Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:39 | 29/01/2021 GMT+7

Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021

aa
Đã có hơn 200 tổ chức, cá nhân từ 26 quốc gia, trong đó có các học giả Việt Nam đang tham gia một chiến dịch được triển khai từ Pháp nhằm vận động trao giải Nobel Hòa bình 2021 cho Phái đoàn Bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp - Henry Reeve tham gia chống COVID-19 trên khắp thế giới.
Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Có một căn hộ chung cư ở Hà Nội nhìn bề ngoài như hàng triệu các phòng chung cư bình thường ở Việt Nam. Điều đặc biệt trong căn hộ ấy có một không gian sống động về Cuba, vì rất nhiều đồ vật, màu sắc, hương vị phong cách và phảng phất cả một thế giới văn hoá, tâm hồn của đất nước, con người xứ sở Rumba. Bởi vì chủ nhà là anh Giang Bá Hồng (SN 1974) một người Việt Nam mang trái tim Cuba.
Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba
Năm 1889, nhân dịp Đấu xảo (triển lãm) thế giới Paris, Jose Marti - người sau này trở thành anh hùng dân tộc Cuba, đã viết bài báo “Một cuộc dạo chơi trên đất An Nam” để giới thiệu cho các độc giả thiếu niên về một đất nước xa lạ đã gây ấn tượng rất mạnh với ông. Jose Marti rất khâm phục sự khéo léo, tài năng của người An Nam trong cuộc sống và ý chí nhẫn nại của họ trong cuộc đấu tranh bảo vệ lối sống, văn hoá cũng như niềm tin vào việc khôi phục nền độc lập trong tương lai.

Theo thông tin từ Cuba Linda - tổ chức đã đưa ra sáng kiến nêu trên vào cuối tháng 4/2020, các tổ chức hữu nghị, các đảng chính trị và lực lượng công đoàn từ châu Âu, châu Mỹ La tinh và châu Á đã ký lời kêu gọi ủng hộ Phái đoàn Henry Reeve. Các trí thức, nghị sĩ, nhà báo, chính quyền địa phương và người dân cũng ủng hộ chiến dịch này bằng nhiều biện pháp khác nhau, như thông qua một trang Facebook với 4.146 thành viên hay một bản kiến nghị trên trang web MesOpinions.com được 2.071 người ủng hộ...

Pháp, Honduras, Tây Ban Nha, Hungary, Ý, Thụy Sĩ, Brazil và Cộng hòa Dominicana là những quốc gia có nhiều tổ chức ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve. Có khoảng 20 điều phối viên ở các nước khác đang tập hợp hàng chục hội nhóm hữu nghị và ủng hộ Cuba. Những điều phối viên này hiện diện tại Đức, Argentina, Bỉ, Canada, Chile, Cuba, Đan Mạch, Liban, Slovakia, Hy Lạp, Ireland, Mexico, Peru, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Romania, Nga và Tunisia.

Các tổ chức, hội nhóm nêu trên đề xuất trao giải Nobel Hòa bình cho các chuyên gia y tế thuộc Phái đoàn Henry Reeve, những người đã cứu sống hàng triệu tính mạng ở các khu vực châu Phi, Mỹ Latinh, Caribe và châu Á bị ảnh hưởng bởi động đất, thiên tai và dịch bệnh. Họ cũng hiện diện ở hàng chục quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tại Việt Nam, rất nhiều học giả, nhà nghiên cứu, trí thức đã gửi thư lên Ủy ban Hòa Bình Na Uy đề cử Phái đoàn Henry Reeve của Cuba nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021.

Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021
Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình. (Nguồn: Getty)

Tính đến tháng 6/2020, đã có 12.317 người ký vào văn bản đề nghị trao giải Nobel Hòa bình cho Phái đoàn Henry Reeve. Số người ủng hộ sáng kiến này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

Việc thúc đẩy trao giải Nobel cho các bác sĩ, y tá-điều dưỡng và các kỹ thuật viên y tế thuộc Phái đoàn Henry Reeve, được triển khai qua các chiến dịch #CubaSalvaVidas, #CubaPorLaVida, nhằm ghi nhận những đóng góp trong nhiều năm của Phái đoàn, với hàng trăm chuyên gia và nhân viên y tế, được triển khai đến hàng chục quốc gia để hỗ trợ chăm sóc hàng trăm nghìn người và hợp tác trong các tình huống khủng hoảng do thiên tai.

Trong thư gửi tới Ủy ban Giải thưởng Nobel Hòa bình nêu: “Giữa bối cảnh đại dịch bùng phát chưa từng có trong lịch sử hiện đại, có một nhóm các quốc gia nhỏ bé đã mang lại hy vọng và nguồn cảm hứng cho mọi người trên thế giới, đó chính là các bác sĩ thuộc Phái đoàn Henry Reeve, hiện đang hoạt động tại 21 quốc gia để chống lại COVID-19. Để ghi nhận tình đoàn kết tuyệt vời và sự vô tư trong sáng của họ, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để cứu sống hàng nghìn người, chúng tôi mong Ủy ban trao cho họ Giải Nobel Hòa bình năm nay".

Phái đoàn Henry Reeve gồm 1600 chuyên gia y tế Cuba có sứ mệnh cứu trợ thiên tai và bệnh dịch nguy hiểm; hỗ trợ nhân đạo - y tế - dịch tễ cho người dân các nước là nạn nhân của thiên tai, dịch bệnh.

Phái đoàn được thành lập ngày 19/9/2005 theo đề nghị của Cố Chủ tịch Fidel Castro, nhằm hỗ trợ thiệt hại do cơn bão Katrina gây ra tại thành phố New Orleans và khu vực các bang Lousiana, Alabama và Georgia của Hoa Kỳ, khiến khoảng 1.336 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất trị giá 75 tỷ USD. Tuy thiện chí nhân đạo này của phía Cuba không phía Mỹ không chấp nhận thiện chí của Cuba nhưng kể từ thời điểm đó, Phái đoàn bắt đầu các hoạt động theo sứ mệnh của mình tại nhiều quốc gia tại khu vực Mỹ La tinh và trên thế giới.

Trong 15 năm qua, Phái đoàn đã tích cực đóng góp vào việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế. Đã có 71 đoàn y tế được triển khai, trong đó 46 nhiệm vụ chống COVID-19, 3 nhiệm vụ chống dịch Ebola, 2 nhiệm vụ chống dịch tả và 20 nhiệm vụ cứu trợ thiên tai (8 trận lũ lụt, 7 trận động đất và 5 cơn bão).

Phái đoàn hoạt động rất tích cực, triển khai từ 1 đến 4 nhiệm vụ/năm. Đặc biệt, trong năm 2020, phái đoàn đã triển khai hiệu quả các công việc phòng chống đại dịch COVID-19.

Cộng đồng Việt Nam tại Cuba đón năm mới 2021 ​ Cộng đồng Việt Nam tại Cuba đón năm mới 2021 ​
Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng xuân Tân sửu 2021.
Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (1/1/1959-1/1/2021), ngày 31/12/2020, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh đạo Cuba.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động