Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:43 | 11/04/2019 GMT+7

Bún thối và 4 món đặc sản "ăn một lần, nhớ một đời" ở Pleiku

aa
Dưới đây là những món đặc sản gây ấn tượng mạnh với phần đông du khách lần đầu tiên đến Pleiku. Bên cạnh những "lời khen có cánh", nhiều người còn khẳng định đây chắc chắn là những món ăn phải thử khi tới "phố núi".
Tháng 4 về, du lịch ở đâu? Đến Gia Lai chứng kiến Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya Cao tốc Bờ Y – Ngọc Hồi – Pleiku dài 111km với 6 làn xe
bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku

Có thể nói, ẩm thực ở Pleiku không quá đa dạng, thế nhưng sự hấp dẫn cùng nét đặc trưng riêng có của những món đặc sản ở vùng đất này lại là điều không một ai có thể phủ nhận.

5 món đặc sản nhất định phải thử khi tới Pleiku

Bún thối (Bún cua thối)

Trong số tất cả những món đặc sản ở Pleiku thì bún thối (tên gọi khác là bún cua thối) có lẽ là một món ăn mang tính thử thách đối với thực khách nhất, tuy nhiên cũng là món ăn khiến nhiều du khách tò mò nhất.

Nước dùng của món ăn này được chế biến bằng cách thức khá phức tạp và mất thời gian. Những người bán bún cua thối ở Pleiku cho biết, sau khi lọc cua sạch sẽ, người ta sẽ phải ủ một ngày đêm để "tròn vị" nhất. Bởi thế mà món ăn này có mùi rất nặng, nhiều người đã phải "bỏ cuộc" khi vừa đặt chân tới quán.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Bún thối (tên gọi khác là bún cua thối) có lẽ là một món ăn mang tính thử thách đối với thực khách nhất, tuy nhiên cũng là món ăn khiến nhiều du khách tò mò nhất. (Ảnh: 24h)

Một tô bún cua thối khá đơn giản, chỉ là một nắm bún nhỏ, kèm ít măng, sau đó được chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm chút tóp mỡ hành phi cùng da heo khô. Sau đó, thực khách sẽ ăn cùng rau sống tươi ngon và trứng vịt được om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu.

Tuy là đặc sản của mảnh đất này, nhưng món ăn này cũng gây ra không ít tranh cãi bởi người ăn được thì cảm thấy đậm đà, thơm thơm, cay cay một vị rất riêng, nhưng với người không chịu được mùi của món ăn này thì cũng không thể ăn được dù chỉ là một miếng nhỏ.

Bởi thế mà món ăn này được nhiều người ví là có một nét đặc trưng giống sầu riêng. Người ăn được khen ngon, kẻ không ăn được thì đương nhiên sẽ... không bao giờ gặp lại.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Bún cua thối - món ăn đặc trưng của vùng đất Pleiku. (Ảnh: Du lịch Việt Nam)

Gà nướng - cơm lam

Gà nướng và cơm lam có lẽ là món ăn đặc trưng của hầu hết các tỉnh vùng núi. Thế nhưng, mỗi nơi lại mang một nét riêng không hề giống nhau chút nào. Bởi thế nếu đã vi vu tới Pleiku rồi mà không thưởng thức món đặc sản này của người dân tộc Jarai thì quả là thiếu sót vô cùng lớn.

Lý do là bởi ở đây gà được nướng quay tròn bên bếp nướng lộ thiên là một đống than rừng rực cháy đỏ. Xung quanh đống than là những con gà đã làm sạch cắm vào những thanh tre theo chiều thẳng đứng. Gà được nướng nóng hổi với hương vị đặc trưng, chưa kể gia vị chấm cũng rất khác biệt mà bạn khó có thể tìm được ở nơi nào khác.

Miếng thịt gà nướng ở đây ngọt vị ăn kèm với cơm lam mềm dẻo, giản đơn nhưng đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Có rất nhiều quán nướng Jarai trong thành phố, nhưng hấp dẫn nhất nổi tiếng nhất phải kể đến quán Gà nướng Plei Têng kế bên Biển Hồ, thuộc làng Têng, xã Tân Sơn.

Bánh xèo

Thông thường, nhắc tới bánh xèo, người ta hay nghĩ tới các tỉnh miền Trung và miền Nam. Ấy thế nhưng đây cũng tiếp tục là một món ăn đặc biệt của nơi này.

