Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
10:53 | 27/08/2025 GMT+7

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

aa
Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình và phong trào thi đua Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 diễn ra vào ngày 26/8 tại Hà Nội.
Tuổi trẻ Công an Cà Mau lan tỏa tinh thần “Nghĩa tình đồng đội”
Hội từ thiện thành phố Hồ Chí Minh - Gia Lai chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Cổng thông tin điện tử Bộ Dân tộc và Tôn giáo dẫn lời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đã thực sự thay đổi tư duy, phương pháp, cách làm, qua đó có nhiều giải pháp để đạt mục tiêu. Theo đó, thành lập các Ban Chỉ đạo từ Trung ương đến xã để thống nhất chỉ đạo, tập trung giải quyết, khắc phục khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện chương trình. Ban Chỉ đạo Trung ương và các địa phương đã chủ động sáng tạo trong cách thực hiện, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Thay vì từng ngành, từng cấp, đơn vị tự vận động, quản lý và triển khai như trước đây, thì nay, dồn tổng lực các nguồn lực từ tất cả các cấp, các bộ, ngành, trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, đi đôi với huy động nguồn lực xã hội trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đề cao tinh thần tự lực của các địa phương, có cơ chế hỗ trợ các địa phương khó khăn. Phát huy vai trò, huy động sự chung tay góp sức, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lan tỏa rộng khắp trong xã hội với phương châm “Ai có gì góp nấy, người có sức góp sức, người có công giúp công, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít” với một mục đích cao cả và thiêng liêng “Vì mái ấm cho đồng bào”.

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc thực hiện chương trình, phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Dân tộc và Tôn giáo)

Sau 1 năm 4 tháng 13 ngày kể từ ngày phát động và 10 tháng 21 ngày triển khai cao điểm 450 ngày đêm, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung cho biết đến nay, cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát, với tổng kinh phí gần 50.000 tỷ đồng được triển khai trong chương trình.

Trong đó, nhiều địa phương đã chủ động, sáng tạo, huy động nguồn lực hỗ trợ cao hơn mức quy định của Trung ương như: Tuyên Quang, Thanh Hóa với kinh phí 80 triệu đồng/hộ, Hà Nam (nay là Ninh Bình) 120 triệu đồng/hộ xây dựng mới. 60% hộ gia đình đã tự huy động thêm nguồn lực xây dựng cao hơn mức hỗ trợ.

Ngoài ra, chương trình còn huy động được 2,7 triệu ngày công lao động và hơn 454.000 lượt người tham gia hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát....

Tuy vậy, người đứng đầu Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung cũng lưu ý dù đạt được những kết quả căn bản, nhưng đây mới chỉ là bước đầu của hành trình hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát và hộ nghèo đa chiều.

Vì thế, thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ trưởng Dung đề nghị các cấp, ngành và địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả các chính sách xã hội, khơi dậy sáng kiến và nguồn lực trong Nhân dân, hướng đến xây dựng một mạng lưới an sinh xã hội đa chiều, toàn diện và bền vững.

“Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục rà soát, huy động nguồn lực để xóa số nhà còn lại chưa đăng ký và số phát sinh mới trước tháng 12/2035; đồng thời chăm lo toàn diện cho người dân an cư, lạc nghiệp - có chỗ ở, việc làm, sinh kế, thu nhập ổn định để không ai bị bỏ lại phía sau,” Bộ trưởng Dung cho biết.

Tại hội nghị, 19 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiên phong, trách nhiệm, hiệu quả cao trong việc thực hiện chương trình, phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Đài truyền hình Việt Nam, và UBND các tỉnh Cà Mau, Lào Cai, Bến Tre (nay là Vĩnh Long), Sóc Trăng (nay là Cần Thơ), Lai Châu, Phú Thọ, Thanh Hóa, Gia Lai, Sơn La, Nghệ An đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba​​.

Bên cạnh đó, 19 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực cho chương trình, phong trào thi đua đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cà Mau quyết tâm hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công trước 24/7 Cà Mau quyết tâm hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công trước 24/7
Cà Mau công bố hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát Cà Mau công bố hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Tổ chức GNI vừa tổ chức Ngày hội phát triển năng lực trẻ em (Youth Capacity Development - YCD) với chủ đề "Tiếng Anh mở cánh cửa bước ra thế giới" tại trường THCS Thiện Kế, xã Sơn Thủy, tỉnh Tuyên Quang. Ngày hội với sự tham gia của hơn 500 học sinh đã mang đến một sân chơi đầy cảm hứng, nơi tiếng Anh trở thành cầu nối giúp các em mở rộng hiểu biết, tự tin thể hiện năng lực.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Vietnam Happy Fest 2025 : Ngày hội của những điều hạnh phúc giữa lòng Hà Nội

Vietnam Happy Fest 2025 : Ngày hội của những điều hạnh phúc giữa lòng Hà Nội

Ngày 05 - 07/12/2025 vừa qua, không gian Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) thực sự trở thành tâm điểm của các hoạt động văn hóa – nghệ thuật khi Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc – Vietnam Happy Fest 2025 diễn ra, thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động