Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:39 | 29/01/2021 GMT+7

Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021

aa
Đã có hơn 200 tổ chức, cá nhân từ 26 quốc gia, trong đó có các học giả Việt Nam đang tham gia một chiến dịch được triển khai từ Pháp nhằm vận động trao giải Nobel Hòa bình 2021 cho Phái đoàn Bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp - Henry Reeve tham gia chống COVID-19 trên khắp thế giới.
Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Có một căn hộ chung cư ở Hà Nội nhìn bề ngoài như hàng triệu các phòng chung cư bình thường ở Việt Nam. Điều đặc biệt trong căn hộ ấy có một không gian sống động về Cuba, vì rất nhiều đồ vật, màu sắc, hương vị phong cách và phảng phất cả một thế giới văn hoá, tâm hồn của đất nước, con người xứ sở Rumba. Bởi vì chủ nhà là anh Giang Bá Hồng (SN 1974) một người Việt Nam mang trái tim Cuba.
Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba
Năm 1889, nhân dịp Đấu xảo (triển lãm) thế giới Paris, Jose Marti - người sau này trở thành anh hùng dân tộc Cuba, đã viết bài báo “Một cuộc dạo chơi trên đất An Nam” để giới thiệu cho các độc giả thiếu niên về một đất nước xa lạ đã gây ấn tượng rất mạnh với ông. Jose Marti rất khâm phục sự khéo léo, tài năng của người An Nam trong cuộc sống và ý chí nhẫn nại của họ trong cuộc đấu tranh bảo vệ lối sống, văn hoá cũng như niềm tin vào việc khôi phục nền độc lập trong tương lai.

Theo thông tin từ Cuba Linda - tổ chức đã đưa ra sáng kiến nêu trên vào cuối tháng 4/2020, các tổ chức hữu nghị, các đảng chính trị và lực lượng công đoàn từ châu Âu, châu Mỹ La tinh và châu Á đã ký lời kêu gọi ủng hộ Phái đoàn Henry Reeve. Các trí thức, nghị sĩ, nhà báo, chính quyền địa phương và người dân cũng ủng hộ chiến dịch này bằng nhiều biện pháp khác nhau, như thông qua một trang Facebook với 4.146 thành viên hay một bản kiến nghị trên trang web MesOpinions.com được 2.071 người ủng hộ...

Pháp, Honduras, Tây Ban Nha, Hungary, Ý, Thụy Sĩ, Brazil và Cộng hòa Dominicana là những quốc gia có nhiều tổ chức ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve. Có khoảng 20 điều phối viên ở các nước khác đang tập hợp hàng chục hội nhóm hữu nghị và ủng hộ Cuba. Những điều phối viên này hiện diện tại Đức, Argentina, Bỉ, Canada, Chile, Cuba, Đan Mạch, Liban, Slovakia, Hy Lạp, Ireland, Mexico, Peru, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Romania, Nga và Tunisia.

Các tổ chức, hội nhóm nêu trên đề xuất trao giải Nobel Hòa bình cho các chuyên gia y tế thuộc Phái đoàn Henry Reeve, những người đã cứu sống hàng triệu tính mạng ở các khu vực châu Phi, Mỹ Latinh, Caribe và châu Á bị ảnh hưởng bởi động đất, thiên tai và dịch bệnh. Họ cũng hiện diện ở hàng chục quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tại Việt Nam, rất nhiều học giả, nhà nghiên cứu, trí thức đã gửi thư lên Ủy ban Hòa Bình Na Uy đề cử Phái đoàn Henry Reeve của Cuba nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021.

Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021
Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình. (Nguồn: Getty)

Tính đến tháng 6/2020, đã có 12.317 người ký vào văn bản đề nghị trao giải Nobel Hòa bình cho Phái đoàn Henry Reeve. Số người ủng hộ sáng kiến này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

Việc thúc đẩy trao giải Nobel cho các bác sĩ, y tá-điều dưỡng và các kỹ thuật viên y tế thuộc Phái đoàn Henry Reeve, được triển khai qua các chiến dịch #CubaSalvaVidas, #CubaPorLaVida, nhằm ghi nhận những đóng góp trong nhiều năm của Phái đoàn, với hàng trăm chuyên gia và nhân viên y tế, được triển khai đến hàng chục quốc gia để hỗ trợ chăm sóc hàng trăm nghìn người và hợp tác trong các tình huống khủng hoảng do thiên tai.

Trong thư gửi tới Ủy ban Giải thưởng Nobel Hòa bình nêu: “Giữa bối cảnh đại dịch bùng phát chưa từng có trong lịch sử hiện đại, có một nhóm các quốc gia nhỏ bé đã mang lại hy vọng và nguồn cảm hứng cho mọi người trên thế giới, đó chính là các bác sĩ thuộc Phái đoàn Henry Reeve, hiện đang hoạt động tại 21 quốc gia để chống lại COVID-19. Để ghi nhận tình đoàn kết tuyệt vời và sự vô tư trong sáng của họ, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để cứu sống hàng nghìn người, chúng tôi mong Ủy ban trao cho họ Giải Nobel Hòa bình năm nay".

Phái đoàn Henry Reeve gồm 1600 chuyên gia y tế Cuba có sứ mệnh cứu trợ thiên tai và bệnh dịch nguy hiểm; hỗ trợ nhân đạo - y tế - dịch tễ cho người dân các nước là nạn nhân của thiên tai, dịch bệnh.

Phái đoàn được thành lập ngày 19/9/2005 theo đề nghị của Cố Chủ tịch Fidel Castro, nhằm hỗ trợ thiệt hại do cơn bão Katrina gây ra tại thành phố New Orleans và khu vực các bang Lousiana, Alabama và Georgia của Hoa Kỳ, khiến khoảng 1.336 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất trị giá 75 tỷ USD. Tuy thiện chí nhân đạo này của phía Cuba không phía Mỹ không chấp nhận thiện chí của Cuba nhưng kể từ thời điểm đó, Phái đoàn bắt đầu các hoạt động theo sứ mệnh của mình tại nhiều quốc gia tại khu vực Mỹ La tinh và trên thế giới.

Trong 15 năm qua, Phái đoàn đã tích cực đóng góp vào việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế. Đã có 71 đoàn y tế được triển khai, trong đó 46 nhiệm vụ chống COVID-19, 3 nhiệm vụ chống dịch Ebola, 2 nhiệm vụ chống dịch tả và 20 nhiệm vụ cứu trợ thiên tai (8 trận lũ lụt, 7 trận động đất và 5 cơn bão).

Phái đoàn hoạt động rất tích cực, triển khai từ 1 đến 4 nhiệm vụ/năm. Đặc biệt, trong năm 2020, phái đoàn đã triển khai hiệu quả các công việc phòng chống đại dịch COVID-19.

Cộng đồng Việt Nam tại Cuba đón năm mới 2021 ​ Cộng đồng Việt Nam tại Cuba đón năm mới 2021 ​
Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng xuân Tân sửu 2021.
Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (1/1/1959-1/1/2021), ngày 31/12/2020, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh đạo Cuba.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đọc nhiều

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động