đến”.
Thông tin kinh tế Mỹ tháng 4/2023 tích cực tạo ra thêm nhiều sự lạc quan về vấn đề trần nợ, đồng thời nó khiến cho nhiều người tin vào khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất, tổ chức ANZ Research nhấn mạnh trong nghiên cứu vào ngày thứ Năm.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ Kevin McCarthy vào ngày thứ Tư đã khẳng định về quyết tâm sẽ đạt được thỏa thuận nâng trần nợ Mỹ 31,4 nghìn tỷ USD. Chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trả các loại chi phí ngay từ ngày 1/6/2023.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và tư vấn kinh tế hàng đầu cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden – ông Lael Brainard khẳng định khả năng chính phủ Mỹ vỡ nợ sẽ có thể đẩy kinh tế vào suy thoái.
Trong khi đó, phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos nói rằng ECB sẽ vẫn phải nâng lãi suất để có thể đưa được lạm phát trở lại ngưỡng mục tiêu 2% dù rằng lộ trình siết chặt chính sách tiền tệ dường như đã gần hoàn tất.
Chính phủ Mỹ đang bắt đầu lên kế hoạch mua bù dầu vào dự trữ chiến lược (SPR) sau khi bán ra thị trường hơn 180 triệu thùng dầu vào năm ngoái.
Việc vận chuyển dầu vào kho khẩn cấp của chính phủ được lên lịch dự kiến vào tháng 8/2023, chi tiết quá trình mua dầu bù vào SPR sẽ được công bố vào tháng 6/2023, theo Bộ Năng lượng Mỹ công bố.
Động thái đánh dấu cho nỗ lực lần thứ 2 của cơ quan này trong việc bù đắp dự trữ chiến lược SPR sau khi vào năm ngoái SPR đã phải xả hơn 200 triệu thùng dầu để ngăn giá năng lượng tăng cao.
Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đã không ngừng theo dõi dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ bắt đầu bù đắp dự trữ bởi hoạt động mua của chính phủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường.
Loại dầu mà Bộ Năng lượng Mỹ mua vào hiện cũng đang được nhiều nhà đầu tư tìm mua. Việc nguồn cung dầu nội địa Mỹ trở nên hạn chế sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn, đồng thời nó tiềm ẩn rủi ro đẩy cao giá xăng trong mùa lái xe cao điểm của nước Mỹ.
Trong tuyên bố của mình, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ mua vào dầu ở ngưỡng thấp hơn mức trung bình 95USD/thùng – mức giá bán ra trong năm 2022, cùng lúc đó cơ quan này cũng khẳng định sẽ tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc khuyến khích bổ sung cho nguồn cung ngắn hạn. Cơ quan cũng cho biết có kế hoạch mua thêm dầu trong khoảng thời gian còn lại của năm.
Mùa thu năm ngoái, chính quyền Biden cho biết mục tiêu chính là bù đắp lại dự trữ khi mà giá dầu ở quanh ngưỡng 67-72USD/thùng.
Trước đây, vào thời điểm tháng 1/2023, Bộ Năng lượng Mỹ từng muốn mua vào ước tính khoảng 3 triệu thùng dầu, tuy nhiên sau đó lại hủy kế hoạch bởi giá dầu ở ngưỡng cao hoặc không đáp ứng các điều kiện khác.
|
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.
|
|
Tính đến 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gần 8 lần so với thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào đầu năm 2007; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt khoảng 22,4 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) duy trì ở mức cao trên thế giới...
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
BSR tích cực thực hiện sứ mệnh STEM Innovation Petrovietnam
VinFast VF 3 – Xe “hợp gu” những người sành điệu và sáng tạo
Cà Mau bàn giải pháp liên kết chuỗi, bảo vệ thương hiệu cua
Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi thế cạnh tranh hơn Tesla
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





