Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:43 | 11/04/2019 GMT+7

Bún thối và 4 món đặc sản "ăn một lần, nhớ một đời" ở Pleiku

aa
Dưới đây là những món đặc sản gây ấn tượng mạnh với phần đông du khách lần đầu tiên đến Pleiku. Bên cạnh những "lời khen có cánh", nhiều người còn khẳng định đây chắc chắn là những món ăn phải thử khi tới "phố núi".
Tháng 4 về, du lịch ở đâu? Đến Gia Lai chứng kiến Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya Cao tốc Bờ Y – Ngọc Hồi – Pleiku dài 111km với 6 làn xe
bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku

Có thể nói, ẩm thực ở Pleiku không quá đa dạng, thế nhưng sự hấp dẫn cùng nét đặc trưng riêng có của những món đặc sản ở vùng đất này lại là điều không một ai có thể phủ nhận.

5 món đặc sản nhất định phải thử khi tới Pleiku

Bún thối (Bún cua thối)

Trong số tất cả những món đặc sản ở Pleiku thì bún thối (tên gọi khác là bún cua thối) có lẽ là một món ăn mang tính thử thách đối với thực khách nhất, tuy nhiên cũng là món ăn khiến nhiều du khách tò mò nhất.

Nước dùng của món ăn này được chế biến bằng cách thức khá phức tạp và mất thời gian. Những người bán bún cua thối ở Pleiku cho biết, sau khi lọc cua sạch sẽ, người ta sẽ phải ủ một ngày đêm để "tròn vị" nhất. Bởi thế mà món ăn này có mùi rất nặng, nhiều người đã phải "bỏ cuộc" khi vừa đặt chân tới quán.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Bún thối (tên gọi khác là bún cua thối) có lẽ là một món ăn mang tính thử thách đối với thực khách nhất, tuy nhiên cũng là món ăn khiến nhiều du khách tò mò nhất. (Ảnh: 24h)

Một tô bún cua thối khá đơn giản, chỉ là một nắm bún nhỏ, kèm ít măng, sau đó được chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm chút tóp mỡ hành phi cùng da heo khô. Sau đó, thực khách sẽ ăn cùng rau sống tươi ngon và trứng vịt được om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu.

Tuy là đặc sản của mảnh đất này, nhưng món ăn này cũng gây ra không ít tranh cãi bởi người ăn được thì cảm thấy đậm đà, thơm thơm, cay cay một vị rất riêng, nhưng với người không chịu được mùi của món ăn này thì cũng không thể ăn được dù chỉ là một miếng nhỏ.

Bởi thế mà món ăn này được nhiều người ví là có một nét đặc trưng giống sầu riêng. Người ăn được khen ngon, kẻ không ăn được thì đương nhiên sẽ... không bao giờ gặp lại.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Bún cua thối - món ăn đặc trưng của vùng đất Pleiku. (Ảnh: Du lịch Việt Nam)

Gà nướng - cơm lam

Gà nướng và cơm lam có lẽ là món ăn đặc trưng của hầu hết các tỉnh vùng núi. Thế nhưng, mỗi nơi lại mang một nét riêng không hề giống nhau chút nào. Bởi thế nếu đã vi vu tới Pleiku rồi mà không thưởng thức món đặc sản này của người dân tộc Jarai thì quả là thiếu sót vô cùng lớn.

Lý do là bởi ở đây gà được nướng quay tròn bên bếp nướng lộ thiên là một đống than rừng rực cháy đỏ. Xung quanh đống than là những con gà đã làm sạch cắm vào những thanh tre theo chiều thẳng đứng. Gà được nướng nóng hổi với hương vị đặc trưng, chưa kể gia vị chấm cũng rất khác biệt mà bạn khó có thể tìm được ở nơi nào khác.

Miếng thịt gà nướng ở đây ngọt vị ăn kèm với cơm lam mềm dẻo, giản đơn nhưng đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Có rất nhiều quán nướng Jarai trong thành phố, nhưng hấp dẫn nhất nổi tiếng nhất phải kể đến quán Gà nướng Plei Têng kế bên Biển Hồ, thuộc làng Têng, xã Tân Sơn.

Bánh xèo

Thông thường, nhắc tới bánh xèo, người ta hay nghĩ tới các tỉnh miền Trung và miền Nam. Ấy thế nhưng đây cũng tiếp tục là một món ăn đặc biệt của nơi này.

