Kể từ ngày 9/5, có 5 hộ nuôi thuỷ sản tại khu vực Lạch Dù, huyện đảo Phú Quý đã phát hiện cá chết hàng loạt.

Từ hôm qua (9/5) đến nay, tại khu nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, ước tổng thiệt hại nhiều tỷ đồng.

ca chet hang loat chua ro nguyen nhan o dao phu quy binh thuan

Người nuôi cá lồng trên đảo Phú Quý điêu đứng do cá chết

Các hộ nuôi cá lồng bè cho biết: Kể từ ngày 9/5, có 5 hộ nuôi thuỷ sản tại khu vực Lạch Dù, huyện đảo Phú Quý đã phát hiện cá chết hàng loạt.

Lượng cá chết nhiều nhất là hộ ông Võ Liển ở thôn Đông Hải, xã Long Hải nuôi 6.000 con cá mú cọp trong 18 ô nhưng đã chết hết hơn 4.000 con, ước thiệt hại hơn 600 triệu đồng.

ca chet hang loat chua ro nguyen nhan o dao phu quy binh thuan

Cá mú cọp chết phơi bụng trong lồng bè

Cạnh đó, gia đình bà Nguyễn Thị Nhơn có hơn 1.500 con cá chết, chủ yếu là cá mú đỏ, cá mú cọp giai đoạn trưởng thành và cá thịt chuẩn bị thu hoạch. Chỉ tính riêng 2 hộ nói trên ước tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, khiến bà con điêu đứng.

Nguyên nhân cá chết đang được cơ quan chức năng huyện đảo Phú Quý điều tra làm rõ.

Cục An toàn thực phẩm kết luận cá miền Trung vẫn an toàn

VOV sáng 11/5 đưa tin Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản tại các khu vực có hiện tượng cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung. Việc lấy mẫu được thực hiện từ ngày 28/4 đến ngày 6/5 đối với gần 140 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 97 mẫu hải sản tươi sống đều đạt chỉ số an toàn và các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Các mẫu xét nghiệm này do Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cử các đoàn trực tiếp đi lấy mẫu và xét nghiệm. Các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm hầu hết là sản phẩm đánh bắt xa bờ.

Trước đó, Bộ Y tế đã cho thành lập 4 tổ công tác đến 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế để giám sát việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là hải sản, nhằm ngăn ngừa việc sử dụng, kinh doanh hải sản chết bất thường, không rõ nguyên nhân.

Tổng hợp từ VOV

In bài viết

Truyền hình