Bộ Xây dựng nêu 3 nguyên nhân khiến giá nhà ở thành phố lớn tăng cao và giải pháp "hạ nhiệt" thị trường
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng - Ảnh: VGP |
Chiều 7/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giá nhà tăng cao ở một số thành phố lớn, có dấu hiệu ảo cho dù thị trường chưa thực sự sôi động, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho biết, có 3 nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá bất động sản cao, đột biến thời gian qua.
Thứ nhất là cầu lớn hơn cung quá nhiều. Thứ hai là có tình trạng đẩy giá, thổi giá như vừa qua. Điển hình, thời gần đây báo chí cũng đã phản ánh tình trạng một số địa phương ở Hà Nội tổ chức đấu giá đất, bị người mua đẩy giá đất cao lên rồi bỏ cọc.
Thứ ba là do chi phí đầu tư, đầu vào của bất động sản bị tăng cao, đến từ chi phí đầu tư xây dựng và tiền sử dụng đất.
Theo Thứ trưởng, để giải quyết việc giá bất động sản tăng và phù hợp với khả năng mua nhà của người dân cần kiểm soát ba nguyên nhân này. Trong đó, để xử lý hành vi thao túng thị trường, thổi giá, nâng giá, Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật Cạnh tranh, Luật Đất đai, và đặc biệt Luật Kinh doanh bất động sản 2023… đã có quy định rất rõ ràng.
Cụ thể, theo Luật Kinh doanh bất động sản, cấm hành vi thao túng thị trường, đẩy giá, thổi giá trong kinh doanh bất động sản, như tại Điều 8, trong đó bao gồm việc giả mạo tài liệu, có ý làm sai lệch thông tin (nhằm tăng giá trị của bất động sản không minh bạch); không công khai thông tin về bất động sản; gian lận, lừa dối, lừa đảo trong kinh doanh bất động sản (làm nhiễu loạn thị trường); hay Điều 9 về điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản; Điều 56, Điều 62 quy định trách nhiệm về việc cung cấp thông tin; Điều 61 - 65 về hoạt động môi giới bất động sản.
"Luật Kinh doanh bất động sản đã đề ra những điều khoản rõ ràng, mạnh mẽ hơn trong việc kiểm soát các hành vi thổi giá và lũng đoạn thị trường bất động sản", Thứ trưởng Nguyễn Việt Hùng khẳng định.
Cũng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, vừa qua, để kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh việc này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 82 với các yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tỉnh, thành phố có liên quan để trực tiếp chỉ đạo.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 5333/BXD-QLN ngày 18/9/2024 về việc "phân tích cơ cấu giá thành, giá bán, nguyên nhân tăng giá bất động sản và đề xuất một số giải pháp nhằm giảm giá nhà ở, đất ở và ổn định thị trường bất động sản" gửi Văn phòng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Văn bản số 5155/BXD-QLN ngày 6/9/2024 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình biến động giá bất động sản gửi UBND các tỉnh, thành phố. Trong đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất các giải pháp, cũng như kiến nghị các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố triển khai 6 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.
Theo đó, giải pháp đầu tiên là thực hiện nghiêm Công điện số 82 của Thủ tướng Chính phủ.
Hai là, đề nghị các tỉnh, thành tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến các dự án mà các chủ đầu tư, đơn vị môi giới có hiện tượng thổi giá, đẩy giá, có biện pháp ngăn ngừa, xử lý hành vi vi phạm nếu có.
Ba là, đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, giải phóng mặt bằng, xác định thị trường đất nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường để đảm bảo sự lệch pha cung cầu, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM.
Bốn là, các tỉnh, thành phố phải thường xuyên công khai thông tin về thị trường bất động sản, các chương trình, kế hoạch phát triển đô thị, nhà ở, các dự án bất động sản được phê duyệt, các dự án đầu tư đáp ứng được điều kiện huy động vốn theo quy định của pháp luật, minh bạch, công khai, ngăn chặn tình trạng gian lận, lừa đảo.
Năm là, kiến nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét thí điểm mô hình Trung tâm giao dịch bất động sản và giao dịch quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm hạn chế rủi ro về giá và pháp lý cho người mua.
Sáu là, kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chính sách thuế phù hợp, hạn chế tình trạng nhà đất đã được mua bán nhưng không sử dụng gây lãng phí nguồn lực của xã hội.
Tin bài liên quan
Rivea Residences trong dòng chảy tái cấu trúc đô thị Hà Nội
Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam
The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội
Các tin bài khác
HDBank ghi dấu ấn tại Sao Khuê 2026 với bộ đôi giải pháp y tế số MediPay – MediFast
Sở hữu biểu tượng sống mới The Sentosa nhờ đặc quyền “Tự hào người xứ Thanh”
Xử lý nợ xấu: Từ ‘quyền hình thức’ đến ‘hành lang thép’ khơi thông huyết mạch kinh tế
Cuộc thi “Thử thách Sáng tạo xanh”: Bệ phóng cho thế hệ nhà sáng tạo nội dung vì môi trường
Đọc nhiều
12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