Món bánh xèo nóng hổi, giòn rụm. Đặc biệt, ngoài kiểu đổ bánh gập đôi thông thường, người ta còn đổ bánh tròn xoe theo đúng hình lòng chảo, bên trên là tôm, thịt bò, trứng tùy khách gọi.

Bánh xèo Pleiku có giá khá rẻ, chỉ từ 5.000 - 30.000 đồng/chiếc, tùy theo kích thước bánh và nhân đi kèm.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Nếu có dịp tới thưởng thức, bạn còn có thể ngồi ngắm nhìn ngưới ta tận tay làm chiếc bánh xèo thơm nức này. Đảm bảo đây sẽ là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. (Ảnh: VNExpress)

Phở khô (Phở 2 tô)

Có thể nói, đây là món ăn nổi tiếng nhất mà ai ai cũng phải ít nhất một lần ăn thử khi đến Pleiku.

Phở khô còn gọi là phở 2 tô, nghĩa là một phần ăn sẽ gồm một tô phở đã trụng kèm chút tóp mỡ, thịt xay, và một tô nước lèo kèm thịt. Dọn kèm đó sẽ là đĩa giá trụng, đĩa húng quế, xà lách và không thể thiếu tương đen.

Khi ăn, bạn sẽ nêm thêm tương, chanh, ớt nước lèo tuỳ ý để sợi phở thấm đều gia vị. Thưởng thức món ăn này, mọi người sẽ cảm nhận được cái thú cực lạ sợi phở dai dai, cái đậm đà của tương đen cùng cái ngọt của nước dùng.

Mức giá trung bình của món đặc sản này là từ 30.000 - 40.000 đồng nhưng hãy cứ yên tâm là lượng thịt thà đi kèm luôn rất đầy đặn và chất lượng.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Tương đen là thứ gia vị không thể thiếu của món ăn này. (Ảnh: Nhatrangholiday)
bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Phở hai tô có thể ăn kèm với thịt gà hoặc thịt bò nhưng phiên bản thịt bò có phần phổ biến hơn. (Ảnh: Nhatrangholiday)

Lụi nướng

Giống như nhiều tỉnh thành khác, lụi nướng là một món ăn vặt khá phổ biến. Ở Pleiku, lụi nướng đặc biệt hơn một chút là lụi ở đây là những cuốn bánh tráng nhỏ cỡ đầu ngón tay, bên trong có thịt xay và nấm mèo. Thông thường sẽ là 5 miếng một xiên. Nhỏ xinh, thơm nức.

Mỗi xiên lụi nướng có giá rất bình dân, chỉ khoảng 3.000 đồng/xiên.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Xiên lụi nướng hấp dẫn du khách. (Ảnh: Thanh Niên)
bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Những xiên lụi nướng thơm phức, trong giòn, ngoài mềm trên than hồng. Để món này thêm tròn vị, đừng quên chấm với nước tương me hoặc tương đậu nhé. (Ảnh: 24h)

XEM THÊM

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Ghé thăm Kon Tum - tỉnh duy nhất Việt Nam có đường biên giới giáp Lào, Campuchia

Là tỉnh duy nhất có đường biên giới giáp Lào, Campuchia, Kon Tum được biết đến với tên gọi "làng hồ".

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Đến Đồng Tháp, ghé thăm nhà “Người tình” nổi tiếng khắp thế giới

Du khách đến Đồng Tháp không thể không đến thăm khu nhà cổ ở Sa Đéc, đây là nơi mở đầu của một câu chuyện ...

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Việt Nam đẹp "nghẹt thở" qua ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ

Cảnh sắc và con người Việt Nam trở nên lung linh hơn qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Mỹ Justin Mott.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Khách Tây chia sẻ những điều nên làm khi du lịch Việt Nam

TĐO - Những vùng quê yên bình, ẩm thực tuyệt vời, nền văn hóa phong phú… là những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến ...

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku “Siêu tự sướng” để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam

TĐO - “Super Selfie” – dự án chụp ảnh từ khoảng cách xa nhằm góp phần quảng bá hình ảnh và thúc đẩy tăng trưởng ...

Như Ý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gia Lai có đặc sản gì nổi tiếng?

Gia Lai có đặc sản gì nổi tiếng?

Đến với vùng đất Tây Nguyên này, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản mang đậm dấu ấn nơi đây và hòa mình với cách sống của con người dân tộc Gia Lai.    

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động