Món bánh xèo nóng hổi, giòn rụm. Đặc biệt, ngoài kiểu đổ bánh gập đôi thông thường, người ta còn đổ bánh tròn xoe theo đúng hình lòng chảo, bên trên là tôm, thịt bò, trứng tùy khách gọi.

Bánh xèo Pleiku có giá khá rẻ, chỉ từ 5.000 - 30.000 đồng/chiếc, tùy theo kích thước bánh và nhân đi kèm.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Nếu có dịp tới thưởng thức, bạn còn có thể ngồi ngắm nhìn ngưới ta tận tay làm chiếc bánh xèo thơm nức này. Đảm bảo đây sẽ là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. (Ảnh: VNExpress)

Phở khô (Phở 2 tô)

Có thể nói, đây là món ăn nổi tiếng nhất mà ai ai cũng phải ít nhất một lần ăn thử khi đến Pleiku.

Phở khô còn gọi là phở 2 tô, nghĩa là một phần ăn sẽ gồm một tô phở đã trụng kèm chút tóp mỡ, thịt xay, và một tô nước lèo kèm thịt. Dọn kèm đó sẽ là đĩa giá trụng, đĩa húng quế, xà lách và không thể thiếu tương đen.

Khi ăn, bạn sẽ nêm thêm tương, chanh, ớt nước lèo tuỳ ý để sợi phở thấm đều gia vị. Thưởng thức món ăn này, mọi người sẽ cảm nhận được cái thú cực lạ sợi phở dai dai, cái đậm đà của tương đen cùng cái ngọt của nước dùng.

Mức giá trung bình của món đặc sản này là từ 30.000 - 40.000 đồng nhưng hãy cứ yên tâm là lượng thịt thà đi kèm luôn rất đầy đặn và chất lượng.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Tương đen là thứ gia vị không thể thiếu của món ăn này. (Ảnh: Nhatrangholiday)
bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Phở hai tô có thể ăn kèm với thịt gà hoặc thịt bò nhưng phiên bản thịt bò có phần phổ biến hơn. (Ảnh: Nhatrangholiday)

Lụi nướng

Giống như nhiều tỉnh thành khác, lụi nướng là một món ăn vặt khá phổ biến. Ở Pleiku, lụi nướng đặc biệt hơn một chút là lụi ở đây là những cuốn bánh tráng nhỏ cỡ đầu ngón tay, bên trong có thịt xay và nấm mèo. Thông thường sẽ là 5 miếng một xiên. Nhỏ xinh, thơm nức.

Mỗi xiên lụi nướng có giá rất bình dân, chỉ khoảng 3.000 đồng/xiên.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Xiên lụi nướng hấp dẫn du khách. (Ảnh: Thanh Niên)
bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku
Những xiên lụi nướng thơm phức, trong giòn, ngoài mềm trên than hồng. Để món này thêm tròn vị, đừng quên chấm với nước tương me hoặc tương đậu nhé. (Ảnh: 24h)

XEM THÊM

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Ghé thăm Kon Tum - tỉnh duy nhất Việt Nam có đường biên giới giáp Lào, Campuchia

Là tỉnh duy nhất có đường biên giới giáp Lào, Campuchia, Kon Tum được biết đến với tên gọi "làng hồ".

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Đến Đồng Tháp, ghé thăm nhà “Người tình” nổi tiếng khắp thế giới

Du khách đến Đồng Tháp không thể không đến thăm khu nhà cổ ở Sa Đéc, đây là nơi mở đầu của một câu chuyện ...

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Việt Nam đẹp "nghẹt thở" qua ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ

Cảnh sắc và con người Việt Nam trở nên lung linh hơn qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Mỹ Justin Mott.

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku Khách Tây chia sẻ những điều nên làm khi du lịch Việt Nam

TĐO - Những vùng quê yên bình, ẩm thực tuyệt vời, nền văn hóa phong phú… là những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến ...

bun thoi va 4 mon dac san an mot lan nho mot doi o pleiku “Siêu tự sướng” để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam

TĐO - “Super Selfie” – dự án chụp ảnh từ khoảng cách xa nhằm góp phần quảng bá hình ảnh và thúc đẩy tăng trưởng ...

Như Ý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gia Lai có đặc sản gì nổi tiếng?

Gia Lai có đặc sản gì nổi tiếng?

Đến với vùng đất Tây Nguyên này, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản mang đậm dấu ấn nơi đây và hòa mình với cách sống của con người dân tộc Gia Lai.    

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động